Huy ( ông Huy sinh năm 1975}. Năm 2011, ông Huy bị bệnh và đã chết, không để lại di chúc. Ông Huy có vợ (Có đăng ký kết hôn) và hai đứa con, vợ và con cả ông Huy đang đi làm ăn xa, con út ông Huy ở nhà với ông nội ( Bố đẻ của ông Huy) là ông Tươi. Tháng 8 năm 2016, ông Tươi tự ý cắt trong thửa đất này 60 m2 bán cho ông Dũng ở liền kề với giá 5 triệu đồng. Tuy nhiên vợ ông Huy dứt khoát không đồng ý. Vậy xin hỏi luật sư: Việc ông Tươi tự ý bán 60 m2 đất như vậy có đúng không? Hướng giải quyết vụ việc này thế nào là hợp lý nhất?

Xin cảm ơn!.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2005

2. Nội dung tư vấn

>> Xem thêm:  Mẫu văn bản từ chối nhận di sản thừa kế mới nhất năm 2020

Trường hợp này, người sở hữu hợp pháp mảnh đất 1000m2  căn cứ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là ông Huy, do đó, việc Ông Tươi ( bố đẻ ông Huy) tự ý bán đất của ông Huy là không đúng quy định của pháp luật. 

Căn cứ quy định tại điều 197, Bộ luật dân sự năm 2005 quy định: 

"Điều 197. Quyền định đoạt của chủ sở hữu  

Chủ sở hữu có quyền bán, trao đổi, tặng cho, cho vay, để thừa kế, từ bỏ hoặc thực hiện các hình thức định đoạt khác phù hợp với quy định của pháp luật đối với tài sản".

Như vậy, trường hợp này ông Tươi không phải là chủ sở hữu hợp pháp của thửa đất trên nên việc ông Tươi bán đất cho ông Dũng là trái quy định cả pháp luật. Do đó, giao dịch dân sự giữa ông Tươi và ông Dũng sẽ bị vô hiệu và hai bên phải tiến hành khôi phục lại tình trạng ban đầu theo quy định tại điều 137, Bộ luật dân sự năm 2005 quy định như sau: 

" Điều 137. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu  

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường".

Để giải quyết vấn đề này và đảm bảo quyền lợi của những người được hưởng di sản thừa kế khi không có di chúc thì ông Tươi hoặc vợ con ông Huy có quyền làm đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu và chia thừa kế theo pháp luật ( chia thừa kế theo hàng thừa kế). Căn cứ quy định  tại điều 676, Bộ luật dân sự năm 2005:

" Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật  

>> Xem thêm:  Tặng cho đất đai có phải đóng thuế không ? Thủ tục tặng cho đất

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản".

Như vậy, ông Tươi cùng vợ và hai con của ông Huy cùng hàng thừa kế với nhau nên sẽ được hưởng di sản thừa kế bằng nhau. Khi có quyết định của Tòa án về chia di sản thừa kế thì những người được hưởng di sản trở thành chủ sở hữu hợp pháp phần di sản đó và có quyền định đoạt theo ý chí của mình.  

 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn soạn thảo, xác lập di chúc và phân chia tài sản thừa kế theo quy định của pháp luật

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật Dân sự. 

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn pháp luật về thừa kế uy tín, chuyên nghiệp