Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999 

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự 2009

Bộ luật tố tụng hình sự 2003

Nội dung tư vấn:

A (17 tuổi), B (18 tuổi) cùng có quan hệ yêu đương với một cô gái là C. Để loại bỏ “tình địch” A đã chuẩn bị dao găm và một đoạn dây để khi cần thiết sẽ dùng giết B. Một buổi tối A hẹn B lên bờ đê để “nói chuyện”. Không thuyết phục được B từ bỏ quan hệ với C nên A đã dùng dao đâm nhiều nhát làm B tử vong. Giả sử A mới 15 tuổi 11 tháng, thì TNHS và hình phạt đối với hành vi phạm tội của A như thế nào? luật sư tư vấn giúp e với ạ.e xin chân thành cảm ơn!

Điều 93 quy định về tội giết người như sau:

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết nhiều người;

>> Xem thêm:  Trẻ em phạm tội dưới 16 tuổi thì phải xử lý như thế nào ? Xử lý hành vi xâm phạm quyền trẻ em ?

b) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

c) Giết trẻ em;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

>> Xem thêm:  Mức cấp dưỡng và phương thức cấp dưỡng theo quy định của pháp luật hiện hành.

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

Do đó, tội giết người mà A và B thực hiện theo quy định tại Khoản 3 Điều 8 BLHS 1999 thì đây là tội đặc biệt nghiêm trọng. Do đó, theo quy định tại Điều 69 BLHS 1999 thì dù A mới 15 tuổi 11 tháng thì A vẫn phải chịu TNHS theo khung hình phạt tại Khoản 1 Điều 93 tùy theo tình tiêt tăng nặng hay giảm nhẹ theo quy định của pháp

cho tôi xin hỏi luật sư. hôm đó chúng tôi có 4 người đi làm cùng nhau 3 người đi dọn tháo dỡ cây chống, cốt pha bên trong bể, bơm nước bên trong bể ra ngoài.1 người ở trên bể nhận cây chống bên dưới bể đưa lên. tôi là người ở trên bể nguyên nhân dẫn đến 1 người tử vong là do điện giật gần khu vực máy bơm nước.trong đó nguời anh họ là người bảo tôi cắm điện và rút điện của máy bơm tôi chỉ nghe theo sự sai bảo người anh họ.tôi không biết chuyện gì xảy ra ở bên dưới bể. liệu tôi có phạm tội giết người hay tôi bị phạm tội gì? mong luật sư trả lời giúp.

Hành vi của bạn không cấu thành tội phạm giết người theo quy định tại Điều 93 mà có thể bị truy cứu TNHS theo tội vô ý làm chết người theo quy định tại Điều 98 BLHS 1999.

Chào luật Minh Gia, Em muốn hỏi: gia đình em có người thân phạm tội giết người, bị xử án phạt 17 năm tù, gia đình người phạm tội đã trả 1 khoản tiền hỗ trợ mai táng trước khi xử án và sau xử án đã trả thêm 1 khoản tiền, nhưng bên gia đình nạn nhân đòi bồi thường thêm tiền va toà cũng đồng ý, giờ gia đình phạm nhân không thể chi trả thì phải làm sao ạ? Em xin cảm ơn!

Trong trường hợp bạn nêu, cơ quan thi hành án dân sự kiểm tra và xác nhận người phạm tôi không có tài sản, gia đình người phạm tội khó khăn không có khả năng bồi thường thì cơ quan thi hành án dân sự trả lại đơn yêu cầu thi hành án.

xin luật sư cho em hỏi; khi cha o tù vì phạm tội giết người và đã thụ án xong,thì con cái có thể làm việc trong ủy ban nhân dân xã co được không ạ... xin luật sư cho em biết, em xin cám ơn

Pháp luật không có quy định nào về việc cấm người có cha mẹ đi tù không được phép công tác trong cơ quan ủy ban. Do đó, tuy bố bạn đã đi tù về tội giết người thì nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện về phẩm chất, đạo đức, trình độ bạn vẫn có thể vào công tác tại cơ quan này.

cho em hỏi vụ án anh H giết chết C tại bể nước nhà H ngày 2/9/2016 vậy bao nhiêu ngày thì cơ quan có thẩm quyền ra quyết định khởi tố vụ án ah. trong thời gian này thì bị can có bị tạm giam k ah

Căn cứ vào Điều 103 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 như sau:

>> Xem thêm:  Không có đủ khả năng cấp dưỡng cho con thì phải làm thế nào ?

Điều 103. Nhiệm vụ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố

1. Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có trách nhiệm tiếp nhận đầy đủ mọi tố giác, tin báo về tội phạm do cá nhân, cơ quan, tổ chức và kiến nghị khởi tố do cơ quan nhà nước chuyển đến. Viện kiểm sát có trách nhiệm chuyển ngay các tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố kèm theo các tài liệu có liên quan đã tiếp nhận cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

2. Trong thời hạn hai mươi ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Trong trường hợp sự việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn, nhưng không quá hai tháng.

3. Kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố của cơ quan nhà nước phải được gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp và thông báo cho cơ quan, tổ chức đã báo tin hoặc người đã tố giác tội phạm biết.

Cơ quan điều tra phải áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ người đã tố giác tội phạm.

4. Viện kiểm sát có trách nhiệm kiểm sát việc giải quyết của Cơ quan điều tra đối với tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

Như vậy, cơ quan điều tra có nghĩa vụ kiểm tra, xác minh nguồn tin để quyết định khởi tố hoặc không khởi tố vụ án hình sự trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được đơn tố cáo. Trường hợp vụ việc phức tạp cần nhiều thời gian thì có thể kéo dài thời hạn ra quyết định khởi tố hay không hơn, nhưng không được quá 60 ngày. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Thiếu trách nhiệm để người bị giam giữ trốn thì xử lý như thế nào?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

 Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hình sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Bồi thường do người chưa thành niên gây thiệt hại được xác định như thế nào ?