Tôi muốn chuyển sang tên tôi để cho tiện quản lý thì phải làm những hủ tục gì, chi phí ra sao? Xin cảm ơn

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Quyền thừa kế theo di chúc?

Luật sư tư vấn pháp luật thừa kế, gọi: 1900.6162

Trả lời :

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005 

2. Luật sư tư vấn:

Hiện nay, mẹ bạn mất mà không để lại di chúc, vậy tài sản này sẽ xác nhận thừa kế theo pháp luật. Căn cứ Bộ luật dân sư 2005:

"Ðiều 676. Người thừa kế theo pháp luật

1.Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2.Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau".

Dựa vào quy định này bạn xác nhận hàng thừa kế thứ nhất bao gồm những ai? Sau khi xác định được, nếu muốn đứng tên phần đất mẹ bạn để lại bạn cần làm văn bản thỏa thuận chia di sản thừa kế với sự đồng ý của tất cả những người thừa kế cho bạn đứng tên phần đất này.

Tham khảo bài viết liên quan:

Phân chia di sản thừa kế không có di chúc ? 

Chia di sản thừa kế khi không có di chúc? 

Quyền lập di chúc ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật