Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015.

2. Luật sư tư vấn:

Khoản 2 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về các trường hợp được miễn gọi nhập ngũ như sau:

"2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên".

Bạn có cung cấp thông tin bố của bạn là thương binh, nhưng không nói rõ là thương binh hạng nào. Do đó, chúng tôi chưa đưa ra câu trả lời chính xác cho bạn về việc anh trai bạn có phải nhập ngũ hay không.

Trong trường hợp có giấy gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự mà anh trai bạn không chấp hành, là lần đầu tiên vi phạm, anh trai bạn sẽ bị xử phạt hành chính: "Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng".

Là lần vi phạm thứ 2 trở đi, mà đã bị xử phạt vi phạm hành chính, còn vi phạm, anh bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Những điều cần lưu ý: Bạn cần xem xét kỹ trường hợp được miễn gọi nhập ngũ trong quy định nêu trên. Trong trường hợp không được miễn, tạm hoãn gọi nhập ngũ, anh trai bạn phải chấp hành lệnh gọi. Trường hợp được miễn hoặc tạm hoãn gọi nhập ngũ mà vẫn có giấy gọi, anh trai bạn có thể làm đơn gửi UBND xã.

Tham khảo bài viết liên quan:

Điều kiện được miễn nghĩa vụ quân sự là gì?

Trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Điều kiện tạm hoãn và miễn nghĩa vụ quân sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật Dân sự.