1. Bố mẹ chồng cho con dâu đất đai có phải nộp thuế không ?

Thưa luật sư, tôi được bố mẹ chồng cho một lô đất tại Quận Bình Thạnh, tôi không biết khi tôi nhận tặng cho quyền sử dụng đất này tôi có phải nộp thuế hay phí gì không ạ ?
Mong luật sư giúp đỡ, xin cảm ơn!

Bố mẹ chồng cho con dâu đất đai có phải nộp thuế không ?

Luật sư tư vấn mức thuế phải nộp khi mua bán đất, gọi ngay: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến bộ phận tư vấn trực tuyến của Công ty Luật Minh Khuê . Với thắc mắc của bạn, Công ty Luật Minh Khuê xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Về thuế thu nhập cá nhân

Điểm d Điều 3 Thông tư số 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định về các khoản thu nhập được miễn thuế , cụ thể:
“d) Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau”.

Như vậy, bạn không phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi được bố mẹ chồng bạn cho đất.

Về lệ phí trước bạ

Khoản 10 Điều 4 Nghị định 45/2011/NĐ-CP của Chính phủ về Lệ phí trước bạ có quy định về trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ, đó là trường hợp

Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu.”

Căn cứ theo quy định trên thì khi nhận quyền sử dụng đất do được bố mẹ chồng cho thì bạn cũng không phải nộp lệ phí trước bạ.

Trên đây là nội dung của chúng tôi, nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ tổng đài luật sư để được tư vấn trực tiếp. Trân trọng ./.

2. Hướng dẫn thủ tục cấp lại giấy tờ nhà đất (sổ đỏ) tại TP. HCM ?

Ngày 15/9, văn phòng UBND TP HCM cho hay lãnh đạo thành phố đã ký văn bản yêu cầu các quận huyện tiếp tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (giấy đỏ) và quyền sở hữu nhà (giấy hồng) theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Cuối giờ chiều 15/9, nhiều quận huyện đã nhận được thông tin trên và cho hay đã sẵn sàng tiến hành việc cấp giấy tờ nhà đất kể từ ngày 16/9. Đây cũng là cách duy nhất gỡ rối cho những giao dịch của người dân thành phố đang bị hoãn từ ngày 1/8 đến nay.

Tư vấn cấp lại giấy tờ nhà đất (sổ đỏ)

Luật sư tư vấn luật Đất đai qua điện thoạigọi số: 1900.6162

Hôm 9/9, Thủ tướng đã chấp thuận cho UBND cấp tỉnh chỉ đạo và thực hiện việc tiếp tục cấp giấy tờ nhà đất và quyền sở hữu công trình xây dựng theo các Nghị định 181, 95 và 90 của Chính phủ.

Ngay khi có chỉ đạo từ trung ương, tại TP HCM chia làm hai luồng quan điểm. Thứ nhất cho rằng tiến hành ký ngay những giấy tờ nhà đất cho người dân từ hôm 10/9. Luồng ý kiến thứ hai cho rằng cần chờ UBND TP HCM ra văn bản chỉ đạo chính thức rồi các địa phương mới thực hiện.

Như vậy, sau hơn một tháng ròng "án binh bất động" chờ hướng dẫn mới theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản nhằm thống nhất giấy tờ nhà đất, việc cấp đổi giấy đỏ và giấy hồng lại tiếp tục quay trở về quy trình cũ.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi: CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ

Điện thoại yêu cầu dịch vụ hoặc tư vấn luật: 1900.6162

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng! Trân trọng./.

3. Chuyển đổi mục đích sử dụng đất ?

Thưa luật sư, Tôi muốn hỏi: Tháng 9/2001, gia đình tôi có mua mảnh đất vườn ở xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì. Do thường xuyên phải đi công tác xa nên tôi chưa đi kê khai quyền sử dụng đất với chính quyền địa phương ?.

Yêu cầu:

Nay tôi muốn chuyển đổi mục đích sử dụng một phần diện tích đất từ đất vườn sang đất ở, số đất còn lại vẫn làm vườn. Như thế thì tôi cần phải làm những thủ tục gì và đóng tiền sử dụng đất thì tôi phải đóng theo khung giá của năm nào?

Tôi mong sớm nhận được lời tư vấn. Kính chúc sức khỏe, phát triển, thành công. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Minh Hằng, Đồng Nai.

Tư vấn Chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Vì gia đình bạn chưa kê khai quyền sử dụng đất nên bạn phải thực hiện theo các thủ tục sau đây:

- Liên hệ với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xin kê khai đất để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vườn (theo quy định tại khoản 1, điều 134, nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 hướng dẫn thi hành Luật Đất đai năm 2003).

- Sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vườn, bạn cần liên hệ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thanh trì để làm thủ tục xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất (theo quy định tại điểm đ, khoản 1, điều 36 Luật Đất đai). Hồ sơ gồm:

+ Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vườn

Sau khi nhận hồ sơ, Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ thẩm tra hồ sơ, xác minh thực địa, xem xét tính phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chi tiết hoặc quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đối với trường hợp chưa có quy hoạch; kế hoạch sử dụng đất chi tiết; chỉ đạo văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc làm trích sao hồ sơ địa chính. Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm làm trích sao hồ sơ địa chính gửi cơ quan tài nguyên và môi trường cùng cấp và gửi số liệu địa chính cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính. Phòng tài nguyên môi trường có trách nhiệm trình UBND cùng cấp quyết định cho chuyển mục đích sử dụng đất; chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; ký lại hợp đồng thuê đất đối với trường hợp thuê đất.

Khi chuyển đổi từ mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đất ở, bạn phải nộp số tiền chênh lệch giữa tiền sử dụng đất ở và tiền sử dụng đất vườn, theo khung giá đất tại thời điểm xin chuyển mục đích sử dụng đất (theo quy định tại khoản 4, điều 36, Luật Đất đai năm 2003).

Trân trọng./.

4. Hà Nội ban hành khung giá đất như thế nào ?

"Giá đất ở tại một số tuyến phố có khả năng sinh lời cao như Hàng Ngang, Hàng Đào, Lý Thái Tổ tăng kịch trần Chính phủ cho phép, lên tới 81 triệu đồng mỗi m2. Theo khung mới, giá đất ở cao nhất tại Hà Nội sẽ ngang bằng với TP HCM.

UBND TP Hà Nội vừa ký quyết định ban hành giá đất mới năm 2010 cho hơn 1.130 đường phố, trục giao thông tại gần 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn toàn thành phố. Từ ngày 1/1/2010, giá đất mới sẽ là cơ sở tính thuế đối với việc sử dụng đất; thuế thu nhập trong việc giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất; thuế trước bạ, tiền sử dụng đất và tiền thuê đất khi giao đất.

Theo đó, giá đất ở tại Hà Nội sẽ tăng kịch khung Chính phủ cho phép ở một số tuyến đường phố trung tâm thuộc các quận nội thành. Mức giá đất ở tối đa sẽ tăng từ 67 triệu đồng lên 81 triệu đồng mỗi m2, tương đương tăng khoảng 21% so với năm 2009. Các vị trí còn lại sẽ được điều chỉnh tăng phù hợp theo hướng giảm dần từ trung tâm Hà Nội trở ra. Như vậy, sau đợt tăng này, giá đất ở cao nhất tại Hà Nội sẽ ngang bằng với giá đất tại TP HCM. Giá đất cao nhất 81 triệu đồng thuộc về vị trí mặt đường các phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Lê Thái Tổ (Hoàn Kiếm). Giá đất ở tại nội thành thấp nhất là 1,8 triệu đồng mỗi m2.

UBND TP cũng bổ sung giá đất mới tại 28 đường phố mới được đặt tên trong đợt này. Riêng các phường và trục giao thông chính tại quận Hà Đông tăng tới 40%. Giá đất tại thị trấn của các huyện cũng được điều chỉnh tăng. Giá cao nhất vẫn là tại các thị trấn thuộc các huyện có tốc độ đô thị hóa mạnh như Từ Liêm, Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Hoài Đức, Đan Phượng, lên tới 21,6 triệu đồng mỗi m2. Giá đất phi nông nghiệp cao nhất ở mức 35,23 triệu đồng, thấp nhất là 1,1 triệu đồng mỗi m2.

Trân trọng!

5. Đất không có sổ đỏ khi mua ẩn chứa nhiều rủi ro ?

Thưa luật sư, Tôi chuẩn bị mua 1 mảnh đất 9*20 (180m2) tại khu tái định cư của ông A. Hiện tại, khu đất trên chưa có sổ đỏ, chỉ có giấy sở hữu đất cấp cho ông A. Xin hỏi:
1. Thủ tục chuyển nhượng QSDĐ như thế nào?
2. Giả sử tôi mua miếng đất này thì tôi sẽ tự đi làm sổ đỏ hay ông A làm rồi sang tên cho tôi?

Đất không có sổ đỏ khi mua ẩn chứa nhiều rủi ro

Luật sư tư vấn pháp luật Đất đai, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo khoản 1 Điều 188 của Luật Đất đai quy định về điều kiện để người sử dụng đất chuyển nhượng quyền sử dụng đất như sau:

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

Chính vì vậy, phần đất tái định cư nêu trên chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng. Trên thực tế người được hưởng suất tái định cư vẫn chuyển nhượng bằng hình thức làm hợp đồng ủy quyền toàn quyền sử dụng, làm sổ, cấp số nhà, xây dựng, chuyển nhượng. Tuy nhiên, khi nhà nước thực hiện việc cấp GCN QSDĐ cho lô đất đó thì người được ủy quyền không được quyền đứng tên trên GCN QSDĐ. Do vậy về pháp luật thì người được hưởng suất tái định cư đó sẽ là người đứng tên trên giấy chứng nhận QSDĐ và được nhà nước công nhận là người sử dụng hợp pháp. Nếu nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tiềm ẩn nhiều rủi ro sau này có thể xảy ra tranh chấp.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê