Xin hỏi tôi có quyền từ chối không và bố mẹ tôi có đòi lại tôi cho chị không?

Xin trân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Câu hỏi ngày 29-10-2015

Luật sư tư vấn luật đất đai: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào các thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

 

I. Cơ sở pháp lý:
II. Nội dung tư vấn:
Theo quy định tại điều 3 Luật đất đai 2013:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

16. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Điều 166. Quyền chung của người sử dụng đất

5. Được Nhà nước bảo hộ khi bị người khác xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp về đất đai của mình;

Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này.

Căn cứ vào những những quy định trên thì khi bạn được bố mẹ tặng cho quyền sử dụng đất và đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay sổ đỏ), tức bạn có toàn quyền quyết định chuyển đổi, chuyện nhượng, tăng cho... cho bất kỳ ai mà không phụ thuộc vào ý chí của bố, mẹ bạn bởi bây giờ họ không còn quyền sử dụng đất đối với mảnh đất cho bạn nữa. Và họ cũng không thể đòi lại được quyền sử dụng mảnh đất đó của bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về đất đai và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email: luatsu@luatminhkhue.vn hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng.

Bộ phân tư vấn luật đất đai