Vợ chồng tôi sinh được hai con trai, cháu lớn đã đi làm, cháu nhỏ năm năm nay 16 tuổi. Vì công việc bận rộn nên vợ chồng tôi cũng không có nhiều thời gian quan tâm đến cháu. Cháu không thi đỗ cấp 3, nghiện game và đã có vài lần lấy trộm tiền của bố mẹ bỏ nhà đi bụi. Mỗi lần như thế, vợ chồng tôi lại phải tạm dừng công việc để đi tìm, có lần hết tiền thì nó về. Nhiều lần tôi không kiềm chế được tức giận nên đã đánh cháu. Tôi thấy rất bất lực khi nó vẫn chứng nào tật ấy.

Chào bạn,

Qua thư, tôi phần nào hiểu được bạn đã rất mệt mỏi và lo lắng vì những hành vi không mong muốn của con.

Hãy thử tìm hiểu xem nguyên nhân khiến con bạn bỏ nhà đi như vậy là gì nhé ! Qua những gì bạn chia sẻ có thể thấy con bạn đang ở tuổi 16, độ tuổi dậy thì nên có nhiều thay đổi mạnh mẽ về tâm – sinh lý, bởi vậy cha mẹ cũng cần quan tâm, lưu ý nhiều hơn.

Tiếp theo, vợ chồng bạn không có điều kiên quan tâm, chia sẻ cùng cháu, hơn nữa cháu cũng đã nghỉ học nên sẽ ít có cơ hội gặp gỡ bạn bè. Điều này có thể khiến cháu cô đơn, lạc lõng trong gia đình. Việc cháu bỏ nhà đi khiến bố mẹ phải ngừng công việc để đi tìm cháu. Nếu đây thực sự là một cách để thu hút sự chú ý của bố mẹ thì chứng tỏ cháu đang mong muốn, cần nhận được sự quan tâm từ vợ chồng bạn.

Ngoài ra hãy thử suy nghĩ xem có còn nguyên nhân nào khác không ? Mối quan hệ hàng ngày giữa vợ chồng bạn với con là như thế nào ? Không khí trong gia đình như thế nào ? Cách giáo dục con có điểm nào chưa phù hợp không ?

Tôi hiểu là bạn cũng chỉ lo lắng cho con nhưng khi cháu có hành vi không mong muốn, đừng nên vội vàng đánh mắng cháu, có thể đằng sau những hành vi nổi loạn ấy là một khao khát được yêu thương. Hãy thử đặt mình vào vị trí của một đứa trẻ 16 tuổi như con bạn để hiểu con hơn nhé ! Đòn roi nhiều chỉ khiến trẻ ngày càng trở nên lì lợm và chống đối. Hãy dành thời gian quan tâm, trò chuyện cùng con nhiều hơn. Tôi tin rằng bằng cách thể hiện tình yêu thương nhiều hơn, con bạn sẽ dần hiểu được gia đình là một mái ấm hạnh phúc và không còn muốn rời đi !

Chúc bạn và gia đình mọi điều tốt lành !

Bộ phận tư vấn tâm lý - Công ty Luật Minh Khuê

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của chuyên gia tâm lý. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý  1900.6162 chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn !

>> Xem thêm:  Có quan hệ tình cảm với bạn gái 16 tuổi 3 tháng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?

>> Xem thêm:  Chuyên gia tư vấn tâm lý trực tuyến qua tổng đài điện thoại