Tôi là cựu sinh viên 1 trường ĐH lớn ở Đà Nẵng, trong thời gian tôi học ở trường và ra trường đi dạy tại một phường nơi trường này đóng ở quận Cẩm Lệ , trang Facebook (fanpage A) đã liên tục đăng những bài viết không rõ thực hư nội dung liên quan đến trực tiếp tên tuổi của tôi, và một số người đã dùng thông tin cá nhân của tôi đăng công khai trên mạng, từ đó vụ việc cá nhân tôi bị một số cá nhân sử dụng mạng xã hội để post bài đăng bội nhọ danh dự, làm ảnh hưởng đến công việc của tôi. Tôi xin trình bày những nội dung bằng chứng kèm theo, cụ thể đã đăng 7 lần, nên tôi đã làm đơn theo các lộ trình như sau: 1. Tôi đã làm đơn gửi lên Sở Thông tin Truyền Thông ĐN để xem xét vụ việc, thì có công văn trả lời sau khi Thanh tra thì tôi biết đây là vụ Dân sự, Thanh tra nói phải nhờ Cơ quan Công an can thiệp 2. Sau khi tôi làm đơn lên cơ quan quân Cẩm Lệ (nơi ĐH NN đóng) thì họ nói chuyển về phường, nếu phường cần quận thì lên quận 3. Tôi nộp lên phường nơi nơi ĐH NN đóng thì họ nói ‘những cá nhân vi phạm trong đơn’ không thường trú tại đây, mà chỉ học tập tại đây, do trường quản lí và đề xuất ‘hãy liên lạc trường để xin thông tin cá nhân’. Tôi qua bên trường, thì phòng Công tác Sinh viên trả lời ‘vì bảo mật thông tin cá nhân, phải có giấy của cơ quan công an, hoặc công an đến gặp’. Vì vậy tôi rất bối rồi không biết phải nộp ở đâu đây, và cơ quan nào giải quyết được trong khi tôi ‘không biết nơi trường đki hộ khẩu của 3 admin đăng bài’ tôi chắc chắn họ ở Đà Nẵng và đang học khoa nào ở ĐHNN. Để những người này xóa bài đăng, xin lỗi công khai và không còn những tình trạng post, share bài bôi xấu tương tự. Tôi mong quý luật sư tư vấn giúp tôi ạ! Tôi xin chân thành cám ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2015

Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung 2017

Bộ luật Tố tụng Hình sự số 19/2003/QH11 của Quốc hội

Nghị định số 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện

2. Nội dung tư vấn:

Điều 37 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín như sau:

Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

Như vậy, cá nhân có quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín. Mọi hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác là hành vi vi phạm pháp luật.

Như bạn trình bày thì người admin của một fanpage A đã dùng hình ảnh và những lời lẽ xúc phạm bạn trên facebook. Tùy vào mức độ xúc phạm mà hành vi này bị xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định sau:

Thứ nhất, xử phạt vi phạm hành chính:

Người đó sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điểm g Khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP:

Điều 66. Vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;

Thứ hai, truy cứu trách nhiệm hình sự:

Trong trường hợp admin đó dùng facebook để xúc phạm nhân phẩm, danh dự của bạn đến mức nghiêm trọng thì người đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội làm nhục người khác” theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017:

“Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a - Phạm tội nhiều lần;

b - Đối với nhiều người;

c - Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d - Đối với người thi hành công vụ;

đ - Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

Về thủ tục: bạn có quyền làm đơn tố giác theo Điều 144 như sau:

1. Tố giác về tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền.

2. Tin báo về tội phạm là thông tin về vụ việc có dấu hiệu tội phạm do cơ quan, tổ chức, cá nhân thông báo với cơ quan có thẩm quyền hoặc thông tin về tội phạm trên phương tiện thông tin đại chúng.

3. Kiến nghị khởi tố là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiến nghị bằng văn bản và gửi kèm theo chứng cứ, tài liệu liên quan cho Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có thẩm quyền xem xét, xử lý vụ việc có dấu hiệu tội phạm.

4. Tố giác, tin báo về tội phạm có thể bằng lời hoặc bằng văn bản.

5. Người nào cố ý tố giác, báo tin về tội phạm sai sự thật thì tuỳ tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của luật.

Công dân có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.
Cơ quan, tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho Cơ quan điều tra bằng văn bản."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hình sự.