Và khi vay số tiền trên em có làm giấy chứng nhận người đó nợ em với số tiền 100 triệu có công chứng và giữ giấy tờ nhà của người này nhưng không đề cập đến mức lãi suất trong nội dung văn bản mà chỉ thỏa thuận bằng miệng. Vậy nếu như người này bỏ trốn và không trả nợ thì em có thể làm gì và giấy tờ nhà đó em có quyền sử dụng hay mua bán được không ạ? Em xin cám ơn Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự công ty luật Minh  Khuê.

Bỏ trốn không trả nợ ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi : 1900.6162

Trả lời:

Xin chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho luật Minh Khuê, Chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Quyết định 2868QĐ-/NHNN Về mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam

Nội dung trả lời:

Bộ luật dân sự quy định về lãi suất như sau:

Điều 476. Lãi suất

1. Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

2. Trong trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất thì áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.

Mức lãi suất cơ bản do Ngân hàng nhà nước công bố được quy định tại Điều 1 Quyết định 2868 như sau: "Quy định mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam là 9,0%/năm". Như vậy, lãi suất tối đa có thể thoả thuận là 9,0.1,5=13,5%/năm, dẫn tới lãi suất tối đa một tháng là 1,125%. Do vậy, mức lãi suất 7%/tháng mà bạn đưa ra là vi phạm pháp luật.

Căn cứ vào khoản 2 Điều 476 Bộ luật dân sự, nếu khởi kiện ra Toà bạn sẽ được trả mức lãi suất theo mức của Ngân hàng. Bạn nên gửi đơn khiếu nại lên Toà án cấp huyện nơi người vay kia cư trú để được giải quyết, Toà án sẽ xác minh và yêu cầu người kia trả nợ cho bạn. Khi nộp đơn bạn nhớ gửi kèm các giấy tờ chứng minh quan hệ vay nợ để tiện cho việc xác minh.

Đối với giấy tờ đất mà bạn đang giữ, bạn chỉ có quyền sử dụng để bán nếu trong hợp đồng vay nợ có quy định điều này. Trước hết bạn hãy khiếu nại để được giải quyết tại Toà, việc xử lý tài sản thế chấp Toà cũng sẽ có phương án cụ thể.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.           

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.