Tuy nhiên, bạn em và bạn gái ấy vẫn chưa đăng ký kết hôn do cả hai bên đều không có tình cảm với nhau, hiện tại bạn gái kia cũng đang yêu 1 người khác. Giờ bạn em quen một người con gái khác và muốn tiến xa hơn. Em muốn hỏi là trong trường hợp này, nếu bạn em bỏ bạn gái kia và cưới người cậu ấy muốn cưới thì có bị khởi kiện và truy cứu trách nhiệm không ? Và việc nuôi đứa con sẽ giải quyết như thế nào. Bố mẹ và ông bà của bạn em thì rất muốn nuôi cháu ?

Mong Luật sư giải đáp thắc mắc giúp em. Em xin cảm ơn ạ !

>> Luật sư tư vấn luật Hôn nhân về điều kiện kết hôn, gọi:  1900.0159

 

Luật sư trả lời:

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì hai bạn này chưa thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn do đó theo đúng quy định pháp luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì quan hệ giữa hai bạn này không được pháp luật thừa nhận, cụ thể:

"Điều 9. Đăng ký kết hôn

1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

2. Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn."

Do đó, bạn nam hoặc bạn nữ đều có quyền đăng ký kết hôn với một người khác. 

Đối với dữ liệu bạn đưa ra, bạn nam có quan hệ với bạn nữ khi bạn nữ chưa đủ 18 tuổi tuy nhiên bạn chưa nêu rõ tại thời điểm quan hệ bạn nữ và bạn nam bao nhiêu tuổi do đó chúng tôi chưa thể trao đổi chính xác với bạn được. 

- Nếu tại thời điểm đó hai bạn này quan hệ tự nguyện với nhau và tại thời điểm quan hệ bạn nữ đã trên 16 tuổi thì bạn nam không phải chịu trách nhiệm hành chính hay trách nhiệm hình sự đối với hành vi này.

- Nếu tại thời điểm đó bạn nữ dưới 16 tuổi thì tùy từng trường hợp bạn nam có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu với trẻ em, hiếp dâm trẻ em,...theo quy định của Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009.

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2020 của bộ luật hình sự về tội hiếp dâm

Riêng đối với đứa trẻ - con của hai bạn đó thì kể cả hai bạn đó không có quan hệ vợ chồng được pháp luật thừa nhận nhưng nếu có căn cứ chứng minh đó là con chung thì hai bạn đó đều phải có trách nhiệm chăm nom, nuôi dưỡng, yêu thương con.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Bỏ vợ đã cưới nhưng chưa đăng ký kết hôn để lấy người khác thì có phạm luật không ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân về đăng ký kết hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.0159 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Có quan hệ tình cảm với bạn gái 16 tuổi 3 tháng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?