Có một người đã sử dụng số điện thoại của tôi để nhắn tin cho những người thân, bạn bè của tôi nhằm mục đích bôi nhọ danh dự tôi. Người đó cũng lập một facebook giả mang tên tôi, trên facebook này có đăng những hình ảnh nhạy cảm của tôi. Những điều mà người ta đăng hoàn toàn không đúng sự thật. Tôi không biết người đó là ai, tôi cần phải làm thế nào để chấm dứt tình trạng này?

Tôi xin cảm ơn luật sư!
Câu hỏi được biên tập từ
chuyên mục tư vấn luật hình sự của công ty luật Minh Khuê.

Bôi nhọ danh dự, nhân phẩm?

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.1975

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Hình sự năm 1999.

Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2003.

Nội dung phân tích:

Theo như bạn trình bày thì chúng tôi xác định được người thực hiện hành vi bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của bạn đã cấu thành nên tội vu khống theo quy định tại điều 122 Bộ luật Hình sự:

"Điều 122. Tội vu khống 
1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:
a) Có tổ chức;
b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
c) Đối với nhiều người;
d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;
đ) Đối với người thi hành công vụ;
e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.
3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."
Ngoài ra, người này còn bị phạt tiền từ 10.000.000 đến 20.000.000 theo quy định tại Điều 66 Nghị định 174/2014/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin.
Chị không biết người này là ai, chị vẫn có quyền gửi đơn tố giác nên cơ quan có thẩm quyền. Các cơ quan này sẽ có trách nhiệm tiếp nhận, kiểm tra và xác minh nguồn tin mà chị cung cấp và quyết định khởi tố hay không khởi tố vụ án hình sự theo quy định tại điều 113 Bộ luật Tố tụng Hình sự.
Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.
Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn luật hình sự