Năm 2002 tôi xin đăng ký quyền sử dụng đất thì UBND xã không cho, lý do đất tôi nằm trên đê bao kênh an ha.Sau nhiều lần cất,sửa nhà,và nhiều lần bị lập biên bản cất sửa nhà không phép,đến nay 12/08/2015 thì tôi bị UBND xã cưỡng chế nhà,cây và đất,tôi không được bồi thường hay hỗ trợ di dời.Thưa Luật Sư UBND xã làm như vậy đúng hay sai.tôi phải làm gì để đòi hỏi quyền lợi cho tôi.Kính mong Luật Sư giúp đỡ.

Tôi xin thành thật biết ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai công ty luật Minh Khuê.

 

Bồi thường, hỗ trợ khi cưỡng chế thu hồi đất ?

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi: 1900.6162

Trả Lời:

Kính thưa Quý khách hàng, Công ty TNHH Luật Minh Khuê đã nhận được yêu cầu của Quý khách. Vấn đề của Quý khách chúng tôi xin giải đáp như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Giám định tỷ lệ thương tật khi bị tai nạn giao thông ? Bồi thường thiệt hại khi bị tai nạn

Luật đê điều 2006

Nghị định số 113/2007/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đê điều

Nội dung phân tích:

Theo như dữ liệu bạn cung cấp thì cha bạn có khai hoang một mảnh đất và mảnh đất này nằm trên đê bao kênh và hiện mảnh đất này đã bị UBND xã cưỡng chế. Theo quy định tại khoản 5 điều 7 luật đê điều thì hành vi này bị nghiêm cấm, xong bên cạnh đó căn cứ theo khoản 3 điều 6 nghị định 113/2007/NĐ-CP thì bạn sẽ được xem xét hỗ trợ.

"Điều 7. Các hành vi bị nghiêm cấm

5. Xây dựng công trình, nhà ở trong phạm vi bảo vệ đê điều, trừ công trình phục vụ phòng, chống lũ, lụt, bão, công trình phụ trợ và công trình đặc biệt."

"Điều 6. Xử lý công trình, nhà ở hiện có trong phạm vi bảo vệ đê điều và ở bãi sông theo Điều 27 của Luật đê điều được quy định như sau:

3. Chính sách đối với công trình, nhà ở hiện có trong phạm vi bảo vệ đê điều và ở bãi sông thuộc diện phải di dời được quy định như sau:

a) Công trình, nhà ở hợp pháp được bồi thường theo quy định của pháp luật;

b) Công trình, nhà ở không hợp pháp có thể được xem xét hỗ trợ; mức hỗ trợ cụ thể do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định."

>> Xem thêm:  Hành vi hủy hoại tài sản của người khác thì cấu thành tội gì ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật đất đai qua Email  hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật đất đai.

 

>> Xem thêm:  Gây ra tai nạn giao thông trong năm 2020 thì phải bồi thường những gì ?