Bây giờ Công an yêu cầu đi giám định tỉ lệ thương tật mới tiến hành xét xử . Vậy cho hỏi nếu giám định thương tật vết thương và được kết quả là 0% không đủ điều kiện để khởi tố hình sự , thì em tôi có được bên công ann chuyển qua thành vụ án dân sự để bồi thường thiệt hại do xâm phạm về sức khỏe, tính mạng không ? Hay là gia đình tôi phải làm đơn khác gửi tiếp ? Mong được tư vấn. Chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục tư vấn luật hình sựcủa Công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn pháp luật về tội cố ý gây thương tích ?

.Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 

2. Luật sư tư vấn:

Việc giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án hình sự được quy định rõ tại Điều 28 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 như sau:

Điều 28. Giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án hình sự

Việc giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án hình sự được tiến hành cùng với việc giải quyết vụ án hình sự. Trong trường hợp vụ án hình sự phải giải quyết vấn đề bồi thường, bồi hoàn mà chưa có điều kiện chứng minh và không ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án hình sự thì có thể tách ra để giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự."

Như vậy, việc giải quyết vấn đề bồi thường được thực hiện cùng với việc giải quyết vụ án hình sự hoặc có thể được tách ra giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự. Gia đình bạn có thể làm đơn yêu cầu giải quyết vấn đề bồi thường thiệt hại độc lập nếu vụ án hình sự không được khởi tố.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn về hành vi biền thủ công quỹ của nhân viên kinh doanh ? 

Tội buôn lậu qua biên giới? 

Hết thời hạn vay không trả nợ xử lý thế nào ? 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự.