Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật đất đai năm 2013

2. Luật sư tư vấn

Chào luật sư! Hiện nhà tôi ở xã An Phú thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, có 1 thửa đất được trúng dự án đền bủ giải tỏa. Thửa đất của tôi là 272,1m2 đã được cấp GCNQSDĐ trong đó có 50m2 đất ở và 222,1m2 đất quả. Cơ quan bồi thường chỉ bồi thường cho gia đình tôi đất trong cây lây năm chứ không phải đất vườn ao trong cùng thửa đất ở. Như vậy có chính xác hay không mong luật sư giải đáp giúp. Xin chân thành cảm ơn!

 Căn cứ quy định Luật đất đai năm 2013 quy định như sau:

Điều 103. Xác định diện tích đất ở đối với trường hợp có vườn, ao

1. Đất vườn, ao của hộ gia đình, cá nhân được xác định là đất ở phải trong cùng một thửa đất đang có nhà ở. [..]" 

Như vậy, trường hợp này trong giấy chứng nhận sử dụng đất có ghi rõ diện tích đất là 50m2 và 222.1m2 đất quả, do đó việc bồi thường đất còn lại phải là đất vườn chứ không phải là đất trồng cây lâu năm.

Nhà em ở ấp, nhưng thuôc khu quy hoạch dời khu hành chính xã, trước giờ không có đường giao thông mà chỉ có đường mòn đi mà thôi.hiên giờ xã đòi làm đường 4m, cho em hỏi e có được bồi thường đất không ? Em xin cám ơn, mong hồi âm sớm

Trường hợp của bạn là địa phương có nhu cầu xây dựng công trình giao thông để phục vụ lợi ích công cộng tại địa phương mà không có quyết định thu hồi đất của UBND cấp Tỉnh do đó vấn đề bồi thường ở đây do gia đình bạn và UBND Xã thỏa thuận với nhau. Tuy nhiên, điều kiện để được bồi thường thì căn cứ quy định tại điều 75, Luật đất đai năm 2013 như sau: 

>> Xem thêm:  Thời hạn của loại đất quy định trong bảng giá đất ? Quy định về mua bán các loại đất

Điều 75. Điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp. [..]" 

Nhà em thuộc diện quy hoạch dự án trung tâm thương mại. Diện tích nhà hơn 100 mét Nhưng chủ đầu tư chỉ lấy khoảng 20 mét vuông ở ngay phòng khách Vậy luật sư cho em hỏi cách thức bồi thường đất và nhà như thế nào? ( có bồi thường hết căn nhà hay không)? Em cám ơn!

Căn cứ quy định tại điều 79, Luật đất đai năm 2013 như sau:

Điều 79. Bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam mà có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này khi Nhà nước thu hồi đất thì được bồi thường như sau:

a) Trường hợp không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở; trường hợp không có nhu cầu bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở thì Nhà nước bồi thường bằng tiền;

b) Trường hợp còn đất ở, nhà ở trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi thì được bồi thường bằng tiền. Đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì được xem xét để bồi thường bằng đất ở.

2. Hộ gia đình, cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất gắn liền với nhà ở phải di chuyển chỗ ở mà không đủ điều kiện được bồi thường về đất ở, nếu không có chỗ ở nào khác thì được Nhà nước bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở hoặc giao đất ở có thu tiền sử dụng đất.

3. Tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang sử dụng đất để thực hiện dự án xây dựng nhà ở khi Nhà nước thu hồi đất, nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường về đất.

4. Chính phủ quy định chi tiết Điều này" 

>> Xem thêm:  Tư vấn chính sách hỗ trợ việc làm khi bị nhà nước thu hồi đất ?

Gia định bạn chỉ được bồi thường 20m2 chủ đầu tư lấy không được bồi thường cả căn nhà

Xin hỏi luật sư tư vấn giúp tôi: Nhà tôi ở mặt đường Trường Chinh :chiều sâu nhà 25 m ,mặt tiên nhà 2,1m (sâu vào bên trong 7m thì mặt tiền nhà tôi là 8m rộng (nhà tôi hình chữ L) Theo như luật đất bồi thường hiện nay (2016) thì nhà tôi thuộc diện đền bù nào và có bị giảm tiền đền bù chỗ phần đất loe rộng bên trong (rộng thêm 6m sâu 18m) Trong khi bao nhiêu năm nhà tôi vẫn phải đóng thuế đất ở 1 mức Xin luật sư tư vấn giúp tôi Tôi xin cảm ơn

Trường hợp bạn nếu như có quyết định thu hồi đất, giải phóng mặt bằng của UBND cấp Tỉnh thì gia đình bạn sẽ thuộc diện thu hồi đất ở theo quy định tại điều 79 Luật đất đai năm 2013 nếu như đủ điều kiện được đền bù theo quy định tại điều 75, Luật đất đai năm 2013. 

Phần đất rộng thêm 6m, sâu 18m nếu không thuộc các trường hợp đất lấn chiếm và đã sử dụng ổn định, lầu dài, không có tranh chấp và có xác nhận của UBND phường thì sẽ được bồi thường, trường hợp là đất lấn chiếm, có tranh chấp không rõ ràng thì sẽ không được bồi thường. 

Em tên là N, đang ở tại thôn Phước Hòa-xã Bình Trị -H Bình Sơn-T Quảng Ngãi là khu di dời, giải tỏa mở rộng nhà máy lọc dầu dung quất tháng 12-2015. Tại nơi đây gia đình em đã sinh sống, sau khi bà nội mất, để lại mảnh đất cho em trai đứng tên, và em trai đã đồng ý cho em xây dựng một ngôi nhà trên mảnh đất này để ở. Sau khi có lệnh giải tỏa gia đình em đã đồng ý, nhưng khi nhận tiền bồi thường đất và các khoản hỗ trợ xã hội. “Thì em không được hưởng tiền hỗ trợ như các hộ dân khác” Tiền đền bù của em không nhiều, chỉ được 95trđ. Với số tiền ít ỏi như trên mà còn bị cắt phần tiền hỗ trợ, thì sau này vào khu tái định cư làm sao để sinh sống cho em hỏi trường hợp của em có được hưởng các khoản hỗ trợ như:Hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất, Hỗ trợ tái định cư...... ?

Căn cứ quy định tại Luật đất đai năm 2013 thì:

" Điều 83. Hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất

1. Nguyên tắc hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất:

a) Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất ngoài việc được bồi thường theo quy định của Luật này còn được Nhà nước xem xét hỗ trợ;

b) Việc hỗ trợ phải bảo đảm khách quan, công bằng, kịp thời, công khai và đúng quy định của pháp luật.

2. Các khoản hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất bao gồm:

a) Hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất;

>> Xem thêm:  Mở rộng thêm ao khi được đền bù có lỗ không?

b) Hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đối với trường hợp thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp; thu hồi đất ở kết hợp kinh doanh dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân mà phải di chuyển chỗ ở;

c) Hỗ trợ tái định cư đối với trường hợp thu hồi đất ở của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà phải di chuyển chỗ ở;

d) Hỗ trợ khác.

3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này

Điều 84. Hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm cho hộ gia đình, cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất

1. Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp mà không có đất nông nghiệp để bồi thường thì ngoài việc được bồi thường bằng tiền còn được hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm.

Trường hợp người được hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm trong độ tuổi lao động có nhu cầu được đào tạo nghề thì được nhận vào các cơ sở đào tạo nghề; được tư vấn hỗ trợ tìm kiếm việc làm, vay vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất, kinh doanh.

2. Đối với hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ở kết hợp kinh doanh dịch vụ mà nguồn thu nhập chính là từ hoạt động kinh doanh dịch vụ, khi Nhà nước thu hồi đất mà phải di chuyển chỗ ở thì được vay vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất, kinh doanh; trường hợp người có đất thu hồi còn trong độ tuổi lao động thì được hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm.

3. Căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân cấp huyện có trách nhiệm tổ chức lập và thực hiện phương án đào tạo, chuyển đổi nghề, hỗ trợ tìm kiếm việc làm cho người có đất thu hồi là đất nông nghiệp, đất ở kết hợp kinh doanh dịch vụ. Phương án đào tạo, chuyển đổi nghề, hỗ trợ tìm kiếm việc làm được lập và phê duyệt đồng thời với phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Trong quá trình lập phương án đào tạo, chuyển đổi nghề, hỗ trợ tìm kiếm việc làm, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân cấp huyện phải tổ chức lấy ý kiến và có trách nhiệm tiếp thu, giải trình ý kiến của người có đất thu hồi.". 

Để được hỗ trợ thì gia định bạn phải đủ diều kiện theo quy định trên. 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư Đất đai- Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn hành vi sử dụng đất sau khi nhà nước đã thu hồi ?