Thời điểm đó gia đình tôi được hỗ trợ 06 tháng tiền thuê nhà, Do diện tích đất còn lại là 97m đủ điều kiện để cấp lại ở, gia đình tôi xin tái định cư tại chỗ nhưng do ảnh hưởng của dự àn thi công đất bị trũng thấp hơn so với mặt đường là 3m. Từ sau khi thu hồi đất gia đình tôi cũng chưa nhận được một giấy tờ, văn bản gì về việc cấp lại hay trao trả mặt bằng hiện trạng đất, đến nay là tháng 5/2016 gia đình tôi vẫn đang phải đi thuê nhà để ở .

Xin hỏi luật sư như vậy gia đình tôi có được tiếp tục hỗ trợ tiền thuê nhà không ? ( Các hộ gia đình khác cũng đền bù giải phóng mặt bằng như gia đình tôi nhưng nhận đất tái định cư mới thì đến nay chưa nhận đất, đã được tiếp tục hỗ trợ tiền thuê nhà ).

Rất mong luật sư giúp đỡ !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật đất đai của công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật về đất đai trực tuyến, Gọi:  1900.6162

 

Trả lời :

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật đất đai năm 2013

>> Xem thêm:  Thu hồi đất lấn chiếm đã sử dụng ổn định lâu dài có đúng hay không ? Căn cứ thu hồi đất ?

Nghị định 47/2014/NĐ-CP của Chính Phủ về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất

2. Nội dung giải đáp

Căn cứ vào Điều 84 của Luật đất đai năm 2013 quy định về hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất như sau:

"Điều 83. Hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất

1. Nguyên tắc hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất:

a) Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất ngoài việc được bồi thường theo quy định của Luật này còn được Nhà nước xem xét hỗ trợ;

b) Việc hỗ trợ phải bảo đảm khách quan, công bằng, kịp thời, công khai và đúng quy định của pháp luật.

2. Các khoản hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất bao gồm:

a) Hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất;

b) Hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đối với trường hợp thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp; thu hồi đất ở kết hợp kinh doanh dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân mà phải di chuyển chỗ ở;

c) Hỗ trợ tái định cư đối với trường hợp thu hồi đất ở của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà phải di chuyển chỗ ở;

d) Hỗ trợ khác.

3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này"

Các khoản hỗ trợ tái định cư đối với trường hợp thu hồi đất ở quy định tại Điều 22 Nghị định 47/2014/ NĐ-CP của Chính Phủ:

"Điều 22. Hỗ trợ tái định cư đối với trường hợp thu hồi đất ở của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà phải di chuyển chỗ ở

Việc hỗ trợ tái định cư đối với trường hợp Nhà nước thu hồi đất ở của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà phải di chuyển chỗ ở quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 83 của Luật Đất đai được thực hiện như sau:

1. Hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhận đất ở, nhà ở tái định cư mà số tiền được bồi thường về đất nhỏ hơn giá trị một suất tái định cư tối thiểu quy định tại Điều 27 của Nghị định này thì được hỗ trợ khoản chênh lệch giữa giá trị suất tái định cư tối thiểu và số tiền được bồi thường về đất

2. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài tự lo chỗ ở thì ngoài việc được bồi thường về đất còn được nhận khoản tiền hỗ trợ tái định cư. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ quy mô diện tích đất ở thu hồi, số nhân khẩu của hộ gia đình và điều kiện cụ thể tại địa phương quy định mức hỗ trợ cho phù hợp.

Các khoản hỗ trợ khác theo Điều 25 trong hướng dẫn tại Nghị định Nghị định 47/2014/ NĐ-CP của Chính Phủ:

"Điều 25. Hỗ trợ khác đối với người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất

Ngoài việc hỗ trợ quy định tại các Điều 19, 20, 21, 22, 23 và 24 của Nghị định này, căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định biện pháp hỗ trợ khác để bảo đảm có chỗ ở, ổn định đời sống, sản xuất và công bằng đối với người có đất thu hồi; trường hợp hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp mà không đủ điều kiện được bồi thường theo quy định tại Điều 75 của Luật Đất đai thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét hỗ trợ cho phù hợp với thực tế của địa phương; trường hợp đặc biệt trình Thủ tướng Chính phủ quyết định."

Vậy, nhà nước thu đất, gia đình bạn được bồi thường, hỗ trợ để đảm bảo có chỗ ở mới là tiền thuê nhà. Khi tái định cư gia đình sẽ được hỗ trợ tái định cư theo quy định của Điều 22 của Nghị định 47/2014/NĐ-CP như trình bảy ở trên; tuy nhiên, hiện gia đình bạn chưa nhận được quyết định tái định cư tại chỗ thì gia đình bạn vẫn được hỗ trợ tiền thuê nhà theo nguyên tắc hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất để đảm bảo có chỗ ở, ổn định đời sống.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Thỏa thuận giá đền bù khi thu hồi đất ? Mức tiền bồi thường, chính sách hỗ trợ sau thu hồi đất ?

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Nguyên tắc bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi đất ? Không có sổ đỏ có được bồi thường không ?