Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi:   1900.6162

 

Trả lời:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty chúng tôi. Chúng tôi xin trả lời quý khách hàng như sau.

1. Căn cứ pháp lý:

- Bộ luật dân sự 2005

Bộ luật dân sự năm 2015

- Nghị quyết 03/2006 hướng dẫn áp dụng bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

2. Luật sư tư vấn:

>> Xem thêm:  Gây ra tai nạn giao thông trong năm 2020 thì phải bồi thường những gì ?

Khoản tiền bồi thường có thể do hai bên thỏa thuận. Nếu bị kiện ra Tòa thì theo Nghị quyết 03/2006 thì bạn có thể phải bồi thường các chi phí sau:

Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Ngoài ra trong trường hợp này sẽ phải xác định lỗi của hai bên để xác định trách nhiệm bồi thường của bạn. Nếu như cả hai bên cùng có lỗi thì bạn chỉ phải bồi thường với mức độ lỗi tương ứng. Nếu như hoàn toàn do lỗi của em học sinh đó thì bạn không phải bồi thường theo uy định tại Điều 617 BLDS 2005 như sau:

Điều 617. Bồi thường thiệt hại trong trường hợp người bị thiệt hại có lỗi

Khi người bị thiệt hại cũng có lỗi trong việc gây thiệt hại thì người gây thiệt hại chỉ phải bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình; nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại thì người gây thiệt hại không phải bồi thường.

Bạn có thể tham khảo bài viết: Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi. Chúng tôi luôn sẵn lòng giải đáp thắc mắc của bạn.

Nếu vẫn còn thắc mắc cần giải đáp, bạn có thể  gọi điện cho Luật sư tư vấn pháp luật dân sự : 1900.6162 để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng !

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Tư vấn về đòi đền bù mất xe ? Yêu cầu khởi kiện đòi bồi thường tài sản bị mất