Diện tích còn lại là 20,5m2 . Gia đình tôi đã nhượng lại của hộ liền kề cũng được đền bù trong thời gian này là 12m2 đất ở và xây lại nhà mới trên toàn bộ thửa đất đó.

Về phương án đền bù :  

- Vật kiến trúc được bồi thường 100%

- Về đất ở : báo giá lần thứ 3 là 100% theo bảng giá đất của thành phố là 11 triệu /m2 cho đất mặt đường đô thị loại 1

- Về đất tái định cư : được phân lô đất 40m2 sang phường khác, xung quanh là khu công nghiệp ngõ cụt, không lợi thế như đất gia đình đang ở là đất mặt đường 23m, tôi có thể được lấy đất tái định cư tại khu đô thị hay không ?. Phương án bồi thường trên gia đình tôi chưa đồng ý. Vậy tôi  nhờ luật sư tư vấn giúp phương án bồi thường trên đã đúng luật đất đai chưa? tôi rất mong câu trả lời sớm nhất của luật sư ! tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của công ty Luật Minh Khuê!

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến gọi: 1900.6162

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

 1. Cơ sở pháp lý

>> Xem thêm:  Nên làm di chúc hay hợp đồng tặng cho đối với quyền sử dụng đất ?

Nghị đinh số 47/2014/NĐ-CP quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất

2. Nội dung trả lời

Căn cứ quy định tại Quyết định ban hành  Quy định về bảng giá đất thành phố Hải Phòng 05 năm (2015 - 2019) ngày 31/12/ 2014 về bảng giá đất ở đô thị thì phương án đền bù về vật kiến trúc và đất nhà ở được bồi thường 100% là đúng. 

Về đất tái định cư, căn cứ quy định tại: điều 22, Nghị định số Nghị định số 47/2014/NĐ-CP quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất: 

" Điều 22. Hỗ trợ tái định cư đối với trường hợp thu hồi đất ở của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà phải di chuyển chỗ ở

Việc hỗ trợ tái định cư đối với trường hợp Nhà nước thu hồi đất ở của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà phải di chuyển chỗ ở quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 83 của Luật Đất đai được thực hiện như sau:

1. Hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhận đất ở, nhà ở tái định cư mà số tiền được bồi thường về đất nhỏ hơn giá trị một suất tái định cư tối thiểu quy định tại Điều 27 của Nghị định này thì được hỗ trợ khoản chênh lệch giữa giá trị suất tái định cư tối thiểu và số tiền được bồi thường về đất

2. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài tự lo chỗ ở thì ngoài việc được bồi thường về đất còn được nhận khoản tiền hỗ trợ tái định cư. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ quy mô diện tích đất ở thu hồi, số nhân khẩu của hộ gia đình và điều kiện cụ thể tại địa phương quy định mức hỗ trợ cho phù hợp". 

Như vậy, nếu như việc bồi thường đất tái định cư không được lợi thế bạn nói thì sẽ được hỗ trợ thêm theo quy định trên. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Tư vấn về thủ tục cấp đất giãn dân ? Quy định thu hồi đất

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận tư vấn luật Đất đai

>> Xem thêm:  Cách hợp thức hóa nhà xây dựng không phép theo quy định mới 2020 ?