Vậy công ty có làm sai luật lao động không? Nếu có thì công ty bị xử lý như thế nào và phải bồi thường hay thanh toán cho tôi hay không ? Tôi có quyền yêu cầu công ty trả sổ bảo hiểm xã hội không ? Theo hợp đồng lao động được ký vào tháng 6/2015 thì phải tới tháng 6/2016 mới chấm dứt thời hạn hợp đồng. Cảm ơn công ty luật Minh Khuê.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục luật sư tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội của Công ty luật Minh Khuê,

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012

2. Luật sư tư vấn:

- Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng của người sử dụng lao động được quy định tại Điều 38 Bộ luật lao động 2012 như sau:

"Điều 38. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:

a) Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;

c) Ít nhất 03 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này và đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng."

-> Người sử dụng đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không tuân theo quy định tại Điều trên thì được coi là đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật. Trong trường của bạn, bạn vẫn đang làm việc bình thường, không mắc lỗi gì mà công ty buộc bạn thôi việc không lý do và không tuân thủ quy định về thời gian báo trước cho người lao động. Do đó, công ty của bạn đã chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật đối với bạn.

Khi người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật đối với người lao động thì phải thực hiện trách nhiệm được quy định tại Điều 42 Bộ luật lao động 2012:

"Điều 42. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.

3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

5. Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước."

-> Như vậy, khi công ty chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật với bạn thì công ty sẽ phải thực hiện các nghĩa vụ như trên, theo đó, nếu bạn không tiếp tục làm việc nữa thì sẽ có quyền yêu cầu công ty trả lại sổ bảo hiểm xã hội. 

Tham khảo bài viết liên quan:

Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động ?

Thủ tục, chế độ khi người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ?

Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với luật sư tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê