Gia đình em cũng có đưa người nhà nạn nhân 1 số tiền trước để điều trị. Hiện tại người nhà nạn nhân làm khó gia đình em đòi phải chuyển nạn nhân sang Singapore để điều trị trong lhi gia đình em cũng đang khó khăn. Mong luật sư cho em lời khuyên để giải quyết.

E xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự số 33/2005/QH11 

Nội dung phân tích:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau:

Theo Điều 609 và Điều 612 Bộ luật dân sự 2005 bạn có thể phải bồi thường cụ thể như sau:

Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm  

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định

Điều 612. Thời hạn hưởng bồi thường thiệt hại do tính mạng, sức khoẻ bị xâm phạm

1. Trong trường hợp người bị thiệt hại mất hoàn toàn khả năng lao động thì người bị thiệt hại được hưởng bồi thường cho đến khi chết.

2. Trong trường hợp người bị thiệt hại chết thì những người mà người này có nghĩa vụ cấp dưỡng khi còn sống được hưởng tiền cấp dưỡng trong thời hạn sau đây:

a) Người chưa thành niên hoặc người đã thành thai là con của người chết và còn sống sau khi sinh ra được hưởng tiền cấp dưỡng cho đến khi đủ mười tám tuổi, trừ trường hợp người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi đã tham gia lao động và có thu nhập đủ nuôi sống bản thân;

b) Người đã thành niên nhưng không có khả năng lao động được hưởng tiền cấp dưỡng cho đến khi chết.

Như vậy, việc bạn bồi thường và làm như vậy là phù hợp với quy định của pháp luật. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý các quy định đều chỉ ra bạn phải bồi thường các khoản tiền nêu trên dựa trên cơ sở "chi phí hợp lý" (nếu có tranh chấp về việc các chi phí bạn chi trả nhiều hay ít, hoặc gia đình người bị tai nạn đòi một mức quá cao mà bạn cho là không hợp lý). 

Tuy nhiên, trường hợp của bạn, người nhà của người bị tai nạn thường xuyên gây khó dễ, họ đã lợi dụng quy định này của pháp luật để có những đòi hỏi bạn khó đáp ứng được. Bạn nên nói rõ hoàn cảnh và thỏa thuận với họ để người bị nạn được chữa trị ổn định ở 1 cơ sở khám chữa bệnh và bạn được chi trả các chi phí chữa bệnh. Thực tế, chưa có một quy định pháp luật rõ ràng nào về việc gặp tình huống như bạn thì được làm gì. Tuy nhiên, nếu sự việc không tìm được thỏa thuận chung, bạn không trả, người nhà họ có thể kiện bạn thì những khoản bạn cần chi trả cũng trong giới hạn những "chi phí hợp lý" dựa trên các giấy tờ trong quá trình khám chữa bệnh, chăm sóc người bệnh. Bạn cũng nên nên tìm luật sư để được tư vấn chi tiết hơn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật dân sự qua EmailTư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư dân sự.