Nhà nước có dự án về khu đất mà gia đình tôi đổi để canh tác, theo luật của nhà nước là được đền bù tiền và được một suất tái định cư nếu như gia đình nào mất diện tích đất nông nghiệp từ 1080m2 trở lên. Với diện tích đất như nhà tôi là 1346m2 đáng lẽ là phải đc một suất tái định cư nhưng khi tôi ra hỏi hai thôn trưởng thì các ông bảo 1346 m2 đó là của 2 hộ gia đình đổi sang cho gia đình tôi "Gia đình ông B-chủ hộ bên kia và con gái ông đã có gia đình từ năm 2001" nên gia đình tôi không được suất tái định cư. Từ năm 2004 đến nay đã có không biết bao nhiêu lần dồn điền đổi thửa chính như những hộ gia đình khác cũng đổi như gia đình tôi mà họ lại được tái định cư còn gia đình tôi thì không. Vậy tôi kính mong đoàn luật sư Minh Khuê tư vấn cho gia đình tôi như thế đúng hay sai ? Nếu sai thì gia đình tôi phải làm những gì để có thể lấy lại suất tái định cư đó?

Tôi xin trân thành cám ơn!

Người gửi: N.B.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê,

Bồi thường về đất, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất ?

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, rất hân hạnh được trả lời câu hỏi của bạn.

Trường hợp của bạn được Luật Đất đai gọi là trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp giữa các hộ gia đình, cá nhân cùng sử dụng đất nông nghiệp trong cùng một xã, phường, thị trấn. Chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp cũng là một trong những quyền năng của chủ sử dụng đất được pháp luật quy định. Việc chuyển đổi quyền sử dụng đất phải được thực hiện đúng trình tự, thủ tục tại cơ quan có thẩm quyền, sau khi đất được chuyển đổi phải được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ sử dụng. Trong trường hợp của bạn, việc chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp để thuận lợi hơn cho việc canh tác, sử dụng đất là đúng pháp luật, nhưng không được thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Trưởng thôn không có thẩm quyền xác nhận việc chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp, lại càng không có quyền thực hiện bàn giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp cho nhau. Do đó, mà diện tích đất của bạn không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Khi Nhà nước thực hiện thu hồi diện tích đất thực tế bạn đang sử dụng, tức là diện tích đất sau khi chuyển đổi, nhà nước có chủ trương đền bù và tái định cư với diện tích đất này. Tuy nhiên bạn phải biết rằng, để được đền bù và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất phải có những điều kiện nhất đinh, trong đó có điều kiện là có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp của bạn, bạn thực hiện chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp không đúng trình tự, thủ tục, nên bạn không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích đất mà bạn nhận chuyển đổi. Do đó, khi Nhà nước thực hiện thu hồi đất bạn cũng không được đền bù, tái định cư, vì trên sổ địa chính của Ủy ban nhân dân xã, diện tích đất của bạn vẫn là diện tích đất cũ, tức là diện tích đất khi được giao. 

>> Xem thêm:  Thu hồi đất để phục vụ mục đích công cộng- người dân được bồi thường như thế nào ?

Do bạn không thực hiện đúng trình tự, thủ tục khi chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp, nên bạn hoàn toàn có quyền lấy lại diện tích đất cũ của mình. Trường hợp của bạn không thể được nhận đền bù, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật đất đai.

>> Xem thêm:  Xác định mức bồi thường đền bù, hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất ?