Chẳng nhẽ người hâm mộ Việt Nam sẽ không được xem những pha bóng đẹp đầy tính chuyên nghiệp của họ. Vậy Luật sư cho tôi hỏi họ có phải tham gia nghĩa vụ quân sự không?

Tôi rất muốn nhận được phản hồi. Tôi xin cảm ơn!

 

Trả lời:

1. Cơ sở tư vấn:

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015;

Thông tư 140/2015/TT-BQP ngày 16 tháng 12 năm 2015 quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ;

Thông tư 07/2012/TT-BQP ngày 03 tháng 02 năm 2012 quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ lẻ;

2. Nội dung tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới Luật Minh Khuê. Trước hết tôi xin chúc mừng đội tuyển U23 Việt Nam đã thi đấu hết mình mang lại sự vẻ vang cho toàn dân tộc, tổ quốc. Sau đây tôi xin đưa ra lời tư vấn như sau:

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2020 về tạm hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự ?

Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 và hướng dẫn tại Điều 5 - Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định các trường hợp được hoãn, miễn gọi nhập ngũ như sau:

Điều 5. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

Việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình thực hiện theo quy định tại Điều 41 - Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

g) Đang học tập tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Theo đó, các cầu thủ U23 Việt Nam nếu không thuộc một trong những trường hợp trên sẽ vẫn thuộc đối tượng gọi nhập ngũ.

Tuy nhiên hiện nay theo quy định tại Thông tư số 07/2012/TT-BQP  những cầu thủ U23 Việt Nam thuộc trường hợp gọi công dân nhập ngũ lẻ. Cụ thể:

Điều 3. Những tường hợp được tuyển lẻ

Tuyển lẻ là tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ ngoài chỉ tiêu tuyển quân hàng năm theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, gồm:

1. Tuyển lẻ theo nhu cầu biên chế, yêu cầu nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị và các nhiệm vụ đặc biệt:

c) Vận động viên ở các đoàn (đội) thể thao Quân đội.

Như vậy, có thể hiểu các cầu thủ U23 của chúng ta thuộc đối tượn gọi nhập ngũ nhưng có thể thuộc diện gọi nhập ngũ lẻ theo yêu cầu đặc biệt của Bộ Quốc phòng và có sự quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên thực tế các cầu thủ của chúng ta đang trong đội tuyển quốc gia thì việc tập luyện ở đây giống như làm nhiệm vụ mà Quốc gia giao phó nên thường được tạm hoãn gọi nhập ngũ để thực hiện. 

Trên đây là tư vấn giải đáp thắc mắc của bạn. Nếu còn vướng mắc hoặc cần trao đổi vui lòng liên hệ Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự  gọi: 1900.6162 để được hỗ trợ.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Đủ sức khỏe đi NVQS có được cắt khẩu đi khỏi địa phương ?