Hai đứa con tôi đều là con gái một cháu 4 tuổi và 1 cháu 14 tháng vì chồng tôi hiện nay là kiểm ngư và phải đi trực không có điều điều để chăm con với lại chồng tôi rất thích ăn nhậu mỗi ăn đi nhậu là anh ấy luôn đưa con đi theo không chịu bày cho cháu ăn học gì hết. Vậy tôi phải làm như thế nào để được nuôi 2 cháu ?

Người hỏi: VTT Dương

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn thủ tục ly hôn của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn thu tuc ly hôn

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Nội dung phân tích:

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, về nguyên tắc cháu bé 14 tháng tuổi sẽ được giao cho bạn trực tiếp nuôi. Còn cháu bé 4 tuổi sẽ do vợ chồng bạn thỏa thuận nuôi, nếu vợ chồng bạn không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Để được quyền nuôi con 4 tuổi, bạn cần phải trình bày những lý do chứng tỏ chồng bạn không có điều kiện để chăm lo con cho cơ quan có thẩm quyền như chồng bạn là kiểm ngư phải đi trực không có điều điều để chăm con với lại chồng bạn rất thích ăn nhậu mỗi ăn đi nhậu là anh ấy luôn đưa con đi theo không chịu dạy cho cháu ăn học gì hết. 

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê