Xin các luật sư cho em hỏi là bên C có được nhận chuyển nhượng nợ của bên B để trở thành chủ nợ của bên A không nếu được bên A đồng ý, hay là bên B chỉ có thể bán khoản nợ trên cho công ty mua bán nợ? Các giao dịch trên ngoài chịu sự điều chỉnh của luật dân sự thì có phải chịu sự điều chỉnh của văn bản pháp lý nào nữa không ạ? Em rất mong nhận được sự tư vấn của Luật Minh Khuê. Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập tư chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Các quy định về chuyển giao nợ được quy định ở đâu ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ vào quy định tại điều 309 BLDS 2005 thì bên có quyền có quyền chuyển giao quyền yêu cầu của mình cho chủ thể khác và lúc này chủ thể được chuyển giao quyền yêu cầu sẽ trở thành bên thế quyền. Đối với trường hợp chuyển giao quyền yêu cầu thì không cần sự đồng ý của bên có nghĩa vụ nhưng thông báo cho bên có nghĩa vụ biết bằng văn bản về việc đã có sự chuyển giao quyền yêu cầu cho chủ thể khác để bên có nghĩa vụ biết được họ phải thực hiện nghĩa vụ với bên nào cho đúng. 

Trong trường hợp này luật điều chỉnh là Bộ luật dân sự 2005, Luật doanh nghiệp 2014 liên quan đến người được đại diện của công ty. 

Tham khảo bài viết liên quan:

Lãi suất 6000đ/1 triệu/ ngày có phải là cho vay nặng lãi không? 

Tư vấn thủ tục khởi kiện đòi lại tiền cho vay ?  

Trách nhiệm, quyền hạn của chủ nợ và khách nợ ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn luật Dân sự