Minh Khuê trả lời:

I. Căn cứ pháp lý.

Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi 2009

II. Luật sư tư vấn.

Anh chị ơi cho e hỏi chút xíu. Gia đình e có một người đang bị tung clip nóng. Nhưng mà e xem thì đã che mặt lúc có lúc không. có 1video thì nhìn được mặt 2 người. đối phương không nói gì với gia đình hay cá nhân người bị hại cả. chỉ vì e thấy clip đó và e nhận ra. và đi về hỏi thì đúng là như thế, giờ e không biết làm như thế nào cho giải quyết êm xuôi. không có tai tiếng gì. anh chị tư vấn giúp e

Bộ luật Hình sự hiện hành có quy định:

Điều 121. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm. 

Việc tung clip nóng của người khác lên mạng mà không được sự đồng ý của người đó là hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự của người khác, trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bạn muốn giải quyết êm xuôi, trước hết bạn hoặc người trong clip yêu cầu người đã đăng bài phải xóa clip đó. Nếu người đó không hợp tác, hai bên không thỏa thuận được thì có thể khởi kiện người đăng clip về hành vi làm nhục người khác.

Thưa luật sư, tôi 20 tuổi có bạn gái 15 tuổi mà giờ bạn gái tôi có bầu thì tôi có bị đi tù không?

Bộ luật Hình sự quy định:

Điều 115. Tội giao cấu với trẻ em

1. Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm. 

Và tuổi trẻ em được quy định là người dưới 16 tuổi.

Bạn có hành vi giao cấu với người dưới 16 tuổi thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu với trẻ em theo quy định tại Điều 115 Bộ luật Hình sự.

thưa luật sư! em cũng bị người khác lấy hình ảnh và đặt tên nick mạo danh để đi phát tán những hình ảnh của e và có những bình luận làm ảnh hưởng đến uy tín của em. Em đã báo Sở truyền thông và thông tin thì họ lại bảo chưa đủ điều kiện để truy tìm ra người mạo danh trừ khi nào có những chứng cứ nào gây ra thiệt hại về vật chất và tinh thân thì lúc đó họ mới nhờ đến cơ quan an ninh mạng nhưng chưa chắc tìm ra được người đó. Theo em thiết nghĩ đợi đến lúc có chứng cứ thì lúc đó ko biết ảnh hưởng như thế nào về cuộc sống của em. Nhờ luật sư tư vấn dùm em co quan nào có thể tìm ra

Trường hợp của bạn là bạn bị người khác mạo danh mình, thực hiện những hành vi làm suy giảm uy tín của bạn. Hành vi này có thể cấu thành tội làm nhục người khác nếu có đủ căn cứ chứng minh người đó xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín của bạn theo điều 121 Bộ luật Hình sự. Trường hợp này bạn nên báo cơ quan công an nơi bạn cư trú nếu bạn có thông tin về người đã mạo danh bạn.

xin công ty luật tư vấn giúp e. Cách đây mẹ em có vay mượn chị hàng xóm 240 triệu đồng (vay bằng miệng không hề có giấy tờ). số tiền lãi mẹ em đã trả hàng tháng cho chị ấy tới giờ tính hơn 400 triệu đồng. Bố em và các anh em trong gia đình không hề hay biết chuyện này (chỉ mẹ và chị hàng xóm biết chuyện). Sau một thời gian thì chị hàng xóm qua thông báo với bố em là phải trả cho chị ấy 200 triệu đồng. Bố em và các anh em trong gia đình lúc đó như không tin vào tai mình (một số tiến quá lớn đối với 1 hộ nông dân), vì tại sao chị hàng xóm lại giấu kín chuyện vay mượn từ trước tới giờ không cho bố em và các anh em trong gia đình hay biết và vay mượn thì không hề có giấy tờ gì cả) Vì nghĩ là hàng xóm và không muốn làm to chuyện nên bố em cắn răng chọn cánh bán đi 2 mảnh đất để có tiền trả cho chị ấy nhưng không đủ. Hiện tại nhà em có rao bán thêm 1 mảnh đất nữa để trả phần nợ còn lại cho chị ấy nhưng chưa bán được. Mấy ngày gần đây chị ấy hay qua nhà em và có những hành động, lời nói xúc phạm đến danh dự và nhân phẩm của cả gia đình vì lý do chưa trả hết nợ cho chị ấy. em có khuyên chị ấy bình tĩnh ngồi nói chuyện nhung không thành ngược lại chị ấy càng to tiếng và càng có lời lẽ xúc phạm hơn. _ Vậy theo luật sư em nên giải quyết như thế nào. có nên kiện chị ấy về việc xâm phạm gia cư trái phép và xúc phạm danh dự người khác không. Và số tiền ấy vay mượn không có giấy tờ thì mình giải quyết như thế nào. (vì không không mà bố con em phải bán đất trả nợ và bị chữi bới mỗi ngày) _ em xin chân thành cảm ơn

Việc vay mượn không có hợp đồng và không có người làm chứng thì đây chỉ là thỏa thuận các bên. Gia đình bạn vẫn có ý thức trả nợ, đồng thời mẹ bạn cũng trả lãi hàng tháng cho chị hàng xóm, cụ thể là đã bán đất để trả nợ nên không thể coi việc trả nợ chậm là lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Cho nên việc chị hàng xóm qua nhà bạn chửi bới, xúc phạm là hành vi làm nhục người khác, gia đình bạn hoàn toàn có thể khởi kiện chị này ra tòa theo quy định tại Điều 121 Bộ luật Hình sự.

Mình bị mất điện thoại, trong bộ nhớ của máy có lưu một clip nhạy cảm của mình. hiện tại mình đang lo lắng không biết người móc túi ấy có phát tán lên mạng hay tống tiền mình không.? Mình thật sự rất sợ, liệu có cách nào ngăn chặn được không ạ? Nếu lỡ may có người đăng thì mình sẽ phải làm gì để tìm ra đối tượng tung clip, xóa clip đó và tố cáo hành vi của họ? Cảm ơn luật sư!

Việc phát tán hình ảnh nhạy cảm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Làm nhục người khác theo quy định tại Điều 121 Bộ luật Hình sự. Nếu bạn bị dọa tung clip nhạy cảm để tống tiền thì bạn có thể báo công an về việc này để được can thiệp kịp thời.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê