Mọi giấy tờ của em như bằng cấp, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu đều mang tên Cao Văn Tưởng, không khớp với Giấy khai sinh bản gốc. Em muốn Luật sư tư vấn cho em làm sao để em đổi được tên trong giấy khai sinh gốc thành Cao Văn Tưởng?

Em xin cám ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hành chính chuyên trang www.luatminhkhue.vn 

>> Luật sư tư vấn pháp luật hành chính trực tuyến gọi: 1900.6162  

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

2. Luật sư tư vấn:

Điều 27 Bộ luật Dân sự quy định về các trường hợp được thay đổi họ, tên như sau:

"Điều 27. Quyền thay đổi họ, tên

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;

đ) Thay đổi họ, tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

e) Thay đổi họ, tên của người được xác định lại giới tính;

g) Các trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

2. Việc thay đổi họ, tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

3. Việc thay đổi họ, tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ, tên cũ."

Như vậy, nếu có một trong các căn cứ yêu cầu thay đổi học tên trên thì bạn mới được phép đổi tên trên giấy khai sinh. Nếu bạn không có các lý do đó mà chỉ có lý do là các giấy tờ khác đều không khớp với tên trong giấy khai sinh bản chính thì bạn không có quyền thay đổi họ tên trên giấy khai sinh bản chính vì theo qui định tại Điều 36 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 01/2008/TT-BTP của Bộ Tư pháp về đăng ký và quản lý hộ tịch thì việc cải chính nội dung trong bản chính Giấy khai sinh, đặc biệt là cải chính ngày, tháng, năm sinh, chỉ được giải quyết đối với những trường hợp có đủ cơ sở để xác định rằng khi đăng ký khai sinh có sự sai sót do ghi chép của cán bộ Tư pháp hộ tịch hoặc do đương sự khai báo nhầm lẫn. Trường hợp yêu cầu cải chính nội dung trong bản chính Giấy khai sinh do đương sự cố tình sửa chữa sai sự thật đã đăng ký trước đây để hợp thức hóa hồ sơ, giấy tờ cá nhân hiện tại, thì không giải quyết. 

Theo đó để thống nhất với tên gọi trong các giấy tờ khác với tên trong giấy khai sinh bản chính thì bạn phải mang bản chính Giấy khai sinh đến các cơ quan chức năng có liên quan để chỉnh sửa lại tên của bạn theo tên trên giấy khai sinh bản chính, vì theo quy định của pháp luật thì mọi thông tin trên các giấy tờ khác phải phù hợp với giấy khai sinh bản chính 

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn thủ tục làm lại Giấy khai sinh và đổi tên cho con ?

Thủ tục làm lại giấy khai sinh cho con khi sai năm sinh bố ?

Tư vấn khai sinh cho con?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật