>> Luật sư tư vấn pháp luật Đất đai về thuê nhà ở, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Nhà ở năm 2014 

Quyết định 27/2015/QĐ-TTg 

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại khoản 5 điều 2 Luật Nhà ở 2014 thì: Nhà ở công vụ là nhà ở được dùng để cho các đối tượng thuộc diện được ở nhà công vụ theo quy định của Luật này thuê trong thời gian đảm nhận chức vụ, công tác.

Đối tượng được thuê nhà ở công vụ bao gồm:

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ cập nhật mới nhất năm 2020 ? Hướng dẫn ký hợp đồng thuê nhà trọ ?

a) Cán bộ lãnh đạo của Đảng, Nhà nước thuộc diện ở nhà công vụ trong thời gian đảm nhận chức vụ;

b) Cán bộ, công chức thuộc các cơ quan của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội không thuộc diện quy định tại điểm a khoản này được điều động, luân chuyển đến công tác tại cơ quan trung ương giữ chức vụ từ cấp Thứ trưởng và tương đương trở lên; được điều động, luân chuyển đến công tác tại địa phương giữ chức vụ từ Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện, Giám đốc Sở và tương đương trở lên;

c) Cán bộ, công chức thuộc các cơ quan của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội không thuộc diện quy định tại điểm b khoản này được điều động, luân chuyển đến công tác tại xã vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, khu vực biên giới, hải đảo;

d) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân được điều động, luân chuyển theo yêu cầu quốc phòng, an ninh, trừ đối tượng mà pháp luật quy định phải ở trong doanh trại của lực lượng vũ trang;

đ) Giáo viên đến công tác tại khu vực nông thôn, xã vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, khu vực biên giới, hải đảo;

e) Bác sĩ, nhân viên y tế đến công tác tại khu vực nông thôn, xã vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, khu vực biên giới, hải đảo;

g) Nhà khoa học được giao chủ trì nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia đặc biệt quan trọng theo quy định của Luật khoa học và công nghệ.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn công tác trong ngành Quân đội, mới được chuyển công tác lên Hòa Bình công tác, do đó, căn cứ theo quy định trên thì bạn thuộc đối tượng được thuê nhà công vụ. Tuy nhiên để thực hiện được thủ tục thuê nhà công vụ bạn còn cần phải đáp ứng một trong các điều kiện sau:

- Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình và chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội tại Hòa Bình.

- Đã có nhà ở thuộc sở hữu của mình tại nơi đến công tác nhưng diện tích nhà ở bình quân đầu người trong hộ gia đình thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu do Chính phủ quy định theo từng thời kỳ và từng khu vực khác nhau.

Nếu thỏa mãn một trong 2 điều kiện trên thì bạn có thể gửi đơn đề nghị thuê nhà ở công vụ theo mẫu có sẵn đến người quản lí trực tiếp của mình. Nếu đơn hợp lệ thì phía cơ quan quản lí nhà công vụ sẽ cử người trực tiếp đến ký hợp đồng với bạn. 

Nhà công vụ được chia thành các loại: Biệt thự, căn hộ chung cư ở khu vực đô thị, căn nhà ở khu vực nông thôn. Theo quy định tại Quyết định 27/2015/QĐ-TTg thì loại nhà ở công vụ bạn được thuê sẽ tương ứng với chức vụ của bạn. Do bạn không nói rõ cấp bậc, chức danh của mình nên chúng tôi không thể xác định rõ loại nhà công vụ bạn được thuê là loại nào. Bạn có thể căn cứ vào Quyết định 27/2015/QĐ-TTg để tự xem xét xác định được chính xác hơn.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Cá nhân có phải xuất hóa đơn khi cho thuê nhà không?