Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Công văn 5817/BHXH-CSYT

2. Luật sư tư vấn:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn chữa trị tại bệnh viện trong vòng 05 ngày, trong đó, bảo hiểm y tế đã hết hạn 02 ngày trước khi bạn ra viện. Căn cứ theo công văn 5817/BHXH-CSYTngày 29/12/2017 thì các trường hợp bảo hiểm y tế đã hết hạn nhưng vẫn được cơ quan bảo hiểm chi trả bao gồm sau đây:

-  Nếu người bệnh đang điều trị nội trú thì được chi trả bảo hiểm cho các trường hợp:

+ Chưa có thẻ BHYT do khâu lập danh sách đề nghị cấp thẻ BHYT không kịp thời (trừ nhóm đối tượng có mã HC, DN)

+ Trường hợp cơ quan, đơn vị, hộ gia đình đã tham gia BHYT nhưng chưa kịp nhận thẻ BHYT

>> Xem thêm:  Hỏi về thanh toán tiền mua tài sản cố định cho công ty?

Đối với trường hợp này, phía cơ quan BHXH cần cấp cho người bệnh hoặc thân nhân người bệnh Giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả hoặc Biên lai thu tiền đóng BHYT do Đại lý thu cấp trong đó có ghi rõ mã thẻ BHYT cũ để sử dụng thay thế thẻ BHYT theo đúng quy định

-  Đối với các đối tượng tham gia BHYT đang trong đợt điều trị ngoại trú nhưng thẻ BHYT hết hạn thì được hưởng quyền lợi BHYT cho lần điều trị ngoại trú đó.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt bao gồm các chứng từ gì ? Chứng từ nào có thể thanh toán bằng tiền mặt ?