Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật Lao động năm 2012

2. Cơ sở pháp lý

Xin chào luật sư. Tôi hiện đang làm quản lý của 1 doanh nghiệp nhỏ. 2 năm trước tôi có ký hợp lao động cho toàn bộ ae trong công ty loại không xác định thời hạn. Năm nay tôi muốn tăng lương và muốn ký lại hợp đồng không xác định thời hạn với 1 số điều khoản rõ ràng hơn. Tôi làm như vậy có đúng không có vi phạm gì không Xin được tư vấn

Căn cứ quy định của Bộ luật lao động năm 2012 quy định như sau:

"Điều 35. Sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động

1. Trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động, nếu bên nào có yêu cầu sửa đổi, bổ sung nội dung hợp đồng lao động thì phải báo cho bên kia biết trước ít nhất 3 ngày làm việc về những nội dung cần sửa đổi, bổ sung.

2. Trong trường hợp hai bên thỏa thuận được thì việc sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động được tiến hành bằng việc ký kết phụ lục hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới.

3. Trong trường hợp hai bên không thoả thuận được việc sửa đổi, bổ sung nội dung hợp đồng lao động thì tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết"

Như vậy, căn cứ quy định trên thì bạn muốn tăng lương và thay đổi một số điều khoản rõ ràng hơn thì bạn có thể sửa đổi, bổ dung nội dung hợp đồng thông qua việc kí kết phụ lục hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới. 

Do đó, nếu bạn không muốn ký kết phụ lục hợp đồng thì bạn có thể ký kết hợp đồng lao động mới với người lao động và phái báo trước cho người lao động ít nhất 3 ngày.

Kính chào công ty luật Minh Khuê! Tôi xin nhờ công ty tư vấn trường hợp của tôi như sau: Tôi đã làm việc không xác định thời hạn tại Cty Cổ Phần Giấy An Hòa và đã được đi đào tạo tại Hàn Quốc. Tôi và công ty không làm hợp đồng đào tạo theo điều 62 của luật lao động, mà ký với nhau 1 bản cam kết (Xem đính kèm). Sau 2 năm làm việc tôi cảm thấy đời sống thu nhập không đảm bảo và đã xin nghỉ nhưng không báo trước đủ 45 ngày vào tháng 10/2015. Ngày 25/7/2015 công ty đã kiện tôi ra tòa án. Nhưng tôi nhận thấy bản cam kết đã bị tẩy xóa mục ngày/tháng/năm cử đi đào tạo (xem bản đính kèm). Tôi xin hỏi trong trường hợp này bản cam kết có còn hiệu lực pháp luật hay không? Tôi mong muốn được công ty trợ giúp luật sư khi tiến hành xét xử vụ án. Xin chân thành cảm ơn! -- *

Căn cứ quy định tại điều 62, Luật lao động năm 2012 quy định như sau:

Điều 62. Hợp đồng đào tạo nghề giữa người sử dụng lao động, người lao động và chi phí đào tạo nghề

>> Xem thêm:  Mẫu quyết định chấm dứt hợp đồng lao động mới năm 2020

1. Hai bên phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề trong trường hợp người lao động được đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, đào tạo lại ở trong nước hoặc nước ngoài từ kinh phí của người sử dụng lao động, kể cả kinh phí do đối tác tài trợ cho người sử dụng lao động.

Hợp đồng đào tạo nghề phải làm thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản.

2. Hợp đồng đào tạo nghề phải có các nội dung chủ yếu sau đây:

a) Nghề đào tạo;

b) Địa điểm đào tạo, thời hạn đào tạo;

c) Chi phí đào tạo;

d) Thời hạn người lao động cam kết phải làm việc cho người sử dụng lao động sau khi được đào tạo;

đ) Trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo;

e) Trách nhiệm của người sử dụng lao động.

3. Chi phí đào tạo bao gồm các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người học trong thời gian đi học. Trường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian ở nước ngoài"

>> Xem thêm:  Người lao động bị tạm giam có được coi là lý do để công ty chấm dứt hợp đồng lao động ?

Như vậy, trong trường hợp này, việc hai bên chỉ kí kết với nhau bản cam kết bạn phải làm việc cho bên công ty sau khi được đao tạo thay bằng hợp đồng đào tạo nghề giữa hai bên. Do đó, việc kí kết bằng bản cam kết này vẫn có thể được Tòa án chấp nhận. Tuy nhiên, công ty có tẩy xóa mục ngày tháng cử đi đào tạo thì bạn có thể sử dụng bản cam kết mà bạn giữ khi hai bên kí kết để làm căn cứ đối chiếu với bản bên công ty giữ để đảm bảo quyền lợi của mình. 

Bạn có thể liên hệ qua tổng đài : 1900.6162 để có thể trao đổi trực tiếp về dịch vụ thuê luật sư bên Công ty Luật Minh Khuê tiến hành tố tụng. 

Xin chào Luật sư Luật sư cho tôi hỏi là năm 2014 Cty đã ký HĐLĐ không xác định thời hạn với toàn bộ NLĐ của Cty, nay HĐ có nhiều chỗ không đúng với Luật Lao động, muốn thay đổi bằng HĐLĐ mới nên Công ty cho NLĐ ký mới lại toàn bộ, không phải làm Phụ lục HĐ (vì sửa rất nhiều nội dung). Như vậy có được không?

Căn cứ điều 35, sửa đổi nội dung phụ lục hợp đồng của Luật lao động năm 2012 thì trường hợp hai bên sửa đổi nội dung hợp đồng thì có thể thông qua việc kí kết phụ lục hợp đồng hoặc thay thế bằng hợp đồng lao động mới. Do đó, bạn có thể kí kết lại hợp đồng lao động mới với người lao động nhưng phải báo trước với người lao động trước 03 ngày làm việc trước thời hạn kí kết. 

Thưa luật sư, xin hỏi: E là giáo viên hợp đồng với huyện. Hợp đồng của e chỉ được kí 10 tháng/1 năm. Năm nay e kí là năm thứ 3 rồi. Nhưng e vẫn được tham gia bhxh đầy đủ nhờ luật sư tư vấn giúp e trường hợp của e bao giờ mới được kia hợp đồng không xác định thời hạn ạ?

Căn cứ quy định tại Luật Lao động năm 2012 quy định như sau:

Điều 22. Loại hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

3. Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác"

Như vậy, trường hợp của bạn là kí kết hợp đồng lao động theo mùa nhưng đã kí kết 3 lần là vi phạm quy định của Luật lao động nêu trên. Người sử dụng lao động trong trường hợp này phải kí kết với bạn hợp đồng lao động không xác định thời hạn sau khi đã hết hợp đồng lao động xác định thời hạn lần 2. 

Bạn có quyền làm đơn khiếu nại lên người sử dụng lao động để yêu cầu giải quyết. 

Trong trường hợp này anh A được hưởng những quyền lợi gì ạ?. Ngày 10/3/2012 anh A vào làm việc tại công ty X đóng tại quận Nam Từ Liêm – Hà Nội với HĐLĐ xác định thời hạn 1 năm. Khi gần hết thời hạn hợp đồng, hai bên thỏa thuận gia hạn hợp đồng thêm 2 năm. Hết thời hạn 2 năm, hai bên lại ký tiếp hợp đồng thời hạn 3 năm. Vậy trong tình huống này việc giao kết hợp đồng lao động của Anh A với Công ty X là đúng hay sai luật ạ ? Giúp em với ạ.

Căn cứ quy định của điều 22, Luật Lao động năm 2012 nêu trên thì hợp đồng của bạn là hợp đồng không xác định thời hạn. Tuy nhiên hai bên đã kí kết hợp đồng này 2 lần do đó lần thứ 3 hai bên phải kí kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Nếu hai bên vẫn tiếp tục kí kết hợp đồng lao động xác định thời hạn là đã vi phạm quy định của Luật Lao động nêu trên và có thể người sử dụng lao động sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính nếu bị cơ quan quản lý phát hiện. Trường hợp này bạn có quyền làm đơn khiếu nại lên người sử dụng lao động để giải quyết. 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc gửi qua email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Gia đình có hoàn cảnh khó khăn có được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ?

Bộ phận luật sư Lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của Người lao động ?