Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Nghị định số 24/2010/NĐ-CP

Bộ luật lao động năm 2012. 

2. Cơ sở pháp lý

Xin chào luật sư! làm ơn cho e hỏi : em là giáo viên mầm non ra trường và bắt đầu đi làm tại trường vào 9/2011( bằng trung cấp) đến nay... và nay e đã có bằng đại học vào năm 2016 và trong năm học này e cũng đã có thành tích là giáo viên dạy giỏi cấp huyện.... cho e hỏi thì theo Thông tư liên tịch số 20/2015/TTLT-BGDĐT-BNV.... vậy thì khi nào e mới được chuyển qua ngạch lương của đại học? Trong khi chờ đợi sự giải đáp thắc mắc từ luật sư e xin cám ơn rất nhiều!

Căn cứ quy định tại nghị định số 24/2010/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 29. Căn cứ, nguyên tắc, tiêu chuẩn, điều kiện nâng ngạch công chức

1. Việc nâng ngạch công chức phải căn cứ vào vị trí việc làm, phù hợp với cơ cấu công chức của cơ quan sử dụng công chức và thông qua kỳ thi nâng ngạch theo quy định.

2. Nguyên tắc cạnh tranh trong kỳ thi nâng ngạch được thực hiện giữa các công chức trong cùng cơ quan quản lý công chức.

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký nội quy, thang bảng lương lao động mới nhất năm 2020 ?

3. Công chức được đăng ký dự thi nâng ngạch khi có đủ các tiêu chuẩn, điều kiện sau đây:

a) Hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian 03 năm liên tục gần nhất; có phẩm chất chính trị, phẩm chất đạo đức tốt; không trong thời gian thi hành kỷ luật hoặc đã có thông báo về việc xem xét kỷ luật của cơ quan có thẩm quyền;

b) Có năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để đảm nhận vị trí việc làm tương ứng với ngạch công chức cao hơn ngạch công chức hiện giữ trong cùng ngành chuyên môn;

c) Đáp ứng yêu cầu về văn bằng, chứng chỉ và yêu cầu khác về tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ của ngạch công chức đăng ký dự thi.

4. Cơ quan quản lý công chức tổng hợp danh sách công chức có đủ tiêu chuẩn, điều kiện đăng ký dự thi nâng ngạch, có văn bản gửi cơ quan tổ chức thi nâng ngạch theo quy định tại Điều 30 Nghị định này và chịu trách nhiệm về các tiêu chuẩn, điều kiện của công chức dự thi nâng ngạch.

Đối với kỳ thi nâng ngạch chuyên viên cao cấp và tương đương, cơ quan quản lý công chức phải gửi hồ sơ đăng ký dự thi của từng công chức để cơ quan tổ chức thi nâng ngạch thẩm định và quản lý" 

Như vậy, nếu đáp ứng đủ các điều kiện như trên và bạn được thông qua kỳ thi nâng ngạch, với điều kiện bạn được cơ quan, đơn vị sử dụng bố trí đảm nhận vị trí việc làm tương ứng với trình độ đào tạo và đáp ứng các yêu cầu về văn bằng, chứng chỉ và yêu cầu khác về tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ của ngạch công chức đăng ký dự thi thì bạn mới đủ điều kiện nâng ngạch công chức. 

Hiện tôi đâng công tác tại Trường mầm Non Trung Trực -Yên Sơn- Tuyên Quang tôi muốn chuyển đến công tác tại Trường Mầm Non Phú Nghiêm cần thực hiện những thủ tục gì? Hiện tôi đang hưởng mức lương bậc 4 hệ số 2,46 nhưng tôi vẫn chỉ là giáo viên hợp đồng ngoài biên chế liệu khi tôi chuyển đền công tác tại Trường Mầm Non Phú Nghiêm có được hưởng những chế độ hiện hành không?

Trường hợp của bạn là giáo viên hợp đồng ngoài biên chế hay nói theo hướng khác bạn không phải là viên chức nên bạn không cần thực hiện thủ tục chuyển công tác. Bạn chỉ cần chấm dứt hợp đồng với đơn vị sử dụng lao động hiện tại và thực hiện việc kí kết hợp đồng với đơn vị sử dụng lao động mà bạn muốn làm việc như hợp đồng làm việc giữa người lao động và người sử dụng lao động. 

Người sử dụng lao động sẽ tiến hành việc thực hiện chế độ tiền lương phù hợp trên cơ sở căn cứ vào năng lực, trình độ đào tạo của bạn.

Tôi nghỉ 5 ngày trong tháng thì tôi được hưởng lương ntn và cách tính ?

Căn cứ quy định của điều 116, Bộ luật lao động năm 2012 quy định như sau:

>> Xem thêm:  Chế độ nâng lương đối với cán bộ , công chức làm việc tại các cơ quan công lập ?

Điều 116. Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau đây:

a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

b) Con kết hôn: nghỉ 01 ngày;

c) Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: nghỉ 03 ngày.

2. Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; bố hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

3. Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương" 

Vì bạn không nêu rõ trường hợp của mình nên có thể đối chiếu với quy định trên vào trường hợp của mình để biết việc hưởng lương ra sao. 

Em có chút việc cần nhờ bên ac tư vấn Công ty cũ của em sau khi em viết đơn xin nghỉ là 2 tháng hơn rồi nhưng lương và bằng gốc của em ko trả giờ em phải làm sao? thủ tục khởi kiện như thế nào và đến đâu để nộp đơn khởi kiện ạ ? rất mong anh chị tư vấn giúp.

Căn cứ quy định tại điều 47, Bộ luật lao động năm 2012 quy định như sau:

Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

>> Xem thêm:  Một số vấn đề pháp lý liên quan đến tiền lương!

1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán"

Như vậy, trường hợp của bạn người sử dụng lao động đã không thực hiện đúng trách nhiệm của mình theo quy định trên. Do đó, bạn có quyền làm đơn khiếu nại trực tiếp lên người đứng đầu đơn vị sử dụng lao động. Trường hợp người sử dụng lao động không giải quyết thì bạn có quyền làm đơn khởi kiện ra Tòa án tại Tòa án nhân dận cấp quận, huyện nơi đơn vị đặt trụ sở. 

Em đã ký hợp đồng thử việc trong vòng một tháng nhưng học được 6 ngày rồi thì em bận việc không thể tiếp tục làm được nữa. Như vậy em muốn nghỉ việc thì có cần báo trước hay tự động nghỉ và em không lấy lương của những ngày đó. Luật sư hãy tư vấn giúp em.

Căn cứ quy định của Luật lao động năm 2012 quy định như sau:

Điều 29. Kết thúc thời gian thử việc

1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận"

Trường hợp này bạn đang thử việc nên bạn có thể tự động nghỉ và k cần báo trước với người sử dụng lao động. 

>> Xem thêm:  Mức lương - thưởng của người lao động như thế nào là đúng quy định của pháp luật

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: luatsu@luatminhkhue.vn để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư Lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn chế độ nâng ngạch, chuyển ngạch cho giáo viên mầm non ?