Tôi có lập gia đình và sinh con ở Bien Hòa-Đồng Nai, lúc này tôi sống riêng nhà mà nhà vẫn chưa có hộ khẩu, Cách đây khoảng 2 tháng tôi có sinh con được một tháng thì tôi nhập khẩu cho con tôi vào gia đình nhà vợ cũng ở Bien Hòa-Đồng Nai, lúc đó tôi có đăng ký nguyên quán cho con tôi là Kiên Giang, sau đó 1 ngày tôi có nhờ người đi làm hộ khẩu cho tôi được, tôi cũng nhờ tách khẩu vợ con tôi về nhà riêng, khi tách Công An TP. Biên Hòa Đồng Nai lại đưa nguyên quán con tôi lại Hà Nam Ninh (mà nay đã tách ra làm 3 tỉnh thành). Tôi mới đem lên nhờ sửa lại nguyên quán cho đúng khi chưa tách khẩu. Nhưng Công An không tách mà kêu theo nguyên quán của cha và của ông bà . Tôi mới hỏi: con tôi chứ đâu phải con ông bà đâu mà theo nguyên quán ông bà? Công An kêu: vì trong giấy tờ nguyên quán của tôi là Hà Nam Ninh. Tôi mới nói nguyên quán của tôi thì theo cha tôi là Hà Nam Ninh, còn con tôi sao lại là Hà Nam Ninh? Phải là Kiên Giang chứ?chẳng lẽ như vậy đến đời con cháu , chắt...của tôi đều là Hà Nam Ninh hết sao? Ngoài đó tôi k* biết gì và cũng đâu còn ai nữa đâu? Công An nhất quyết không chịu, anh muốn thì đi sửa luật lại rồi chúng tôi sửa cho anh. Vậy theo đoàn luật sư như vậy là đúng hay sai? Và con tôi phải theo nguyên quán là ở Hà Nam Ninh hay Kiên Giang mới đúng ?

Xin chân thành cảm ơn, Luật sư!

Người gửi: P.K.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luậ dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

CÁCH ĐĂNG KÝ NGUYÊN QUÁN TRONG HỘ KHẨU?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự: 1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng!

 

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp

I. Cơ sở pháp lý:

Luật khiếu nại 2011

Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch

II. Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại khoản 2, điều 5 của Nghị định 158/2005/NĐ-CP

Điều 5. Giá trị pháp lý của giấy tờ hộ tịch

2. Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của mỗi cá nhân. Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung ghi về họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy Khai sinh của người đó.

Hộ khẩu là giấy tờ liên quan đến cá nhân có nội dung ghi về họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; quê quán ( nguyên quán) của cá nhân trong hộ gia đình hoặc của một cá nhân. Và những nội dung về họ, tên, chữ đệm, quê quán ( nguyên quán)...phải phù hợp với giấy khai sinh của cá nhân đó. Như vậy, nếu trong giấy khai sinh của con bạn ghi nguyên quán là Hà Nam Ninh thì nguyên quán của con bạn trong sổ hộ khẩu cũng là Hà Nam Ninh, nhưng nếu nguyên quán trong giấy khai sinh của con bạn không phải là Hà Nam Ninh mà Công an TP. Biên Hòa vẫn ghi nguyên quán là Hà Nam Ninh như vậy là không phù hợp với quy định của pháp luật. 

Tuy nhiên, hiện nay thì tỉnh Hà nam ninh đã tách thành 3 tỉnh khác nhau, vậy sau khi tách xong thì bạn ở tỉnh nào thì sẽ xác định hộ khẩu tỉnh đó và được sửa lại hộ khẩu. 

Nếu trong trường hợp việc ghi nguyên quán cho con bạn trong sổ hộ khẩu sai thì khi bạn yêu cầu Công an TP. Biên Hòa sửa mà họ không sửa nguyên quán cho con bạn thì bạn có quyền khiếu nại hành vi này của người phụ trách làm làm sổ hộ khẩu, bạn có quyền khiếu nại theo quy định tại khoản 1, điều 2 của Luật khiếu nại 2011

>> Xem thêm:  Thời hạn và thủ tục thay đổi thành viên góp vốn công ty TNHH như thế nào ?

Điều 2. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Khiếu nại là việc công dân, cơ quan, tổ chức hoặc cán bộ, công chức theo thủ tục do Luật này quy định, đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước, của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước hoặc quyết định kỷ luật cán bộ, công chức khi có căn cứ cho rằng quyết định hoặc hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Và như vậy bạn có thể khiếu nại lần đầu tới cơ quan có người có hành vi hành chính, trong trường hợp họ không giải quyết hoặc bạn không đồng ý với các giải quyết của họ thì bạn có quyền khiếu nại đến cơ quan cấp trên trực tiếp của cơ quan có người có hành vi hành chính.

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp

Trân trọng.
Bộ phận tư vấn luật dân sự.

>> Xem thêm:  Các loại chi phí phải nộp khi điều chỉnh sổ hộ khẩu ?