Tôi có đưa tiền cho người này làm 3 đợt tổng cộng hết 70.000.000đ(bảy mươi triệu đồng) số tiền còn lại tôi sẽ đưa đủ khi tôi vào làm và vào biên chế ngân hàng. Tôi chia làm ba đợt để đưa tiền cho người này đợt 1: 20.000.000đ (hai mươi triệu đồng), đợt 2: 40.000.000đ (bốn mươi triệu đồng), đợt 3: 10.000.000đ (mười triệu đồng) người này hứa trong vòng 1 tháng sẽ lo được việc cho tôi kể từ 16/3/2015 nếu không lo được sẽ hoàn trả tiền lại cho tôi đầy đủ số tiền tôi đã đưa.

Nhưng đến giờ đã 5 tháng nhưng vẫn chưa lo được việc mà cũng không trả tiền cho tôi, tôi đã nhiều lần gặp lấy tiền nhưng người này cứ hứa hẹn, tôi thấy có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản của tôi nên tôi muốn nhờ pháp luật can thiệp. Vậy tôi có thể kiện người này tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản không? 

Xin chân thành cảm ơn giải đáp của Luật sư!

Người hỏi : D.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê.

Cách đòi lại tiền đã đưa nhờ xin việc giúp

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi : 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của chị. Cảm ơn chị đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của chị chúng tôi giải đáp như sau:

 

Căn cứ pháp lý:

Bộ Luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009;

Nội dung phân tích

Trong trường hợp này của chị chúng tôi đề nghị chị cần xác định rõ là số tiền này chị dùng để nhờ người này xin việc giúp, như vậy giao dịch này đã vi phạm điều cấm của pháp luật vì thực chất đây là giao dịch đưa và nhận hối lộ chứ không phải là giao dịch cho vay tiền. Nếu như chị chứng minh được người này có ý định gian dối ngay từ đầu nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của chị thì chị có thể làm đơn tố giác tội phạm lên cơ quan công an về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điều 139 Bộ luật hình sự  và số tiền chiếm đoạt ở đây là 70 triệu đồng nên người này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 2, điểm e điều 139 Bộ luật hình sự 

" Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản 

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.[...]

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

>> Xem thêm:  Thế nào là tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản ? Hình phạt hành vi chiếm đoạt tài sản

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;"

Tuy nhiên, ở đây chị cũng phải xác định rõ một vấn đề là nếu như trong nội dung thực hiện giao dịch là tiền này dùng để xin việc giúp thì chị cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đưa hối lộ theo khoản 2 điều 289 Bộ luật hình sự. 

"Điều 289. Tội đưa hối lộ  

1. Người nào đưa hối lộ mà của hối lộ có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới mười triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc vi phạm nhiều lần, thì bị phạt tù từ một năm đến sáu năm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười ba năm đến hai mươi năm:

a) Của hối lộ có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng;

6. Người bị ép buộc đưa hối lộ mà chủ động khai báo trước khi bị phát giác, thì được coi là không có tội và được trả lại toàn bộ của đã dùng để đưa hối lộ.

Người đưa hối lộ tuy không bị ép buộc nhưng đã chủ động khai báo trước khi bị phát giác, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự và được trả lại một phần hoặc toàn bộ của đã dùng để đưa hối lộ."

Đối với tội đưa hối lộ thì chỉ cần có hành vi đưa hối lộ để yêu cầu phía nhận hội lộ giúp mình thực hiện một công việc nhất định mà cần xác định được là đưa trực tiếp hay đưa qua người mô giới mà chỉ cần xác định được mục đích của việc đưa tiền thì chị vẫn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này. Và số tiền ở đây chị đưa là 70 triệu đồng nên chị sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 3 điều 289 Bộ luật hình sự. Tuy nhiên, nếu chị thành khẩn khai báo trước khi tội phạm bị phát giác thì chị có thể được miễn trách nhiệm hình sự theo khoản 6 điều 289 Bộ luật hình sự.Do đó, trong trường hợp này chị có thể lựa chọn cách thức thương lượng để đòi lại tiền của mình hoặc lựa chọn phương thức tố giác tội phạm theo như những phân tích của chúng tôi ở trên.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về hình sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Ép buộc người khác ký giấy nợ bị xử lý như thế nào ? Thuê đòi nợ có vi phạm không ?

Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.
Trân trọng./.
BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ

 

 

 

 

 

>> Xem thêm:  Hành vi hủy hoại tài sản của người khác thì cấu thành tội gì ?