Câu hỏi được biên tập từ Chuyên mục Tư vấn pháp luật hôn nhân của Công ty Luật Minh Khuê.

Cách ghi mục đích yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân trong Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 01/2008/TT-BTP của Bộ Tư pháp : Hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch

2. Luật sư tư vấn:

Theo điểm b, c khoản 2 Mục II Thông tư 01/2008/TT-BTP:

"b) Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để làm thủ tục đăng ký kết hôn và xác nhận tình trạng hôn nhân trong Tờ khai đăng ký kết hôn đều có giá trị chứng minh về tình trạng hôn nhân của bên kết hôn; khi đăng ký kết hôn, hai bên nam nữ chỉ cần nộp một trong hai loại giấy tờ trên.

c) Nội dung xác nhận tình trạng hôn nhân phải được ghi rõ: đương sự hiện tại chưa đăng ký kết hôn với ai (Ví dụ: Anh Nguyễn Văn A, hiện đang cư trú tại..., hiện tại chưa đăng ký kết hôn với ai); đối với người đã có vợ/chồng nhưng đã ly hôn hoặc người kia đã chết thì cũng phải ghi rõ điều đó (Ví dụ: Anh Nguyễn Văn A, hiện đang cư trú tại... đã đăng ký kết hôn, nhưng đã ly hôn theo Bản án ly hôn số ... ngày... tháng ... năm.... của Tòa án nhân dân ..., hiện tại chưa đăng ký kết hôn với ai).".

Như vậy, bạn ghi rõ thông tin bạn đã đăng ký kết hôn với ai chưa, nếu kết hôn rồi thì ghi rõ tên người đã kết hôn trước và ly hôn theo bản án ly hôn số ... và mục đích ghi là: kết hôn với người bạn định kết hôn.

Những điều cần lưu ý: Bạn cần biết được thông tin bản án hay quyết định ly hôn của Tòa án với việc đăng ký kết hôn trước của bạn.

 Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn nơi giải quyết ly hôn ?

Ly hôn có yếu tố nước ngoài ?

Tư vấn ly hôn vắng mặt ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân.