Tôi cùng em họ mình đã chặn bà ta ngoài đường để đòi số nợ nhưng bà ta ko chịu trả và báo công an phường kêu tôi và người em họ cướp xe bà, Nhưng khi về nhà bạn bà để làm việc thì bả là người chạy xe về . Khi công an phường tới thì bà ta nói anh em tôi cướp xe bà. Lên phường giải quyết thì công an giữ xe bà ta và nói 2 bên giải quyết nợ nần xong lấy xe về , nhưng bà ta vẫn kiên quyết không trả và đòi kiện ra thành phố: tôi và người em họ cướp xe bà ta.Xin hỏi luật sư giờ vấn đề của tôi phải giải quyết như thế nào? Và tôi và người em của có có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Mong Luật sư giúp đỡ. Xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Vũ

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê

 Cách giải quyết trong TH bị vu oan về tội cướp tài sản ?

Kính chào bạn Vũ, rất hân hạnh được trả lời câu hỏi của bạn. 

Để có thể xác định một người có phạm tội cướp tài sản hay không, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phải xem xét hành vi của họ có đáp ứng các điều kiện trong cấu thành tội cướp tài sản được quy định tại khoản 1 Điều 133 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 hay không. Cụ thể, khoản 1 Điều 133 BLHS quy định về cấu thành tội phạm cướp tài sản như sau: 

- Một là, dùng vũ lực, hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được;

- Hai là, nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác.

Trường hợp của bạn, như bạn nói là bạn chỉ chặn đường để đòi tiền chứ không có hành vi dùng vũ lực và cũng không có mục đích cướp tài sản thì không thể bị quy chụp vào tội cướp tài sản được. 

Vì hành vi của bạn và em họ của bạn không cấu thành tội cướp tài sản nên người hàng xóm nợ tiền của mẹ bạn không thể kiện bạn với hành vi cướp tài sản được.

Mặt khác, đối với việc người hàng xóm này nợ tiền của mẹ bạn với số tiền 14 triệu đồng và có ý định không trả nợ, bạn có thể yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết vụ việc này cho gia đình bạn theo 2 con đường, là con đường dân sự và con đường hình sự. Nếu lựa chọn giải quyết theo con đường dân sự, bạn có thể khởi kiện tại Tòa án yêu cầu người hàng xóm này trả nợ cho gia đình bạn. Nếu lựa chọn giải quyết theo con đường hình sự, bạn có thể làm đơn tố giác tội phạm gửi cơ quan công an về hành vi lạm dụng tín nhiệm nhằm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 140 BLHS. 

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê