Hiện em học chưa xong nên chưa có việc làm, em hoang mang lắm. Mong luật sư cho em lời khuyên, em xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: M.H.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

Cách giải quyết khi được cho tiền học nhưng sau đó bị đòi lại ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005 

Nội dung phân tích:

>> Xem thêm:  Nghĩa vụ tài chính phải thực hiện khi thừa kế quyền sử dụng đất ?

Điều 465 Bộ luật dân sự 2005 quy định "Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, còn bên được tặng cho đồng ý nhận". Hợp đồng tặng cho có hai dạng: tặng cho có điều kiện và tặng cho không có điều kiện.

- Việc người bạn tặng cho bạn số tiền không đi kèm điều kiện gì.

 Ðiều 466 Bộ luật Dân sự quy định về tặng cho động sản như sau: Hợp đồng tặng cho động sản có hiệu lực khi bên được tặng cho nhận tài sản; đối với động sản mà pháp luật có quy định đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký.

Tiền là động sản không phải đăng ký quyền sở hữu nên hợp đồng tặng cho có hiệu lực từ thời điểm bạn (bên được tặng cho) nhận tài sản. Theo đó, ngay khi nhận tài sản, số tiền đó đã thuộc quyền sở hữu của bạn.

Ðiều 248 Bộ luật Dân sự có quy định: Khi chủ sở hữu chuyển giao quyền sở hữu của mình cho người khác thông qua hợp đồng mua bán, trao đổi, tặng cho, cho vay hoặc thông qua việc để thừa kế thì quyền sở hữu đối với tài sản của người đó chấm dứt kể từ thời điểm phát sinh quyền sở hữu của người được chuyển giao. Theo đó, kể từ thời điểm bạn trở thành chủ sở hữu đối với số tiền này, quyền sở hữu của bên cho đã chấm dứt, bên cho không có quyền đòi lại tài sản của bạn.

-  Việc người bạn tặng cho số tiền là tặng cho có điều kiện.

Ðiều 470 Bộ luật Dân sự về tặng cho tài sản có điều kiện quy định như sau :

"1. Bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ dân sự trước hoặc sau khi tặng cho. Điều kiện tặng cho không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.

2. Trong trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ trước khi tặng cho, nếu bên được tặng cho đã hoàn thành nghĩa vụ mà bên tặng cho không giao tài sản thì bên tặng cho phải thanh toán nghĩa vụ mà bên được tặng cho đã thực hiện.

3. Trong trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.".

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn quy trình, thủ tục sang tên xe trực tuyến

Nếu bạn thuộc một trong các trường hợp nêu trên mà không thực hiện đúng nghĩa vụ là điều kiện tặng cho thì người bạn kia có quyền đòi lại tài sản. Nếu bạn không trả thì bạn đó hoàn toàn có quyền khởi kiện bạn ra Tòa án để đòi lại số tiền đã tặng cho. 

Tuy nhiên, theo những thông tin mà bạn cung cấp cho chúng tôi thì chúng tôi xác định được đây là tặng cho không có điều kiện. Cho nên, người bạn kia không được quyền đòi lại số tiền đó, cũng như không thể đưa bạn ra trước pháp luật để xử lý.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. 

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.