Cùng tìm ra giải pháp thay vì trừng phạt!

Khi có mâu thuẫn giữa một ông bố, bà mẹ với con của họ (thường là vì nhu cầu của một bên hoặc cả hai không được tôn trọng), phản ứng của đại đa số các bậc phụ huynh là trừng phạt.... Để kết thúc cuộc xung đột và thiết lập "quyền lực" của chúng ta, chúng ta thường bắt con ở trong phòng và không cho chúng ăn món yêu thích. Tuy nhiên, sự trừng phạt chỉ có hiệu quả trong thời gian ngắn... và về lâu dài, nó có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng.

Để giải quyết mâu thuẫn, có một cách thay thế khác thân thiện hơn với trẻ, thậm chí phải mất thời gian, sự kiên nhẫn và thực hành. Phương pháp này là chỉ cần tập trung vào các giải pháp :"cùng nhau" tìm kiếm các phương pháp để tất cả mọi người đều thấy vui vẻ, không ai có cảm giác mất mát. Phương pháp này không chỉ hữu ích trong việc giải quyết xung đột với con cái mà còn hữu ích trong nhiều tình huống khác trong cuộc sống hàng ngày

Sáu bước tìm kiếm giải pháp

Đây là một số lời khuyên bổ sung:

- Việc tìm kiếm giải pháp này chỉ áp dụng hiệu quả với trẻ trên 4 tuổi…Ngay sau khi xuất hiện những xung đột đầu tiên, hãy đối thoại thay vì đối đầu.

- Đừng phản ứng nóng vội, hãy cho bạn một "thời gian tạm nghỉ" (hãy chú ý không phải là “mặc kệ” mà thời gian tạm dừng là thời gian cho phép tất cả mọi người lấy lại tinh thần). Chỉ quay lại tìm kiếm giải pháp khi tất cả mọi người cùng bình tĩnh lại và sẵn sàng hợp tác.

- Sử dụng các "câu hỏi tò mò" để giúp con bạn khám phá ra những hậu quả của sự lựa chọn của chúng: "Theo con, điều gì đã gây ra tình huống này? ","Con cảm thấy như thế nào trong tình huống này? ","Con nghĩ chúng ta có thể giải quyết vấn đề này như thế nào? ""Con có thể làm gì trong tương lai để tình huống này không xảy ra nữa?”; “Con học được gì từ điều này?/tình huống này?”

1 - Xác định vấn đề

Hãy thể hiện cho con bạn thấy rằng bạn hiểu vấn đề của chúng, hoặc giải thích cho chúng biết vấn đề của bạn là gì (nếu có) và những gì bạn cảm thấy.

Giải thích về phương pháp : "Bố/mẹ hy vọng chúng ta sẽ cùng tìm một giải pháp mà cả bố mẹ và con có thể chấp nhận, và đáp ứng nhu cầu của mỗi người."

2 - Liệt kê các giải pháp khả thi             

"Chúng ta có thể làm gì?", hãy để con bạn đưa ra các ý tưởng và sau đó bạn cũng có thể đề xuất.

Viết xuống tất cả các giải pháp của mỗi người cho đến khi không còn nghĩ ra giải pháp nào khác.

Những ý tưởng. Đặc biệt đừng đánh giá hay bình luận ngay bây giờ. Khi con bạn còn nhỏ, có thể ban đầu, chúng không có nhiều ý tưởng về các các giải pháp. Vì vậy, bạn có thể khuyến khích con tìm thấy một  vài ý tưởng thông qua các “câu hỏi tò mò”. Và nếu xung đột xảy ra giữa các đứa trẻ, khuyến khích mỗi trẻ đưa ra các giải pháp.

 

Cách giải quyết mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái trong  6 bước

Cách giải quyết mẫu thuẫn - ảnh minh họa

3 - Đánh giá các giải pháp

Sắp xếp và chỉ giữ lại các giải pháp hợp lý, thân thiện và có thể chấp nhận được bởi tất cả mọi người .

Điều quan trọng là phải thành thật với chính mình , chứ không phải bắt buộc để giữ lại một giải pháp mà không thực sự phù hợp. Nó cũng rất quan trọng để thừa nhận các giải pháp phù hợp ngay cả khi đó không phải là giải pháp của chúng ta!

 4 - Chọn một hoặc nhiều giải pháp có thể được chấp nhận nhiều nhất

Trước khi hoàn thành việc lựa chọn các giải pháp, hãy hỏi lại con xem giải pháp con có thể chấp nhận không và chắc chắn rằng mọi người hiểu những gì cam kết sẽ làm hoặc không làm/

Mọi người cũng có thể quyết định để "thử" giải pháp đã được chọn trong một thời gian nhất định. .

5 - Xác định  cách để áp dụng  giải pháp (nếu cần thiết)

Một số giải pháp được lựa chọn sẽ cần phải được thảo luận về phương thức thực hiện, “Khi nào chúng ta bắt đầu, bao nhiêu lần một tuần, những gì chúng ta cần mua,.v.v ? ".

6 - Đánh giá các giải pháp và thay đổi nó nếu cần thiết

"Bạn có vẫn hài lòng với quyết định của mình?", chúng ta có thể nhận ra sau khi thử áp dụng giải pháp được lựa chọn, rằng nó không phải là giải pháp tốt nhất, nó là khó khăn cho con bạn để đáp ứng cam kết của mình . Trong trường hợp này, có thể thảo luận lại cùng nhau.

Hãy thể hiện sự tin tưởng vào khả năng tôn trọng, tuân thủ các cam kết của trẻ.

Nếu giải pháp lựa chọn không được đáp ứng, hãy cố gắng tìm hiểu tại sao và cùng nhau tìm ra giải pháp mới !

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn tâm lý - Công ty Luật Minh Khuê.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, phổ biến. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý :  1900.6162 chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn.)