1.Vụ việc này cần giải quyết như thế nào?
2.Yêu cầu của ông B như thế có đúng không?
3.Phía công an xã giải quyết như thế có đúng không?

Rất mong Luật sư sớm tư vấn cho em được biết. Xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Người gửi: H.C

Câu hỏi được biên tập từ Chuyên mục Tư vấn luật hình sự của công ty luật Minh Khuê.

Cách giải quyết vụ đánh người của công an xã đúng không ?

Luật sư tư vấn pháp luật, goi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Thuê xe tự lái và gây tai nạn giao thông phải chịu trách nhiệm thế nào ?

Bộ luật Dân sự 2005 

Nội dung tư vấn:

Theo như nội dung thư bạn trình bày, việc con ông A đánh ông B có thể thuộc trường hợp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng được quy định tại Bộ luật Dân sự 2005 với các vấn đề pháp lý như sau:

Vấn đề thứ nhất, xác định người phải bồi thường cho ông B: Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2005:

"Điều 604. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại  

Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường."

Do vậy, với trường hợp này, phải xác định con ông A là người trực tiếp xâm phạm đến sức khỏe của ông B. Do đó, người có trách nhiệm bồi thường cho ông B phải là con ông A, không phải là ông A.

Về người phải đứng ra chịu trách nhiệm chi trả khoản bồi thường thiệt hại, do thư của bạn chưa nêu rõ con ông A bao nhiêu tuổi nên chúng tôi chia thành các trường hợp sau:

Thứ nhất, con ông A đã trên 18 tuổi: con ông A sẽ phải đứng ra bồi thường đối với hành vi trái pháp luật của mình và chi trả khoản tiền bồi thường này.

Thứ hai, con ông A từ 15- 18 tuổi: Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi gây thiệt hại thì phải bồi thường bằng tài sản của mình; nếu không đủ tài sản để bồi thường thì cha, mẹ phải bồi thường phần còn thiếu bằng tài sản của mình.

>> Xem thêm:  Thay đổi đèn xe có vi phạm luật giao thông không ?

Thứ ba, con ông A dưới 15 tuổi: Người chưa thành niên dưới mười lăm tuổi gây thiệt hại mà còn cha, mẹ thì cha, mẹ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại; nếu tài sản của cha, mẹ không đủ để bồi thường mà con chưa thành niên gây thiệt hại có tài sản riêng thì lấy tài sản đó để bồi thường phần còn thiếu.

Vấn đề thứ hai: vụ việc trên sẽ được giải quyết như thế nào? Việc con ông A có phải tiến hành bồi thường thiệt hại cho ông B hay không và mức bồi thường,các khoản bồi thường cụ thể là bao nhiêu phải dựa trên sự thỏa thuận giữa bên A và bên B, nếu không thỏa thuận được thì các bên có thể khởi kiện ra tòa án. Khi tòa án có quyết định, bản án về vấn đề bồi thường thì các bên mới có nghĩa vụ thi hành. Công an xã không có thẩm quyền mời ông A lên giải quyết và yêu cầu ông A bồi thường thuốc men, chở đi khám bệnh theo yêu cầu của ông B và ông A phải lên đến nhà ông B xin lỗi.

Vấn đề thứ ba: yêu cầu của ông B có được chấp nhận hay không: theo quy định của Bộ luật Dân sự 2005 thì các khoản phải bồi thường khi sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

"Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm  

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Việc xác định các cho phí trên có thể được chấp nhận theo quy định tại khoản khoản 1 Điều 609 Bộ luật Dân sự 2005 nếu xác định con ông A có hành vi vi phạm pháp luật gây ra những thiệt hại thực tế cho ông B. Việc xác định thực tế thiệt hại là bao nhiêu phải căn cứ vào các giám định khoa học, vào chi phí chữa trị với vết thương của ông B...

>> Xem thêm:  Vượt xe ô tô như thế nào là đúng quy định của pháp luật ?

Do vậy, khi chưa xác định được đầy đủ các yêu tố trên thì việc công an xã- không có thẩm quyền yêu cầu ông A bồi thường thiệt hại- giải quyết như vậy là chưa phù hợp với các quy định của pháp luật. Việc giải quyết cụ thể cần căn cứ vào các tình tiết cụ thể trên thực tế và các kết luận điều tra, xác minh.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn.

Trân trọng./.

 

>> Xem thêm:  Hướng dẫn làm lại giấy tờ xe bị mất khi không chính chủ xe ?