>> Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân, gọi: 1900.6162

Trả lời:

1. Giành quyền nuôi con khi ly hôn

Thưa luật sư. E đang làm đơn ly hôn. Hiện tại hai vợ chồng e đã thỏa thuận làm đơn và ký vào đơn. Cũng ghi rõ số tài sản mà hai bên gd cho. Nhà e là một cây vàng và nhà chồng e là 6.5 chỉ. Liệu đó có phải là ts chung ko. Khi ra tòa thì có phải chia đôi ko. Hay là của ai người đó giữ. Hiện tại thì nhà chồng e đang giữ số vàng đấy. Ngoài ra chúng e còn một đứa con chung 20 tháng. Từ khi sinh ra đến giờ đều do một tay e chăm sóc. Gd chồng e ko hỏi han đến. Vậy ra tòa e có hoàn toàn đc quyền nuôi con ko ? Cảm ơn!

=> Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng - Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luậtnày; tài sảnphục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

Như vậy, nếu chứng minh được 1 cây vàng là được tặng cho riêng bạn thì đó sẽ là tài sản riêng và bạn có quyền yêu cầu gia đình chồng trả lại cho bạn. Còn nếu không chứng minh và thuyết phục được Tòa thì số vàng đó sẽ đương nhiên được coi là tài sản chung trong hôn nhân và sẽ được chia cho 2 bên.

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn - Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Vì con bạn mới được 20 tháng nên về nguyên tắc sẽ được giao cho bạn trực tiếp nuôi.

2. Chuyển họ con từ họ cha sang họ mẹ sau ly hôn?

Thưa luật sư, Vợ chồng tôi ly hôn, nay tôi đang nuôi con và muốn chuyển họ của con sang họ mẹ nhưng không biết từng bước phải làm những gì. Quý công ty có thể tư vấn cho tôi phải làm những gì và mẫu đơn như thế nào không ạ? Xin cảm ơn.

Theo Khoản 1 Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, thì “Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng”. Theo đó, cả vợ và chồng đều có quyền và nghĩa vụ nhất định đối với con của mình kể cả khi quan hệ hôn nhân chấm dứt. Như vậy, bạn có thể chuyển họ của con sang họ của bạn khi có sự đồng ý của chồng. Ngoài ra việc thay đổi họ tên cho con phải xuất phát từ quyền và lợi ích hợp pháp của con bạn và việc thay đổi họ không được gây ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, nhân phẩm, tinh thần của người khác.

Về thủ tục đề nghị đổi họ tên

- Về cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi họ tên là Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh trước đây vì theo quy định Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh trước đây có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người dưới 14 tuổi.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn quy trình và thủ tục ly hôn đơn phương mới nhất tại Quận Đống Đa, thành phố Hà Nội ?

- Về hồ sơ bao gồm: tờ khai (theo mẫu), bản chính giấy khai sinh của con, các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi (chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu…). Ngoài các giấy tờ trên, trường hợp mà bạn nêu còn phải có văn bản thể hiện sự đồng ý của cả cha và mẹ về việc đổi họ cho con.

- Kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, trong thời hạn 3 ngày, cán bộ tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đã đăng ký khai sinh trước đây và quyết định về việc thay đổi họ tên. Chủ tịch UBND cấp xã ký và cấp một bản chính quyết định về việc thay đổi họ, tên cho con. Trường hợp cần phải xác minh, thời hạn giải quyết được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

Hai vợ chồng tôi đã ly thân 5 năm, bây giờ chúng tôi muốn thỏa thuận ly hôn, vậy tôi phải nộp đơn ra toà án hoặc ở phường xã có thể giải quyết hay không? Nếu nộp đơn ra toà cần những thủ tục gì, trong thời gian bao lâu thì sẽ được toà án giải quyết? Chúng tôi có hai con chung 1 bé 8 tuổi và 1 bé 6 tuổi ...nếu tôi có điều kiện kinh tế hơn chồng tôi thì tôi có thể nuôi cả hai bé được không?

Nếu là ly hôn đơn phương thì bạn nộp hồ sơ yêu cầu ly hôn tại TAND cấp huyện nơi chồng bạn cư trú. Nếu là thuận tình ly hôn thì bạn nộp hồ sơ yêu cầu ly hôn tại TAND cấp huyện nơi chồng bạn hoặc bạn cư trú đều được. Về bé 8 tuổi bạn phải xem xét quyết định xem con muốn ở với ai. Còn bé 6 tuổi thì ngaoì diều kiện kinh tế còn phải xét đến điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng con cái.

Thưa luật sư, Vợ chồng em lấy nhau được hơn 1 năm. Em phát hiện chồng em nhiều lần nói chuyện tình cảm với phụ nữ khác. Em nói thì được 1 thời gian rồi lại vẫn tiếp tục. Hiện bây giờ em thấy con người đấy không thay đổi được nên muốn ly hôn nhưng em đang trong giai đoạn sắp sinh mà em đang mang song thai vậy nếu ra toà thì em có quyền được nuôi dưỡng 2 bé không?

=> con dưới 36 tháng tuổi thì bạn được quyền nuôi con.

Mẹ tôi tái hôn với dượng tôi năm 2007, có hôn thú, tài sản chung là 1 căn nhà hẻm, ở GV-TPHCM (mới mua 9/2015 trị giá 1,4 tỷ) do hai người cùng đứng tên sổ hồng và 1 chiếc xe du lịch 29 chỗ mua cuối tháng 3/2016, trị giá 1 tỷ 250 triệu do dượng tôi đứng tên (cậu tôi có hùn vốn 1 nửa trong chiếc xe đó), để có tiền mua chiếc xe đó mẹ tôi thế chấp nhà ở ngân hàng vay 250 triệu, mỗi tháng trả góp 4triệu, và vợ chồng tôi cho vay 400 triệu không giấy tờ vì nghĩ là cho mẹ vay. Nay dượng tôi có người phụ nữ khác khi vẫn còn hôn thú với mẹ tôi, nếu dượng tôi đòi ly hôn chia tài sản thì sao, xin tư vấn kĩ giúp tôi?

Tài sản chung là căn nhà và chiếc xe, khoản nợ chung sẽ được chia đều. Về khoản hùn vốn chiếc xe của cậu bạn thì dượng và mẹ bạn phải cùng chia đều khoản này.

3. Đòi lại tiền vay khi ly hôn?

Tôi cho người em rể (nay thì đã ly hôn em gái tôi) vay 300 triệu từ năm 2008 có giấy biên nhận và không ghi lãi suất, tôi chỉ cho vay ba tháng nhưng từ đó đến nay (2016), anh ta không trả tôi đồng nào mà chỉ hứa suông. Tôi đã gửi đơn kiện anh ta ra TAND thành phố TN nhưng toà không nhận với lý do toà không thể triệu tập được anh ta đến để xử! Xin hỏi vậy tôi phải làm thế nào để buộc anh ta phải trả lại tiền cho tôi ?

Nếu gia đình anh ta cũng không biết nơi anh ta ở thì bạn làm đơn yêu cầu thông báo anh ta chết rồi người có nghĩa vụ thưuà kế tài sản của anh ta sẽ phai trả tiền cho bạn.

Thưa luật sư cán bộ chủ chốt một địa phương ra tòa ly hôn có bị xử lý kỷ luật không ạ? có ảnh hưởng đến công việc không?

=> Không bị xử lý kỉ luật.

>> Xem thêm:  Thời gian ly thân bao lâu thì có thể tiến hành thủ tục ly hôn ? Nộp đơn ly hôn ở đâu ?

chồng tôi đứng tên hầu hết giấy tờ, nhưng giờ đã mang tất cả theo người phụ nữ khác, hiện tại còn 2 con trên 20 tuổi ở lại với tôi. Nếu ly dị thì tài sản sẽ chia như thế nào ?

Nếu là tài sản hình thành trong quá trình hôn nhân thì vẫn được xem xét là tài sản chung và được chia đều khi ly hôn.

4. Đơn ly hôn thuận tình có thể nộp ở đâu ? Thời hạn giải quyết ly hôn thuận tình trong bao lâu?

Xin chào luật sư. Tôi kết hôn từ tháng 5 năm 2012 cuộc sống vợ chồng tôi có nhiều mâu thuẩn, áp lực và mệt mỗi để tốt cho cả hai nên vợ chồng tôi quyết định ly hôn. Tôi đăng ký kết hôn ở huyện Giồng Riềng - Kiên Giang là nơi hộ khẩu thường trú của tôi, hộ khẩu thường trú của chồng tôi ở huyện Vũng Liêm - Vĩnh Long.

Hiện giờ 2 vợ chồng tôi sinh sống và làm việc ở tp Cần Thơ. Vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú tại quận Bình Thuỷ tp Cần Thơ hơn hai năm. Xin luật sư tư vấn cho tôi, tôi muốn nộp đơn xin ly hôn thì tôi có thể nộp ở đâu. Tôi có thể nộp đơn giải quyết ly hôn ở quận Bình Thuỷ tp Cần Thơ nơi vợ chồng tôi tạm trú được không ạ. Về con, chúng tôi có một con chung sinh năm 2012, cháu được hơn 3 tuổi. Vợ chồng tôi hiện đang ở nhà thuê, không có tài sản chung. Và chồng tôi cũng không tranh chấp về quyền nuôi con, nếu vợ chồng tôi nộp đơn ly hôn thì được toà giải quyết việc ly hôn trong vòng bao lâu ạ. Rất mong luật sư tư vấn cho trường hợp của tôi ?

Luật sư trả lời:

Khoản 2 Điều 29 BLTTDS quy định về thẩm quyền giải quyết ly hôn như sau:

2. Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

Khoản 2 Điều 35 BLTTDS quy định:

2. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết những yêu cầu sau đây:

b) Yêu cầu về hôn nhân và gia đình quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10 và 11 Điều 29 của Bộ luật này;

Để xác định thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ, Khoản 2 Điều 39 BLTTDS quy định:

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

h) Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;

Trong trường hợp vợ chồng bạn đồng thuận ly hôn, thỏa thuận được các vấn đề rồi, căn cứ theo quy định của pháp luật thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ hoặc chồng đang cư trú.

Theo thông tin bạn cung cấp thì vợ chồng bạn đang sống và có đăng ký tạm trú tại quận Bình Thủy Tp Cần Thơ, nên bạn sẽ được nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân quận Bình Thủy.

Để ly hôn thuận tình, vợ chồng bạn nộp hồ sơ cho Tòa án, bao gồm:

-Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, ly hôn và chia tài sản khi ly hôn

-Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

-Bảo sao có chứng thực chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của hai vợ chồng

-Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có)

-Giấy tờ chứng minh tài sản chung của hai vợ chồng (nếu có)

Thời hạn giải quyết: Pháp luật không quy định thời hạn giải quyết thuận tình ly hôn, nhưng thông thường thời hạn giải quyết sẽ khoảng 2 tháng.

>> Xem thêm:  Quyền ly hôn của người vợ theo quy định mới nhất ? Thủ tục ly hôn cần những giấy tờ nào ?

5. Làm thế nào để kiện chồng ngoại tình?

Thưa Luật sư, cho em xin được tư vấn một số vấn đề: Hiện tại em và vợ em có một con chung, em sống và làm việc tại Cần Thơ (có sổ tạm trú tại Cần Thơ) nhưng hộ khẩu của em và con em vẫn ở Sóc Trăng, vợ em có hộ khẩu ở Tây Ninh. Do cuộc sống vợ chồng có quá nhiều mâu thuẫn và không thể tiếp tục được. Em muốn làm đơn ly hôn với vợ em thì em làm đơn gửi về đâu? Em đang sống và làm việc tại Cần Thơ, vợ và con em sống tại Tây Ninh. Nếu vợ em không đồng ý ly hôn và tiếp tục cuộc sống nhà ai ở nhà đó, con em thì sống với mẹ thì em có được quyền ly hôn đơn phương không? Xin Luật sư tư vấn giúp em!! Em xin chân thành cảm ơn!

>>> Luật sư trả lời: Cách thức để xin ly hôn đơn phương nhanh nhất và không rắc rối kéo dài ?

Cho em hỏi. Em và chồng em ly thân nửa năm nay. Nay chồng em chuẩn bị kết hôn lén với phụ nữa khác. Trước khi biết việc này em đã ký đơn ly hôn nhưng tòa chưa gọi. Giờ em muốn kiện chồng em thì phải làm những gì? Em và con được lợi ích gì không ạ? Xin cảm ơn!

Bạn có thể tố cáo chồng bạn về việc vi phạm chế độ một vợ một chồng. Căn cứ Điều 182 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định:

"Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó."

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Những rủi ro khi vắng mặt không lý do tại tòa án buổi hòa giải và giải quyết việc ly hôn ?

>> Xem thêm:  Hướng dẫn giải quyết tranh chấp tài sản chung, tài sản riêng khi ly hôn?