Tháng 11 năm 2011 ông M là bố của bạn gái học cùng trung học với tôi giới thiệu có khả năng lo chạy cho tôi vào biên chế nganh giáo dục trong năm đó với điều kiện mất 120 triệu nhưng phải đặt cọc trước 40 triệu.  Gia đình tôi đã chỉ lo trước 30 triệu đưa tay cho ông Miền. Cũng vì lòng tin ông Miền là công an nghỉ hưu của huyện HH và là người trong huyện nên không viết giấy biện nhận tiền. Ông Miền hứa nếu qua tết năm đó không lo được việc cho tôi sẽ hoàn trả đầy đủ số tiền 30 triệu đó. Qua tết năm đó ông M không lo được công việc tôi. Gia đình tôi đã nhiều lần yêu cầu ông M hoàn trả số tiền đặt cọc như đã hứa. Nhưng ông ta khất hết lần này đến lần khác biện đủ lý do không trả số tiền đó cho gia đình tôi.

Vậy tôi xin hỏi công ty tư vấn pháp luật là tôi muốn kiện ông miền với cơ quan pháp luật về hành vi trên thì có lấy lại được số tiền đã đặt cọc không? Vì không có giấy biên nhân thì tôi kiện ông ta có thành công không?
Nếu tôi ghi âm cuộc nói chuyện với ông M với nội dung ông ta đã nhận số tiền đặt cọc của gia đình tôi để lo việc cho tôi thì có là chứng cứ để kiện ông M ra pháp luật và lấy lại số tiền đặt cọc không?
Mong công ty tư vấn pháp luật cho tôi ý kiến và cách tôi phải làm để kiện ông M ra pháp luật. Tôi xin cảm ơn!

Người gửi câu hỏi:  thudung vu

Cách kiện người lừa đảo chiếm đoạt tài sản ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:    1900.6162

 

Trả lời:

Pháp luật cho phép các bên được tự do thảo thuận, ký kết các hợp đồng nhưng phải trogn quy định của pháp luật. không được trái với quy định pháp luật và đạo đức xã hội. Tuy nhiên giữa bạn và ông Miền có thỏa thuận với nhau về việc chạy công chức, đây là thỏa thuận có nội dung trái quy định pháp luật nên sẽ tuyên bố giao dịch giữa 2 bên vô hiệu đồng thời trả lại cho nhau những gì đã nhận. Do đó, khi bạn kiện ông Miền ra pháp luật bạn có thể lấy lại được só tiền đã đưa cho ông Miền. điều  này được pháp luật quy định tại  khoản 2 điều 137 Bộ luật dân sự có quy định "khi giao dịch vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền; trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật".

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê