Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn về mức án phí

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Pháp lệnh số 10/2009/PL-UBTVQH về án phí, lệ phí tòa án

2. Phân tích nội dung:

Do vụ việc của bạn là vụ án dân sự tranh chấp về thừa kế. Căn cứ khoản 3 Điều 24 Pháp lệnh án phí, lệ phí tòa án số 10/2009/PL-UBTVQH (gọi tắt là pháp lệnh năm 2009) chúng tôi xác định vụ án dân sự của bạn thuộc loại vụ án dân sự có giá ngạch. Khoản 3 Điều 24 pháp lệnh năm 2009 quy định: 

"Điều 24. Các loại án phí trong vụ án dân sự

>> Xem thêm:  Quy hoạch xây dựng theo quy định mới nhất ? Có được phép xây nhà trên phần đất quy hoạch ?

3. Vụ án dân sự có giá ngạch là vụ án mà trong đó yêu cầu của đương sự là một số tiền hoặc là tài sản có thể xác định được bằng một số tiền cụ thể."

Trước tiên, bạn- với tư cách là đại diện bên nguyên đơn có nghĩa vụ nộp tạm ứng án phí theo quy định tại khoản 1 Điều 25 pháp lệnh năm 2009. Sau đó trong trường hợp bạn thắng kiện, tức là yêu cầu của bạn được Tòa án chấp nhận thì theo quy định tại khoản 2 Điều 27 pháp lệnh năm 2009, bị đơn sẽ là người phải nộp án phí.

"Điều 27. Nghĩa vụ chịu án phí dân sự sơ thẩm

2. Bị đơn phải chịu toàn bộ án phí dân sự sơ thẩm trong trường hợp toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn được Toà án chấp nhận."

Mức án phí phải nộp sẽ phụ thuộc vào giá trị của tài sản tranh chấp, cụ thể trong trường hợp này là giá trị quyền sử dụng đất.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Án phí, lệ phí trong tố tụng dân sự là gì ? Thực trạng quy định về thủ tục nộp án phí, lệ phí và đề xuất sửa đổi.