Người gửi: P.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sựcủa Công ty Luật Minh Khuê

Cách tính thời gian chịu thi hành án ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng!

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

- Nghị quyết 01/2007/NQ-HĐTP về thời hiệu thi hành bản án, miễn chấp hành hình phạt, giảm thời hạn chấp hành hình phạt.

Nội dung phân tích:

>> Xem thêm:  Cải tạo không giam giữ là gì ? Khái niệm về cải tạo không giam giữ ?

Căn cứ vào mục 6.4 Nghị quyết 01/2007/NQ-HĐTP quy định:

"Khi cho người bị xử phạt tù hưởng án treo, trong mọi trường hợp Toà án phải ấn định thời gian thử thách từ một năm đến năm năm và phân biệt như sau:

a) Trường hợp người bị xử phạt tù không bị tạm giam thì thời gian thử thách bằng hai lần mức hình phạt tù, nhưng không được dưới một năm và không được quá năm năm.

b) Trường hợp người bị xử phạt tù đã bị tạm giam thì lấy mức hình phạt tù trừ đi thời gian đã bị tạm giam để xác định mức hình phạt tù còn lại phải chấp hành. Thời gian thử thách trong trường hợp này bằng hai lần mức hình phạt tù còn lại phải chấp hành, nhưng không được dưới một năm và không được quá năm năm."

Như vậy, với trường hợp của bạn, Tòa đã quy định thời gian mà bạn phải chịu thi hành án là 6 tháng, nhưng do bạn được hưởng án treo, không bị tạm giam nên thời gian thử thách hình phạt tù của bạn sẽ gấp 2 lần hình phạt tù mà bạn phải chấp hành, do đó thời gian thử thách của bạn sẽ là 6x2=12 tháng.

Nên tổng thời gian bạn chịu thi hành án là 12 tháng chứ không phải là 18 tháng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email:Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng.!.

Ban tư vấn Luật hình sự.

>> Xem thêm:  Tư vấn về mức hình phạt đối với tội ghi lô đề trái phép ?

>> Xem thêm:  Xác định chủ thể của tội tham nhũng, quy trình áp dụng án lệ trong pháp luật hình sự ?