1. Cách tính tiền bản quyền World Cup 2022 được xác định như thế nào? 

World Cup là sự kiện thể thao thu hút đông đảo sự quan tâm của toàn thế giới. Đây là giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh và là giải thể thao hấp dẫn chỉ tổ chức 04 năm/ lần. Và sắp tới đây, World Cup 2022 sắp được tổ chức. Sức hút của World Cup càng lớn thì giá bản quyền World Cup càng được nhiều người hâm mộ quan tâm. Có thể thấy mỗi năm World Cup đến là giá bản quyền tăng theo từng năm. 

Bản quyền phát sóng các giải đấu lớn trên thế giới luôn là vấn đề được khán giả, người hâm mộ quan tâm mà World Cup cũng vậy. Bản quyền World Cup thuộc quyền sở hữu của Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA. Ở các khu vực khác nhau thì FIFA sẽ có một đại lý khác nhau để thay mặt rao bán bản quyền phát sóng WOrld Cup cho các nước ở khu vực đó. Mới đây, tại việt Nam, đại lý sở hữu bản quyền World cup 2022 của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đã sang Việt Nam và làm việc với một số đài, đơn vị truyền thông trong nước và đưa ra mức giá bán ở thị trường Việt Nam lên đến 15 triệu USD tương đương với hơn 350 tỷ đồng. Kèm theo đó là các điều kiện, quyền lợi khi mua bản quyền trên lãnh thổ Việt Nam: Được độc quyền truyền hình cap, mạt đất vệ tinh, IVTV và không độc quyền phát thanh trên lãnh thổ Việt Nam; được quyền phát trên di động và internet (bao gồm cả OTT). Ngoài ra, FIFA yêu cầu các đài truyền hình đã mua bản quyền World Cup phải phát trên kênh quảng bá một số trận nhất định như: trận khai mặc, bế mạc,.. để đạt được tối đa phần trăm dân số cả nước được xem những trận đấu này.

Ngoài chi phí bỏ ra mua bản quyền World Cup thì các nước còn phải mất thêm chí phí dẫn truyền sóng về. Nên mức chi phí bỏ ra để mua bản quyền phát sóng World Cup 2022 là con số không hề nhỏ. 

 

2. Các quốc gia muốn mua bản quyền World Cup 2022 thì phải làm sao?

Do World Cup ngày càng thu hút được đông đảo người xem, độ thu hút ngày càng tăng, do vậy giá của bản quyền World Cup cũng tăng lên rất nhiều so với trước đây. Đặc biệt vào năm 2022, bản quyền World Cup có mức giá tăng 30% so với thời điểm cách đây 4 năm (2018). 

Hiện nay, có 4 quốc gia Đông Nam Á đã có được bản quyền World Cup 2022 như: Brunei, Campuchia, Indonesia và Malaysia. Và còn rấ nhiều nước chưa có bản quyền trong đó có Việt Nam. Với mức giá mua bản quyền phát sóng World Cup 2022 có giá lên tới hơn 350 tỷ đồng thì  không có đơn vị nào ở Việt Nam có đủ khả năng đứng ra mua với mức giá này.

Các quốc gia muốn mua bản quyền World Cup 2022 thì có thể có các giải pháp như liên doanh đây là hướng duy nhất và có thể tốt nhất ở thời điểm trước mắt. Các nhà đài và doanh nghiệp trong nước có thể liên kết với nhau để mua bản quyền phát sóng World Cup 2022. 

 

3. Không mua bản quyền World Cup 2022 mà tổ chức, cá nhân phát lại sẽ bị xử lý như thế nào?

Trong trường hợp các đơn vị truyền thông Việt Nam mua được bản quyền World Cup 2022, các cá nhân hay tổ chức mà phát lại World Cup có thể sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Theo quy định của FIFA thì có 04 hành vi được cho là vi phạm bản quyền World Cup:

- Các tổ chức, cá nhân ví dụ như đài truyền hình trả tiền tiếp sóng các chương trình truyền hình World Cup của cơ quan nắm giữ bản quyền Would Cup mà không có sự đồng ý của FIFA và cơ quan đó;

- Các trang web, các ứng dụng dùng để truyền dẫn chương trình World Cup;

- Các ứng dụng OTT, nhà mạng truyền dẫn phát sóng các trận đấu trên mạng di động mà chưa có sự đồng ý của cơ quan nắm giữ bản quyền

- Các đơn vị trích dẫn về nội dung trận đấu, sửa chữa, cắt ghép, dựng clip về trận đấu để chiếu mà không được sự cho phep của cơ quan nắm giữ bản quyền.

Với những hành vi vi phạm bản quyền World cup thì các tổ chức, cá nhân vi phạm bản quyền có thể bị xử phạt hành chính hoặc thậm chí là truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Cụ thể, nếu tại Việt Nam thì những cá nhận, tổ chức vi phạm sẽ vi phạm pháp luật về quyền sở hữu. Theo Luật Sở hữu trí tuệ 2005 quy định các hành vi xâm phạm quyền bao gồm:

- Cá nhân hay tổ chức chiếm đoạt quyền của người biểu diễn, nhà sản xuất, bản ghi, ghi hình, tổ chức phát sóng;

- Hành vi mạo danh người biểu diễn, nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình, tổ chức phát sóng;

- Cá nhân, tổ chức công bố, sản xuất và phân phối chương trình, các trận đấu mà không có sự cho phép của cơ quan quản lý, tổ chức phát sóng;

- Cá nhân, tổ chức có hành vi sửa chữa, cắt xén, xuyên tạc dưới bất kỳ hình thức nào đối với chương trình, trận đấu gây phương hại đến danh dự và uy tín của cơ quan nắm giữ bản quyền;

- Hành vi sao chép, trích ghép đối với chương trình phát sóng trận đấu đã được mà không được phép của người biểu diễn, nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình, tổ chức phát sóng;

- Có hành vi dỡ bỏ hoặc thay đổi thông tin quản lý quyền dưới hình thức điện tử mà không được phép của chủ sở hữu liên quan;

- Cố ý hủy bỏ hoặc làm vô hiệu các biện pháp kỹ thuật do chủ sở hữu quyền liên quan thực hiện để bảo vệ quyền liên quan của mình;

- Phát sóng, phân phối, nhập khẩu để phân phối đến công chúng chương trình, bản sao của chương trình đã được định hình hoặc bản ghi âm, ghi hình khi biết hoặc có cơ sở để biết thông tin quản lý quyền dưới hình thức điện tử đã bị dỡ bỏ hoặc đã bị thay đổi mà không được phép của cơ quan có quyền;

- Sản xuất, lắp ráp, biến đổi, phân phối, nhập khẩu, xuất khẩu, bán hoặc cho thuê thiết bị khi biết hoặc có cơ sở để biết thiết bị đó giải mã trái phép một tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa;

- Có hành vi cố ý thu hoặc tiếp tục phân phối một tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa khi tín hiệu đã được giải mã mà không được phép của người phân phối hợp pháp.

Theo đó, nếu như các tổ chức, cá nhân muốn phát sóng World Cup thì phải có sự đồng ý của cơ quan nắm giữ bản quyền. Căn cứ vào sự thỏa thuận của cơ quan mua bản quyền với đơn vị chủ quản Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA để xác định được các hình thức vi phạm khác và tùy theo tính chất, mức độ xâm phạm để đưa ra các biện pháp xử lý.

Trong trường hợp, không mua bản quyền World Cup 2022 mà tổ chức cá nhân phát lại thì đã vi phạm quyền sở hữu trí tuệ thì tổ chức, cá nhân đó có thể bị xử lý bằng biện pháp hành chính hoặc hình sự tùy theo tính chất và mức độ xâm phạm. Ngoài ra, các tổ chức cá nhân có thể sẽ phải bồi thường thiệt hại và bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả, ví dụ như: dỡ bỏ bản sao chương trình phát sóng, hoàn trả cho cơ quan nắm giữ bản quyền những quyền lợi vật chất thu được từ việc thực hiện hành vi phát sóng lại. 

Theo căn cứ tại Bộ luật hình sự 2015 quy định: các tổ chức, cá nhân khi không được phép của chủ quyền tác giả mà cố ý thực hiện hành vi xâm phậm quyền tác giả, quyền liên quan đang được bảo hộ tại Việt Nam và thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại cho chủ thể quyền tác giả từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng thì sẽ bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm; Và tùy theo mức độ vi phạm mà các cá nhân tổ chức có thể bị khởi tố truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thậm chí, nếu trường hợp cơ quan nắm giữ bản quyền không giải quyết được hay có những hình thức xử lý mạnh tay các hành vi vi phạm bản quyền World Cup 2022 thì có thể sẽ bị FIFA ngừng cung cấp sóng các trận đấu bất cứ lúc nào.

Trường hợp bài viết có nội dung chưa rõ, mời quý bạn đọc liên hệ tổng đài tư vấn trực tuyến của Luật Minh Khuê theo hotline: 1900.6162 để được hỗ trợ giải đáp.