1. Cách tính tiền hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật ?

Công ty Luật Minh Khuê tư vấn về cách tính tiền hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật như sau:

Cách tính tiền hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật ?

Luật sư tư vấn chế độ thai sản trực tuyến qua tổng đài, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Mức hưởng chế độ thai sản

Đáp ứng được điều kiện quy định tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014Nghị đinh 115/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật bảo hiểm xã hội bắt buộc thì mức hưởng chế độ thai sản quy định tại điều 39 như sau:

"1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

b) Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày;

c) Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.

3. Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định chi tiết về điều kiện, thời gian, mức hưởng của các đối tượng quy định tại Điều 24 và khoản 1 Điều 31 của Luật này."

Chào luật sư công ty luật Minh Khuê. Đầu năm 2016, em có làm thang bảng lương quy định mức lương của P Giám đốc ( tự công ty bổ nhiệm không có trong giấy phép Kinh doanh ) là 4 triệu , nhưng sau đó em có làm quyết định tăng lương của P Giám đốc đó lên 7 triệu để tăng tiền thai sản. Vậy trường hợp em làm vậy đúng hay sai ?Lãnh tiền thai sản dưa vào mức lương nào ? 4 triệu hay 7 triệu . Chân thành cảm ơn ! mong hồi đáp

-> Như vậy mức lương tính hưởng trợ cấp thai sản đối với lao động nữ theo quy định pháp luật là mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Vậy để được tính hưởng với mức lương 7 triệu thì Quyết định tăng lương của công ty chỉ được xem xét khi công ty làm thủ tục tăng mức đóng BHXH lên cơ quan BHXH, trong vòng 6 tháng trước khi lao động nghỉ sinh con. Nếu quyết định này chỉ ban hành nội bộ doanh nghiệp thì chưa được coi là căn cứ tăng mức đóng BHXH, khi đó mức hưởng trợ cấp là 4 triệu/tháng.

Tôi ở Hà Nội. Tôi là nhân viên y tế trong trường mầm non.Tôi đóng bảo hiểm từ 12/2013. Đến 23/5/2016 tôi nghỉ đẻ ( tôi đẻ mổ), mức lương hiện hưởng đến tháng 5/2016 là 1,86x1150000 ( tôi được hưởng thêm 20% phụ cấp do đơn vị chi trả). Đến tháng 6/2016 tôi được tăng lương lên bậc 2 là 2,06. ( theo tôi được biết thì từ tháng 5/2016 mức lương cơ bản có tăng lên 1210000)Tôi muốn nghỉ thêm chế độ dưỡng sức phục hồi sức khoẻ. Luật sư tính giúp tôi số tiền thai sản tôi được hưởng trong 6 tháng ? Số tiền tôi nghỉ phục hồi sức khoẻ. Đến hiện tại 5/11/2016 hơn 5 tháng rồi mà tôi vẫn chưa được nhận tiền thai sản. Tôi cảm ơn rất nhiều.

Hiện căn cứ tính hưởng chế độ này là mức lương đóng BHXH của bạn (có thể khác với lương thực nhận cầm tay). Căn cứ vào thông tin bạn cung cấp, tạm tính mức hưởng của bạn như sau: 1,86 x 1.150.000 (cộng phụ cấp đóng BHXH nếu có) x 6 = 12.834.000đ. Ngoài ra bạn còn nhận được trợ cấp 1 lần là 2 lần mức lương cơ sở . Đối với chế độ dưỡng sức sau sinh bạn tham khảo thông tin bên dưới đây.

"Điều 41. Dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau thai sản

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở."

Chào luật sư công ty luật Minh Khuê. Tôi sinh bé 27/5/2016. Cho tôi hỏi: - Chế độ tôi hưởng theo BHXH tính từ những tháng nào ạ? Nghỉ hè tháng 6,7. - Tháng 9 tôi được tăng lương từ 2,34 lên 2,67. Nhưng tôi nghỉ thai sản trong tháng 9 luôn thì có được xét tăng lương theo quy định không ạ? Luật sư xác định tôi lương và phụ cấp thai sản mà tôi được hưởng theo chế độ được không ạ ? Tháng 12/2016 tôi bắt đầu đi làm lại thì lương sẽ tính như thế nào ạ ? Mong luật sư giúp tôi giải quyết thắc mắc với ạ. Cảm ơn luật sư nhiều ạ!

Như vậy căn cứ tính lương của bạn trong Th này là mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

2. Mức hưởng thai sản với lao động nam

Đối với lao động nam có vợ sinh con thì được nghỉ và được hưởng lương từ BHXH:

"2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con."

Chào công ty Luật Minh Khuê. Hiện tại tôi làm bảo vệ cho một Trường mầm non thành phố Sơn La, thuộc biên chế nhà nước theo hợp đồng làm việc, tính đến thời điểm vợ tôi sinh con thì tôi đã đóng bảo hiểm được 1 năm, vợ tôi sinh đôi,sinh mổ và không đóng bảo hiểm xã hội, vậy tôi xin hỏi: trong trường hợpnày tôi có được nghỉ 14 ngày không? Tiền hưởng trợ cấp 1 lần là bao nhiêu và trong bao lâu thanh toán? vì hiện tại nhà trường nói là hợp đồng của tôilà làm công tác bảo vệ nên không có chế độ nghỉ, tôi nghỉ thì không có ai làm, và nếu nhà trường thuê người thì tôi vẫn phải chịu trách nhiệm khi tôi nghỉ khi người khác làm thay. Xin công ty tư vấn trả lời giúp vướng mắc. Xin cảm ơn quý công ty luật Minh Khuê.

Hiện nay bạn có tham gia đóng BHXH nên sẽ được nghỉ việc khi vợ sinh con là 14 ngày làm việc. Việc đơn vị trả lời bạn không được hưởng chế độ này và không được nghỉ việc là không đúng với quy định của pháp luật. Ngoài ra do vợ không tham gia đóng BHXH nên bạn sẽ được nhận trợ cấp 1 lần là 2 lần mức lương cơ sở. Thời điểm nhận là thời điểm công ty hoàn thành đủ hồ sơ cho BHXH . Tại điều 102 luật BHXH:

'3. Trách nhiệm giải quyết của cơ quan bảo hiểm xã hội:

a) Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động;

b) Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người lao động thôi việc trước thời điểmsinh con, nhận nuôi con nuôi, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.

4. Trường hợp cơ quan bảo hiểm xã hội không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do."

Kính thưa luật sư. em muốn hỏi về chế độ thai sản năm 2016. Em sinh con tháng 05 năm 2016 nhưng đến tháng 11 em mới làm hồ sơ hưởng chế độ thai sản, vậy em có làm chung nghỉ khám thai, nghỉ sinh con và phục hồi sức khỏe sau thai sản trên mẫu C70A-HD được không hay phải làm riêng từng cái?còn mục tính tiền là trên BHXH tính cho mình luôn hay sao ạ? tại theo mẫu mới em không thấy thể hiện số tiền như lúc trước. Và nếu được duyệt thì trong bao lâu em mới nhận được tiền? Rất mong nhận được tư vấn sớm của Luật Sư

Đối với các chế độ thai sản bạn có thể gộp vào cùng 1 biểu của mẫu C70A-HD được

Mọi thông tin chưa rõ vui lòng liên hệ trực tiếp qua tổng đài tư vấn pháp luật. Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Mọi vướng mắc xin vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Chấm dứt hợp đồng lao động khi đang có thai có được hưởng bảo hiểm không ?

2. Cách tính tiền trợ cấp thai sản như thế nào ?

Chào luật sư, em ở khu vực T.T, luật sư cho em hỏi em vào làm ở công ty từ 9/9/2015 và được đóng bảo hiểm luôn từ đó lương của em được 6triệu/tháng và sau một tháng em có thai và dự kiến sinh vào cuối tháng 6 năm 2016. Em không hiểu rõ về cách tính tiền trợ cấp thai sản. Như vậy cho đến lúc nghỉ sinh số tiền em nhận được là bao nhiêu tiền ?
Mong luật sư tư vấn cho em. Em xin cảm ơn luật sư!

Cách tính tiền trợ cấp như thế nào ?

Tư vấn chính sách bảo hiểm xã hội trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

- Luật Bảo hiểm xã hội số 71/2006/QH11 của Quốc hội quy định về điều kiện được hưởng thai sản như sau:

Điều 28. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

-> Như vậy để được hưởng chế độ thai sản do bảo hiểm xã hội chi trả, bạn phải đảm bảo 2 điều sau:

+ Là lao động nữ sinh con, mang thai hoặc nuôi con dưới 4 tháng tuổi

+ Thời gian đóng bảo hiểm đủ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước sinh

-> Với những thông tin bạn cung cấp 9/9/2015 bạn tham gia đóng bảo hiểm, bạn dự sinh vào tháng 6/2016 do đó nếu như bạn vẫn lao động tại công ty thì đến tháng 6/2016 bạn đủ 6 tháng đóng bảo hiểm, do đó bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Những điều cần lưu ý: Bảo hiểm thai sản là chính sách an sinh xã hội, do đó chị đủ điều kiện sẽ được hưởng với mức hưởng như sau, chị có thể tham khảo:

Điều 35. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 29, 30, 31, 32 và 33 của Luật này thì mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội."

Căn cứ khoản 2 Điều 3 Nghị định số 66/2013/NĐ-CP mức lương cơ sở dùng làm căn cứ tính mức lương trong các bảng lương, mức phụ cấp và thực hiện các chế độ khác từ ngày 1/7/2013 là 1.150.000 đồng/tháng.

- Theo đó, mức trợ cấp một lần khi sinh con của bạn = 1.150.00 x 2 tháng = 2.300.000 đồng.

- Trợ cấp thai sản là 6 tháng : là 100% mức lương bình quân của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Điều kiện hưởng chế độ thai sản và mức lương hưởng trong thời gian nghỉ chế độ thai sản?

>> Xem thêm:  Có thể tự đóng bảo hiểm xã hội để hưởng chế độ thai sản không?

3. Luật Bảo hiểm Xã hội quy định về cách tính chế độ thai sản

Trong những năm qua cùng với sự phát triển kinh tế, chế độ phúc lợi xã hội với Lao động nữ được tăng cường. Luật Minh Khuê giới thiệu cách tính chế độ thai sản đối với lao động nữ cụ thể được quy định như sau:

Luật sư tư vấn:

Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội 2006 quy định về điều kiện hưởng thai sản như sau:

"1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi."

Hiện tại bạn đang mang thai, bạn tham gia bảo hiểm từ tháng 1/2015 đến tháng 9/2015 vậy bạn đã có 8 tháng tham gia bảo hiểm xã hội nên bạn đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật.

Những điều cần lưu ý:

Bạn có thể tham khảo mức hưởng như sau:

"Điều 34. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi thì được trợ cấp một lần bằng hai tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con.

Trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết khi sinh con thì cha được trợ cấp một lần bằng hai tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con.

Điều 35. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 29, 30, 31, 32 và 33 của Luật này thì mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội."

Căn cứ khoản 2 Điều 3 Nghị định số 66/2013/NĐ-CP mức lương cơ sở dùng làm căn cứ tính mức lương trong các bảng lương, mức phụ cấp và thực hiện các chế độ khác từ ngày 1/7/2013 là 1.150.000 đồng/tháng.

Theo đó, mức trợ cấp một lần khi sinh con của bạn = 1.150.00 x 2 tháng = 2.300.000 đồng

Mức hưởng chế độ thai sản của bạn = hệ số bậc lương x 1.150.000 x 6 tháng

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Thời gian thực hiện nghĩa vụ công an có được cộng dồn bảo hiểm xã hội khi làm việc không?

4. Điều kiện và cách tính tiền hưởng chế độ thai sản ?

Kính chào luật sư, em có câu hỏi cần tư vấn như sau: Vợ em làm cho công ty nước ngoài, đóng bảo hiểm từ 4-2011 đến 8-2015. Vì lý do điều kiện công việc nên vợ em xin nghỉ việc vào đầu 9-2015.

Vợ em đang mang thai hơn 2 tháng và dự sinh 11-3-2016. Vậy vợ em có được hưởng chế độ thai sản không? Lương vợ em hàng tháng 14 triệu. Vậy cách tính tiền được hưởng chế độ thai sản như thế nào?

Cảm ơn rất nhiều.

Điều kiện và cách tính tiền hưởng chế độ thai sản ?

Luật sư tư vấn luật lao động trực tuyến : 1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng! Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, vợ bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản nếu như thuộc các đối tượng quy định tại Điều 13 Nghị định 152/2006/NĐ-CP:

“Điều 13. Đối tượng áp dụng chế độ thai sản là người lao động quy định tại các khoản 1, 2, 3 và điểm b khoản 4 Điều 2 Nghị định này.”

Điều 2 Nghị định 152/2006/NĐ-CP quy định:

Điều 2. Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định tại Nghị định này bao gồm:

1. Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức.

2. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên theo quy định của pháp luật về lao động kể cả cán bộ quản lý, người lao động làm việc trong hợp tác xã, Liên hiệp hợp tác xã hưởng tiền công theo hợp đồng lao động từ đủ 3 tháng trở lên.

3. Người lao động là công nhân quốc phòng, công nhân công an làm việc trong các doanh nghiệp thuộc lực lượng vũ trang.

4. Người lao động đã tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc mà chưa nhận bảo hiểm xã hội một lần trước khi đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo quy định của pháp luật về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, bao gồm các loại hợp đồng sau đây:

a) Hợp đồng với tổ chức sự nghiệp, doanh nghiệp được phép hoạt động dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài dưới hình thức thực tập, nâng cao tay nghề và doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài có đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài;

b) Hợp đồng với doanh nghiệp Việt Nam trúng thầu, nhận thầu, công trình ở nước ngoài;

c) Hợp đồng cá nhân.

Các đối tượng quy định tại Điều này gọi chung là người lao động.”

Thứ hai ,vợ bạn phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 14 Nghị định 152/2006/NĐ-CP như sau:

Điều 14. Điều kiện hưởng chế độ thai sản theo khoản 2 Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội được quy định như sau:

1. Lao động nữ sinh con và người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 4 tháng tuổi phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

2. Trường hợp người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này nghỉ việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 4 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 31, 32, 34 và khoản 1 Điều 35 Luật Bảo hiểm xã hội.

Như vậy, vợ bạn đóng bảo hiểm từ 4-2011 đến 8-2015 (4 năm 4 tháng) và nghỉ việc vào đầu tháng 9- 2015 nên có đủ điều kiện được hưởng chế độ thai sản theo quy định trên. Và vợ bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 31, 32, 34 và khoản 1 Điều 35 Luật Bảo hiểm xã hội.

Thứ ba, cách tính mức hưởng chế độ thai sản như sau:

Khoản 1 Điều 35 Luật bảo hiểm xã hội 2006 quy định:

“Điều 35. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 29, 30, 31, 32 và 33 của Luật này thì mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc.”

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162 Chúng tôi sẵn sàng giải đáp. Trân trọng!

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục xin nghỉ thai sản sớm hơn ngày dự sinh

5. Cách tính thời gian đóng bảo hiểm để hưởng chế độ thai sản ?

Thưa luật sư, tôi bắt đầu tham gia đóng BHXH vào tháng 1/2015 và đến nay tôi mang thai được gần 5 tháng. Dự kiến đến đầu tháng 11/2015 tôi sẽ sinh. Vậy xin hỏi luật sư, tôi có đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản hay không?
Tôi xin cảm ơn!
Người gửi: binh pham

Cách tính thời gian đóng bảo hiểm để hưởng chế độ thai sản ?

Luật sư tư vấn pháp luật trong lĩnh vực lao động 1900.6162

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 quy định:

"Điều 28. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi."

Theo hướng dẫn tại Mục II tiểu mục 1 Thông tư số 03/2007/TT-BLĐTBXH quy định:

"Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi."

Như vậy, điều kiện để được hưởng chế độ thai sản là bạn phải đóng tối thiểu 6 tháng bảo hiểm trong thời gian 12 tháng trước khi sinh. Do bạn dự sinh vào đầu tháng 11/2015, vì vậy 12 tháng trước khi sinh của bạn sẽ được tính từ tháng 11/2014 đến tháng 10/2015. Việc bạn đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 1/2015 đến nay, tức là bạn đã đóng bảo hiểm xã hội được 7 tháng nên bạn hoàn toàn có đủ điều kiện để được hưởng chế độ thai sản.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.! Trân trọng ./.

>> Xem thêm:  Nghỉ tập sự có được hưởng chế độ thai sản không ?

6. Cách tính chế độ bảo hiểm thai sản đã từng đóng BHXH 2 năm ?

Xin chào Công ty Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề muốn được giải đáp: Em bắt đầu đóng bhxh từ tháng 1/2014 tới hết tháng 7/2014 đến tháng 8/2014 thì em sinh con, liệu em có được hưởng chế độ thai sản không ạ? trước đó em đã từng đóng được 2 năm nhưng ngưng hơn 1 năm em mới đi làm lại.

Xin cám ơn!

Người gửi: Mai Tuyet

Cách tính chế độ bảo hiểm thai sản đã từng đóng BHXH 2 năm ?

Luật sư tư vấn luật bảo hiểm xã hội trực tuyến (24/7) gọi số : 1900.6162

Trả Lời:

Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Liên quan đến vấn đề của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản:

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật để được hưởng chế độ thai sản khi sinh con thì bạn phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh.

Xét trong trường hợp của bạn bạn đóng bảo hiểm 7 tháng trong thời gian 12 tháng trước sinh (từ tháng 8/2013 đến hết tháng 7 năm 2014) như vậy bạn đã đủ điều kiện để được hưởng chế độ thai sản.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Công ty giải thể có ảnh hưởng đến việc được hưởng chế độ thai sản ?