1. Mã số thuế của cá nhân là gì ?

Trong Luật Quản lý Thuế năm 2019 không nêu cụ thể về khái niệm mã số thuế cá nhân mà chỉ giải thích thuật ngữ "mã số thuế" là gì. Tuy nhiên, dựa trên định nghĩa về mã số thuế tại khoản 5 Điều 3 và quy định tại Điều 30 về Đối tượng đăng ký thuế và cấp mã số thuế, chúng ta có thể hình dung một cách sát nhất về "mã số thuế cá nhân" như sau:

"Mã số thuế cá nhân - hay Mã số thuế được cấp cho cá nhân là một dãy gồm 10 chữ số do cơ quan thuế cấp cho cá nhân để thuận tiện trong công tác quản lý thuế và kê khai nộp thuế."

Tương tự mã bảo hiểm xã hội hay mã định danh công dân (số căn cước công dân), trong lĩnh vực quản lý thuế, mã số thuế cá nhân là được coi là mã số duy nhất và được cấp để sử dụng cho tới suốt cuộc đời của cá nhân đó. Trường hợp có thay đổi thông tin người nộp thuế, cá nhân cần thực hiện đúng các quy định để cập nhật lại thông tin một cách chính xác.

 

2. Tại sao phải tra cứu mã số thuế cá nhân?

Như đã nêu ở trên, mã số thuế cá nhân là một dãy số bất kỳ gồm 10 chữ số. Đặc điểm của dãy chữ số này khá dài và được cấp ngẫu nhiên theo quy định của chi cục thuế quản lý. Bên cạnh đó, mã số thuế cá nhân chỉ được sử dụng khi tới kỳ kê khai, quyết toán thuế thu nhập cá nhân hoặc kê khai nộp thuế khi phát sinh các giao dịch có các đối tượng chịu thuế như: Giao dịch mua bán nhà, đất; Giao dịch tặng cho tài sản không thuộc trường hợp miễn thuế,.... Do không thường xuyên sử dụng nên việc nhớ chúng là điều không dễ dàng. 

Ngoài ra, nếu mã bảo hiểm xã hội, bạn có thể nhìn thấy trên bìa sổ bảo hiểm, số thẻ BHYT, tra được từ thẻ bảo hiểm y tế hoặc mã định danh công dân bạn có thể xem trên thẻ căn cước công dân thế nhưng, mã số thuế lại không được thể hiện trên những giấy tờ nhỏ gọn, tuỳ thân như như vậy. Mà sau khi thực hiện thủ tục đăng ký thuế, mã số thuế cá nhân của bạn sẽ chỉ được cập nhật trên hệ thống quản lý của cơ quan thuế mà không có một loại thẻ riêng ghi nhận thông tin này. Chính vì vậy khi cần thực hiện các thủ tục về thuế, người nộp thuế không thể đối chiếu từ bản gốc mà cần phải thực hiện việc tra cứu mã số thuế của mình. 

 

3. Cách tra cứu mã số thuế cá nhân nhanh nhất

Để tra cứu mã số thuế của cá nhân, người nộp thuế có thể thực hiện việc tra cứu bằng hai hình thức sau:

Thứ nhất là tra cứu trực tiếp. Với cách thức này, bạn cần liên hệ nhân viên phụ trách đăng ký mã số thuế tại công ty nơi bạn làm việc để biết mã số thuế của mình. Trong trường hợp bạn không làm việc tại doanh nghiệp hoặc đơn vị nào thì bạn có thể lên trực tiếp bộ phận một cửa tại chi cục thuế nơi cư trú để hỏi mã số thuế của mình. Tuy nhiên, việc lên trực tiếp cơ quan thuế thường mất thời gian và trong thời buổi công nghệ thông tin hiện nay, việc lên trực tiếp cơ quan thuế để hỏi mã số thuế cá nhân hầu như không ai còn làm vậy nữa. 

Thứ hai là tra cứu trực tuyến. Tra cứu mã số thuế cá nhân trực tuyến là phương pháp tra cứu thông qua các công cụ tra cứu bằng các thiết bị điện tử có kết nối internet. Tra cứu mã số thuế trực tuyến hiện nay đang được nhiều cá nhân đánh giá là phương pháp nhanh chóng nhất. Tuy nhiên, để tra cứu mã số thuế cá nhân trực tuyến cũng có khá nhiều cách, nhiều website hoặc ứng dụng để người nộp thuế tra cứu. Các cách tra cứu phổ biến thường được sử dụng bao gồm:

 

3.1.  Tra cứu thông qua website: thuedientu.gdt.gov

Đây là trang web của Tổng cục thuế, người nộp thuế truy cập các ứng dụng tìm kiếm như (chrome, cốc cốc,...) nhập địa chỉ trang web: https://thuedientu.gdt.gov.vn. Website này có giao diện như sau:

Cách tra cứu mã số thuế cá nhân nhanh nhất trực tuyến

Tại phần đăng nhập hệ thống, bạn click chuột vào mục cá nhân, sau đó chọn mục Tra cứu thông tin người nộp thuế. Giao diện tra cứu sẽ hiện ra như sau:

Cách tra cứu mã số thuế cá nhân nhanh nhất trực tuyến

Để tra cứu mã số thuế, bạn nhập số CMT (số chứng minh thư hoặc số căn cước công dân bạn dùng để đăng ký cấp mã số thuế) sau đó nhập mã kiểm tra và clik chuột vào ô tra cứu. Nếu số chứng minh thư hoặc căn cước đúng thì kết quả tra cứu sẽ hiện ra gồm các thông tin: Mã số thuế, Tên người nộp thuế, Cơ quan thuế quản lý, Ngày cấp mã số thuế và Trạng thái hoạt động.

 

3.2. Tra cứu mã số thuế cá nhân qua website: http://tracuunnt.gdt.gov.vn

Website tra cứu mã số thuế này có giao diện như sau:

Cách tra cứu mã số thuế cá nhân nhanh nhất trực tuyến

Trong đó, bạn click chuột trái, chọn mục thông tin về người nộp thuế, hộp thoại nhập thông tin sẽ hiện lên gồm các mục sau:

Cách tra cứu mã số thuế cá nhân nhanh nhất trực tuyến

Muốn tra cứu mã số thuế cá nhân của mình, bạn nhập thông tin vào các mục gồm Số chứng minh thư/Thẻ căn cước công dân. Sau đó nhập mã xác nhận và nhấn chuột trái vào mục tra cứu. Tương tự với cách tra cứu ở tiểu mục 3.1, nếu thông tin bạn nhập chính xác, sẽ xuất hiện kết quả về mã số thuế của bạn với các thông tin tương tự thông tin bạn nhận được khi thực hiện tra cứu theo cách tại tiểu mục 3.1.

 

3.3. Tra cứu mã số thuế thông qua trang web: http://masothue.com

Giao diện của trang web này khá đơn giản và người nộp thuế cũng thao tác đơn giản hơn. Bởi khi nhập địa chỉ trang web, hộp thoại tra cứu mã số thuế sẽ hiện ra ngày mà không cần phải thao tác từng bước.

Cách tra cứu mã số thuế cá nhân nhanh nhất trực tuyến

Trong hộp thoại tìm kiếm (ô màu trắng) bạn chỉ cần nhập số chứng minh thư hoặc số căn cước công dân sau đó click chuột trái vào mục tìm kiếm (ký hiệu chiếc kính núp trắng trên nền đen). Nếu số chứng minh hoặc căn cước khớp với số chứng minh, căn cước bạn dùng để đăng ký cấp mã số thuế thì sẽ xuất hiện kết quả tra cứu hợp lệ với các thông tin sau:

Mã số thuế - Tên của bạn, Địa chỉ, Ngày hoạt động, Chi cục thuế quản lý, Tình trạng hoạt động.

 

3.4. Tra cứu mã số thuế thông qua các ứng dụng (App)

Để tra cứu mã số thuế theo phương pháp này, bạn có thể vào CHplay hoặc AppStore để tải các ứng dụng. Các ứng dụng tra cứu được đánh giá cao là ứng dụng: Tra cứu mã số thuế DN/TNCN; Tra cứu mã số thuế; Etax mobiele,...

Ưu điểm của việc tra cứu qua các ứng dụng này là nó khá tiện lợi, vì có sẵn trong điện thoại nên nếu bạn quên địa chỉ các website tra cứu thì cũng không ảnh hưởng đến việc tra cứu.

Tuy nhiên, nhược điểm của việc tra cứu này là do các ứng dụng được bên dịch vụ (bên thứ ba) ngoài cơ quan thuế cung cấp nên tính bảo mật không cao, dễ bị rò rỉ các thông tin cá nhân. Cho nên các bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng khi sử dụng các ứng dụng tra cứu này.

Ưu tiên tra cứu hàng đầu vẫn nên là các website tra cứu chính thức của Tổng cục thuế. Trong đó, phương pháp tra cứu tại mục 3.1 và 3.3 là nhanh chóng và đơn giản nhất. Mục 3.1 có giao diện sáng, đẹp, dễ nhìn mã kiểm tra cũng dể đọc và không bị nhầm lẫn như cách tra cứu ở mục 3.2. Mã xác nhận ở website http://tracuunnt.gdt.gov thực sự quá khó nhìn bởi mã tra cứu có màu đen, nằm trên nền dòng kẻ cũng màu đen, gây nhoè và nhiều trường hợp người nộp thuế không thể tra cứu do nhập mã tra cứu không chính xác. Phương pháp tra cứu tại website masothue.com thì còn nhanh chóng và đơn giản hơn vì phương pháp này không phải nhập mã tra cứu và mã kiểm tra.

Tuy nhiên khi thực hiện trên thực tế, sẽ có nhiều nguyên nhân khiến bạn không tra cứu ra mã số thuế cá nhân của mình. Nếu gặp trường hợp đó, bạn có thể tham khảo các lý do trên mạng hoặc liên hệ trực tiếp tới tổng đài tư vấn pháp luật của Công ty Luật TNHH Minh Khuê - hotline 19006162 để các chuyên viên tư vấn của chúng tôi hỗ trợ tư vấn cho bạn. Trân trọng!