1. Hướng dẫn thủ tục ly hôn và cách viết đơn

Chào luật minh khuê. Hiện tôi đang trú tại xã zơ ngây. Đông giang. Quảng nam. Vợ chồng tôi sống với nhau được bốn năm. Nhưng vợ tôi ngoại tình rồi bỏ tôi đi hơn một năm ni. Hộ khẩu thì vẫn ở trong nhà tôi. Về tài sản và con thì chúng tôi không có. Bây giờ tôi muốn ly hôn thì phải làm đơn như thế nào ? Xin hướng dẫn cách cho tôi làm đơn ?
Xin chân thành cảm ơn.

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đên Luật Minh Khuê với nội dung bạn yêu cầu chúng tôi xin trả lời như sau:

Thứ nhất: Hồ sơ cần chuẩn bị để ly hôn bạn phải cần chuẩn bị những giấy tờ tài liệu sau:

1. Đơn ly hôn (bạn có thể tham khảo mẫu đơn và cách ghi đơn theo hướng dẫn tại bài viết Mẫu đơn ly hôn đơn phương (áp dụng chung cho ngành tòa án);

2. CMND phô tô công chứng của hai vợ chồng;

3. Sổ hộ khẩu phô tô chông chứng của hai vợ chồng;

4. Xác nhận nơi cư trú của vợ/ chồng (trường hợp nơi ở khác với nơi đăng ký thường trú);

5. giấy khai sinh của con (nếu có);

6. giấy tờ tài liệu chứng minh tài sản nếu có

Thứ hai: Thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn

Căn cứ theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 có quy định

Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;...

2. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết những yêu cầu sau đây:....

b) Yêu cầu về hôn nhân và gia đình quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10 và 11 Điều 29 của Bộ luật này;

Điều 39. Thẩm quyền cửa Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

Như vậy theo quy định trên thì thẩm quyên giải quyết vụ án ly hôn thuộc về tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi bị đơn đang cư trú. Như vậy đối với trường hợp của bạn, bạn muốn ly hôn thì bạn phải gửi hồ sơ yêu cầu ly hôn về tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi mà vợ bạn đang ở để được giải quyết thủ tục.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

2. Thủ tục ly hôn khi vợ chồng thuận tình ?

Kính chào Luật sư cùng công ty luật Minh Khuê,tôi có thắc mắc rất mong công ty giải đáp thắc mắc cho tôi : Tôi muốn ly hôn đồng thuận cả hai vợ chồng thì thủ tục cần những gì? Xin cảm ơn!

Thủ tục ly hôn khi vợ chồng thuận tình?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162

Trả lời:

Trước tiên công ty xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến chuyên mục hỏi đáp của công ty. Trường hợp của bạn công ty xin tư vấn như sau:

Ly hôn là phương án lựa chọn cuối cùng khi những mâu thuẫn giữa vợ chồng trở nên trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Nếu mâu thuẫn chưa đến mức nghiêm trọng thì bạn nên cố gắng dung hòa cuộc sống và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định của mình.

Nếu bắt buộc phải chọn phương án Ly hôn thì Quý khách hàng cần chuẩn bị các giấy tờ và thủ tục sau đây:

- Hồ sơ thuận tình ly hôn Luật hôn nhân gia đình 2014, bao gồm:

+ Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn;

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

- Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân quận/ huyện nơi cư trú, làm việc của một trong hai bên.

- Thời gian giải quyết:

+ Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.

+ Trong thời hạn 15 ngày, nếu Tòa án hòa giải không thành, xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

+ Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Lưu ý:

- Một số Toà án yêu cầu trước khi nộp hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn phải qua thủ tục hoà giải tại cơ sở (UBND cấp xã/phường);

- Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện.

- Chi phí ly hôn thuận tình: 300.000 đồng (nếu không có tranh chấp về tài sản)

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

3. Hướng dẫn thủ tục và hồ sơ thực hiện một vụ việc ly hôn tại Tòa Án?

Ly hôn là chấm dứt quan hệ hôn nhân do Toà án công nhận hoặc quyết định theo yêu cầu của vợ hoặc của chồng hoặc cả hai vợ chồng. Thông thường việc thụ lý một vụ án ly hôn được chia thành hai dạng: Thuận tình ly hôn hoặc ly hôn đơn phương.

Hồ sơ xin ly hôn bao gồm:

+ Đơn xin ly hôn.

+ Biên bản hòa giải không thành (áp dụng đối với trường hợp xin ly hôn đơn phương);

+ Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có Sao y bản chính).

+ Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn.

+ Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con).

+ Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

+ Nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh và đã tên trong hộ khẩu.

+ Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn.

Một số mẫu văn bản áp dụng cho thủ tục ly hôn

1. Mẫu đơn xin ly hôn;

2. Mẫu đơn thuận tình ly hôn;

3. Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương;

4. Mẫu giấy xác nhận mâu thuẫn vợ chồng;

Thời hạn xét xử: Từ 3 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án.

Thẩm quyền giải quyết: Tòa án nhân dân quận huyện (nơi đăng ký hộ khẩu của vợ hoặc chồng)

Trân trọng./.

>> Tham khảo dịch vụ pháp lý liên quan: Luật sư Bảo vệ trong các vụ án Hôn nhân và gia đình;

4. ly hôn chia tài sản như thế nào ?

Thưa luật sư, Vk ck em kết hôn từ 2002 do ck em gái gú nhiều nên thương sẩy ra cãi vả.a con ruou che lô đề .gia em hết tc và tách riêng công việc kd 5nam nay. Nhưng vẩn sống chung 1 nhà.a ta tự do đi gái gú hay bạn bè.còn tôi cũng đi nhưng a ta lại cho nguoi rình rập. Bị anh ta đàng ép tôi ko chịu nổi muốn làm đơn nhưng ko biết viết ntn nhờ luật sư tư vấn ạ

Trả lời:

Để ly hôn, chị cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm:

- Đơn xin ly hôn (đơn phương hay thuận tình). Cách viết đơn chị có thể tham khảo trong bài viết: Mẫu đơn xin ly hôn.

- CMTND và sổ hộ khẩu của 2 vợ chồng (có chứng thực)

- Giấy khai sinh của các con

- Giấy tờ liên quan đến quyền tài sản của 2 vợ chồng.

Sau đó chị nộp lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng chị cư trú (nếu chị ly hôn đơn phương) hoặc nơi cư trú của 1 trong 2 người (nếu ly hôn thuận tình).

Mức án phí là 200.000 đồng

Xin chào luật sư. Vợ chồng tôi kết hôn đc 2 năm thì mua đất làm nhà, giấy tờ đất đứng tên 2 vợ chồng tôi. Thời gian này vợ chồng tôi lục đục nghiêm trọng ko thể chung sống và quyết định ly hôn. Tôi nghe thông tin bên nhà chồng nói quyết ko chia đất và nhà đó cho tôi, họ làm giấy nội dung là đất và nhà đó là của ông cho cháu hoặc ba cho con trai, tôi cũng ko biết là giấy đó được làm khi nào. Xin luật sư tư vấn cho tôi trong trường hợp này. Nếu giấy đó làm trước khi vợ chồng tôi mua đất làm nhà thì sao ạ, và giấy đó làm sau khi vợ chồng tôi mua đất làm nhà thì xử sao ạ, liệu tôi có được chia tài sản đó ko. Xin chân thành cảm ơn!

Trường hợp này hai vợ chồng bạn đã cùng đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nên quyền sử dụng nhà đất này là tài sản chung của 2 vợ chồng. Các giấy tờ kia được lập không đúng với sự thật nên sẽ là giao dịch vô hiệu do giả tạo. Khi ly hôn bạn vẫn sẽ được chia tài sản theo nguyên tắc:

"Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này."

Thưa luật sư, Năm 1982, gia đình tôi gồm tôi, ba và em gái có khai hoang được 7 sào đất nhưng đến năm 1999 mới được cấp sổ ( trong giấy khai để cấp sổ tôi khai đất khai hoang năm 1982) .Ngoài ra năm 1989 tôi được cơ quan cấp cho một mảnh đất và 3 người gia đình tôi sống trên mảnh đất ấy cho đến nay. (Đất được cấp sổ năm 2004) .Năm 1994 tôi cưới vợ. Đến nay vợ chồng tôi muốn ly hôn. Vậy 2 mảnh đất trên có được xem là tài sản trước hôn nhân không, cách chia tài sản khi ly hôn thế nào, nếu ba và em tôi đòi quyền tách thửa 2 mảnh đất trên có được không?

Theo như thông tin bạn cung cấp, hai mảnh đất này có được trước khi bạn kết hôn nên quyền sử dụng miếng đất không được coi là tài sản chung của 2 vợ chồng. Khi ly hôn thì tài sản sẽ được chia theo nguyên tắc quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Về việc ba và em bạn đòi tách thửa 2 mảnh đất, cần quan tâm đến việc mảnh đất này hiện đang đứng tên những ai. Việc tách thửa cho người khác phải được sự đồng ý của người chủ đất thông qua hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế,...Nếu ba người cùng đứng tên trên mảnh đất mà mảnh đất đủ điều kiện để tách thửa (không nằm trong quy hoạch, đủ diện tích tối thiểu sau tách thửa) thì có thể làm thủ tục tách thửa đất.

Em xin hỏi luật sư thế này ạ. E và vợ e kết hôn từ tháng 12 năm 2015. Đến 16/6/2016 mới làm đăng ký kết hôn. Đến 1/8/2016 vợ e sinh dc 1 bé gái thì 2 bên gia đình và vợ chồng e sảy ra bất hoà. Gia đình bên vợ đã đâm đơn ly hôn nhưng toà chưa xử. Nhưng gia đình bên vợ quen biết với cán bộ ở thị trấn nên đã làm giấy khai sinh cho con gái em mang họ mẹ. Bây giờ xin hỏi luật sư e phải làm ntn ạ. Để con gái e mang đúng họ cha. Trong giấy khai sinh họ làm có cả tên cha tên mẹ nhưng con lại mang họ mẹ. E phải đi kiến nghị ntn và ở đâu mong luạt sư chỉ giúp e ạ. Cảm ơn luật sư nhiều ạ

Về quyền thay đổi họ, tên, Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

"Điều 27. Quyền thay đổi họ, tên

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;

đ) Thay đổi họ, tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

e) Thay đổi họ, tên của người được xác định lại giới tính;

g) Các trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

2. Việc thay đổi họ, tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

3. Việc thay đổi họ, tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ, tên cũ."

Ngoài ra, Nghị định 123/2015/NĐ-CP có quy định:

"Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch."

Như vậy, việc thay đổi họ cho con bạn phải có lý do phù hợp như quy định trong Bộ luật Dân sự và phải được sự đồng ý của cả mẹ cháu bé lẫn cháu bé nếu cháu đủ 9 tuổi trở lên.

Dạ con xin chào luật sư ạ. Hiện nay vợ chồng con cũng đã chia tay nhau, dù gia đình cũng đã khuyên nhiều, nhưng giờ hai bên cũng đã đồng ý ly hôn và cũng đã thỏa thuận về việc nuôi dạy con. Nhưng vì ở xa quá nên không thuận tiện đi lại , có chữ ký của cả hai bên nhưng một người vắng mặt thì có được giải quyết không ạ. Giấy tờ gồm những gì và lệ phí như thế nào ? Co giải quyết nhanh không thưa luật sư, hiện tại con đang ở trọ tại tphcm con phải xin đơn ở đâu và có thể nộp đơn tại tòa án nơi con thuê trọ không ạ....rất mong luật sư tư vấn giúp con và nhận được hồi âm sơm ạ. Chúc luật sư khỏe ạ....

Về thủ tục, lệ phí, nơi nộp đơn bạn có thể tham khảo tại bài viết trên. Còn về việc xét xử ly hôn khi vắng mặt một người, Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

"Điều 367. Những người tham gia phiên họp giải quyết việc dân sự

1. Kiểm sát viên Viện kiểm sát cùng cấp phải tham gia phiên họp; trường hợp Kiểm sát viên vắng mặt thì Tòa án vẫn tiến hành phiên họp.

2. Người yêu cầu hoặc người đại diện hợp pháp, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ phải tham gia phiên họp theo giấy triệu tập của Tòa án.

Người yêu cầu vắng mặt lần thứ nhất thì Tòa án hoãn phiên họp, trừ trường hợp người yêu cầu đề nghị Tòa án giải quyết việc dân sự vắng mặt họ. Trường hợp người yêu cầu đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì bị coi là từ bỏ yêu cầu và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết việc dân sự; trong trường hợp này, quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự đó theo thủ tục do Bộ luật này quy định vẫn được bảo đảm.

3. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan hoặc người đại diện hợp pháp, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ được Tòa án triệu tập tham gia phiên họp. Trong trường hợp cần thiết, Tòa án có thể triệu tập người làm chứng, người giám định, người phiên dịch tham gia phiên họp; nếu có người vắng mặt thì Tòa án quyết định hoãn phiên họp hoặc vẫn tiến hành phiên họp."

Như vậy, nếu như bạn có đơn đề nghị yêu cầu Tòa án giải quyết vắng mặt hợp pháp thì Tòa án sẽ giải quyết vắng mặt 1 người.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Trân trọng./.

5. Hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh chóng ?

Luật sư cho em hỏi vấn đề sau. Em lấy vợ 5 năm nay rồi cũng có 2 cháu 1 cháu 5 tuổi 1 cháu 2 tuổi. Năm 2015 vợ chồng em bắt đầu xảy ra mâu thuẫn ,tình cảm không còn như trước. Chúng em có dự định ly hôn vào cuối năm nay. Em cần làm đơn như thế nào cho hợp lý để giải quyết nhanh chóng Khi lấy nhau được 1 năm bố mẹ em cho vợ chồng em ra ở riêng nhưng chưa chuyển tên đất sang cho vợ chồng em. Anh cho em lời hướng dẫn làm thủ tục ly hôn ?
Em xin chân thành cảm ơn.

Vợ bò nhà đi, chồng có quyền nuôi con khi ly hôn không ?

Tư vấn quyền nuôi con khi Vợ/chông ly hôn, gọi:1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo như thông tin bạn cung cấp, vợ chồng bạn có ý định ly hôn. Tuy nhiên, bạn không nêu rõ bạn muốn thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình hay đơn phương nên chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cả hai thủ tục này.

1. Thủ tục ly hôn thuận tình: Theo Luật Hôn nhân và gia đình 2014: Khi cả hai vợ chồng đều đồng thuận ly hôn

Nộp hồ sơ tại TAND cấp huyện nơi một trong hai người cư trú và làm việc.

Hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn gồm có:

- Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu của từng Tòa);

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)

- CMND/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực - nếu có);

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: QCNQSD đất ( sổ đỏ); đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao);

Thời gian giải quyết: 1 đến 2 tháng

2. Thủ tục ly hôn đơn phương: Khi chỉ mình bạn hoặc vợ bạn có yêu cầu ly hôn mà bên kia không đồng ý ly hôn

Nộp hồ sơ tại TAND cấp huyện nơi vợ bạn cư trú và làm việc.

Hồ sơ xin ly hôn đơn phương gồm có:

- Đơn xin ly hôn đơn phương (theo mẫu của từng Tòa);

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)

- CMND/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực - nếu có);

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSD đất ở (sổ đỏ); đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao);

Thời hạn giải quyết: 4 đến 6 tháng

>> Tham khảo bài viết liên quan:Vợ bỏ nhà đi, chồng có quyền nuôi con khi ly hôn không ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh KHuê