Lúc đăng ký kết hôn là ở Hà Nam. Nhưng giờ tôi đã chuyển hộ khẩu về quê tôi ở Bình Thuận vậy tôi sẽ nộp đơn ở đâu được ạ. Chồng tôi hiện tại đang làm việc và sinh sống ở Hà Nam hoặc Hà Nội. Tôi muốn làm đơn ly hôn đơn phương hoặc đơn nếu cả 2 cùng ký thuận tình ly hôn, nhưng lúc tòa triệu tập xét xử mà chồng tôi không có mặt vì ở quá xa và vì công việc thì như nào ạ. Mong quý luật sư giúp tôi trả lời ạ. Trân thành cảm ơn rất nhiều.

Luật sư trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 

2. Nội dung tư vấn:

Khoản 1 Điều 35 BLTTDS quy định:

1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;

Để xác định thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ, Khoản 1 Điều 39 BLTTDS quy định:


1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

- Như vậy, căn cứ vào quy định trên, trong trường hợp ly hôn đơn phương bạn nộp hồ sơ xin ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn (bị đơn) đang cư trú. Nơi cư trú là nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú. Nếu chồng bạn đang tạm trú và làm việc ở Hà Nội thì bạn nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn đang tạm trú ở Hà Nội. Trường hợp chồng bạn không có tạm trú ở Hà Nội thì bạn nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp huyện ở Hà Nam nơi chồng bạn có hộ khẩu thường trú.

Trong trường hợp ly hôn đơn phương nếu chồng chị vắng mặt đến lần thứ 2 thì Tòa án sẽ xét xử vắng mặt.

Bạn tham khảo cách viết đơn ly hôn tại: Hướng dẫn viết đơn ly hôn theo quy định của pháp luật ?

- Trường hợp vợ chồng bạn ly hôn thuận tình, bạn nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn hoặc chồng bạn đang cư trú.

Trường hợp giải quyết thuận tình ly hôn, nếu chồng bạn không thể có mặt để giải quyết thì phải làm đơn đề nghị Tòa án giải quyết vắng mặt và nêu rõ lý do.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê