1. Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn?

Thưa luật sư, tôi xin hỏi phải làm đơn xin ly hôn như thế nào để tòa án chấp thuận, xin hướng dẫn giúp tôi cách viết đơn ly hôn được không? Cảm ơn luật sư!

>> Tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến 24/24 Gọi số: 1900.6162

 

Hướng dẫn ghi mẫu đơn xin ly hôn:

Tham khảo mẫu đơn xin ly hôn và hướng dẫn viết đơn ly hôn:

1. Mẫu đơn xin ly hôn;

2. Mẫu đơn thuận tình ly hôn;

3. Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương;

4. Mẫu giấy xác nhận mâu thuẫn vợ chồng;

- Đối với phần nội dung trong mẫu đơn xin ly hôn, người viết đơn cần thể hiện:

+ Ghi thời gian kết hôn và chung sống (tóm tắt quá trình chung sống và mâu thuẫn);

+ Địa điểm chung sống và tình trạng hiện tại có đang chung sống cùng nhau hay không?

+ Nguyên nhân, tình trạng mâu thuẫn, các phương án đã áp dụng nhưng không có hiệu quả (hòa giải, thỏa thuận, khuyên dăn…)

Phần này cần thể hiện tình trạng mâu thuẫn vợ chồng và nguyên nhân mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm chế độ hôn nhân gia đình, và các nội dung khác liên quan, các bằng chứng để chứng minh.

- Đối với nội dung tại mục con chung trong đơn xin ly hôn:

+ Nếu chưa có con chung ghi chưa có;

+ Nếu đã có con chung ghi thông tin các con chung (tên, ngày tháng năm sinh…), nguyện vọng và để nghị nuôi con ....

+ Yêu cầu mức cấp dưỡng cụ thể là bao nhiêu? Nếu không yêu cầu cấp dưỡng thì ghi rõ là không yêu cầu cấp dưỡng.

- Đối với nội dung thuộc phần tài sản chung:

+ Nếu không có tài sản chung hoặc tự thỏa thuận ghi không có và tự thỏa thuận;

+ Nếu có tài sản và yêu cầu tòa giải quyết: Ghi thông tin về tài sản (liệt kê toàn bộ), trị giá thực tế, đề nghị phân chia ...

- Phần nợ chung:

+ Nếu không có nợ chung ghi chưa có;

+ Nếu có nợ chung ghi cụ thể số nợ, (tiền hay tài sản, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ…) và đề nghị phân nghĩa vụ trả nợ trong mẫu đơn xin ly hôn.

- Các yêu cầu giải quyết khác:

Quý khách hàng liệt kê các yêu cầu khác đề nghị tòa án giải quyết. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ trực tiếp với Công ty luật Minh khuê để được tư vấn, hỗ trợ.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi: CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ

Điện thoại yêu cầu dịch vụ hoặc tư vấn luật hôn nhân gia đình: 1900.6162

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Emai

 

2. Tư vấn thủ tục và cách viết đơn ly hôn?

Xin chào Luật Minh Khuê, em có câu hỏi sau xin được giải đáp: Em ở Thái Nguyên. Em lấy chồng được 03 năm, đã có một cháu gái. Giờ cả hai vợ chồng đều cảm thấy không hợp và không thể tiếp tục chung sống.

Hiện tại, vợ chồng em không còn sống cùng nhau. Hộ khẩu của em đã chuyển về nhà chồng. Giờ em muốn công ty tư vấn cho em về thủ tục ly hôn cách viết đơn ly hôn cũng như việc cắt khẩu nhà chồng về nhà bố mẹ đẻ? Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: tam

Tư vấn thủ tục và cách viết đơn ly hôn?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất, về thủ tục ly hôn:

Bạn sẽ cần phải chuẩn bị hồ sơ ly hôn, gồm có:

+ Đơn xin ly hôn (Tham khảo: Tải mẫu đơn xin ly hôn);

+ Biên bản hòa giải không thành (áp dụng đối với trường hợp xin ly hôn đơn phương nếu có);

+ Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có Sao y bản chính, của nguyên đơn và bị đơn);

+ Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn;

+ Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con);

+ Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản);

+ Nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh và đã tên trong hộ khẩu;

+ Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn.

Sau khi đã chuẩn bị xong bộ hồ sơ trên, bạn cần xác định Tòa án có thẩm quyền để giải quyết ly hôn. Về thẩm quyền theo chung:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015:

"Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;

b) Tranh chấp về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 Điều 30 của Bộ luật này;

c) Tranh chấp về lao động quy định tại Điều 32 của Bộ luật này."

Theo đó, căn cứ khoản 1 Điều 28 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015:

"Điều 28. Những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

1. Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn."

Do đó, tòa án giải quyết ly hôn cho bạn sẽ là tòa án nhân dân cấp huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh. Về thẩm quyền theo lãnh thổ:

Căn cứ điểm a và điểm b khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau:

"a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;"

Như vậy, trường hợp này vợ của bạn nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết việc ly hôn của mình tại TAND cấp huyện nơi chồng bạn cư trú, làm việc. Hoặc hai vợ chồng bạn có thể tự thỏa thuận với nhau về vấn đề lựa chọn Tòa án có thẩm quyền để giải quyết, đảm bảo quyền và lợi ích tốt nhất cho mình.

Từ đó, thấy rằng để thực hiện thủ tục ly hôn của bạn có thể:

+ Gửi hồ sơ ly hôn lên tòa án nhân dân cấp huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh nơi vợ (chồng) bạn cư trú hoặc làm việc.

+ Hoặc vợ chồng bạn thỏa thuận bằng văn bản lựa chọn Tòa án sẽ giải quyết ly hôn, sau khi thỏa thuận được thì gửi đến Tòa án nhân dân cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi mà vợ hoặc chồng đang cư trú hoặc làm việc.

Thứ hai, thủ tục tách khẩu:

- Nơi nộp hồ sơ xin chuyển khẩu tại:

+ Chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh thì Trưởng Công an xã, thị trấn cấp giấy chuyển hộ khẩu;

+ Chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh thì Trưởng Công an huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương, Trưởng Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp giấy chuyển hộ khẩu.

- Thời gian giải quyết: Thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc cấp Giấy chuyển hộ khẩu cho bạn; trong trường hợp cơ quan quản lý không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do tại sao không giải quyết.

- Sau khi có giấy chuyển hộ khẩu, bạn nộp hồ sơ tại cơ quan công an có thẩm quyền nêu trên để đăng ký hộ khẩu thường trú nhập vào cùng sổ hộ khẩu của bố mẹ đẻ của bạn.

 

3. Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn phần con chung?

Thưa luật sư, cho em hỏi hai vợ chồng em đều đồng ý ly hôn. Nhưng ai cũng muốn nuôi con, vậy em nên viết trong đơn ly hôn ở phần con chung như thế nào? Chúng em có một đứa con trai 2 tuổi? Em xin cảm ơn!
Người gửi: dinhduan

Tư vấn thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con ?

Tư vấn thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn thì:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, quyền nuôi con trong trường hợp này hoàn toàn thuộc về bạn nếu bạn không có yêu cầu nào khác hoặc bạn không có đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con. Bạn nên cung cấp cho Tòa án các bằng chứng để bạn chứng minh rằng bạn có đủ điều kiện, đủ tình hình tài chính cũng như đủ thời gian để chăm sóc cho con, kể cả có sự giúp đỡ của bố mẹ của bạn.

Về nội dung phần con chung trong đơn: Bạn cần nêu thông tin về con chung bao gồm: Họ tên, ngày tháng năm sinh, nguyện vọng và việc đề nghị nuôi con. Nguyện vọng bạn muốn nuôi con, yêu cầu chồng cấp dưỡng cho con như thế nào? Nếu chưa thỏa thuận được thì ghi rõ cả hai vợ chồng đều có nguyện vọng nuôi dưỡng con sau khi ly hôn.

 

4. Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn?

Thưa luật sư, làm ơn cho em hỏi: bây giờ em muốn viết đơn ly hôn thì viết theo mẫu nào được? Và khi gửi đơn thì phải chờ bao lâu? Làm ơn gửi mẫu đơn cho em với? Em cảm ơn nhiều.

Xin chào công ty luật Minh Khuê. Hiện tại, em đang làm việc tại Hàn Quốc và vợ em làm việc tại Đài Loan. Do mâu thuẫn nên hai vợ chồng em quyết định ly hôn. Và trong tháng sau cô ấy về Việt Nam. Vậy trường hợp cô ấy về Việt Nam và làm thủ tục ly hôn có được không? Nếu được thì công ty có thể gửi cho em xin mẫu đơn ly hôn không? Em xin chân thành cảm ơn!

Dear Anh/chị, tôi xin được tư vấn về cách viết đơn ly hôn theo quy định hiện hành?

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật thì đơn ly hôn phải có các nội dung: Lý do ly hôn, phân chia tài sản, Quyền nuôi con... Luật Minh Khuê hướng dẫn cách xác lập đơn ly hôn hợp pháp:

Trong trường hợp này, bạn có thể tham khảo các mẫu đơn ly hôn dưới đây: Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương

Mẫu đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn

Đơn xin ly hôn bạn có thể nộp trực tiếp lên Tòa án nhân dân cấp quận/huyện, không cần phải nộp thông qua UBND cấp xã/phường theo Điều 52 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

"Điều 52. Khuyến khích hòa giải ở cơ sở

Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở."

 

Kính chào anh/chị! Em gửi mail muốn nhờ anh/chị tư vấn giúp em các bước thủ tục ly hôn: Em quê ở Nghệ An, chồng em quê Nam Định và cả 2 đang tạm trú ở Đà Nẵng còn hộ khẩu vẫn ở Nam Định. Bây giờ, em muốn viết đơn ly hôn thì sẽ gửi cho toàn án quận em đang tạm trú hay gửi về tòa án huyện mà cả hai đang thường trú (tức là theo sổ hộ khẩu)? Mong nhận được hồi đáp sớm của anh/chị. Em xin cảm ơn!

Trả lời:

Do thông tin chị cung cấp không cụ thể trường hợp ly hôn của vợ chồng chị là thuận tình ly hôn hay đơn phương xin ly hôn nên chúng tôi tư vấn cho chị theo hai trường hợp sau:

- Trường hợp thuận tình xin ly hôn: Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của chị là tòa án nhân dân cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi chị đang cư trú hoặc chồng chị đang cư trú nếu cả hai vợ chồng đều đồng ý ly hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 29, Điểm b Khoản 2 Điều 35 và Điểm h Khoản 2 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

- Trường hợp không thuận tình ly hôn: Nếu chị ly hôn đơn phương thì chị phải nộp đơn ly hôn đơn phương tại tòa án nhân dân cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi chồng chị đang cư trú theo khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35 và điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

 

Thưa luật sư, vợ em đã bỏ đi được hơn 2 năm, giờ em muốn làm đơn ly hôn vắng mặt thì cần những điều kiện hoặc giấy tờ gì? Thủ tục và lệ phí thì phải đóng như thế nào ạ?

Trả lời:

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì vợ bạn bỏ đi đã trên hai năm, do đó, trong trường hợp này, bạn có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố mất tích đối với vợ bạn, sau đó bạn nộp đơn xin đơn phương ly hôn theo quy định tại Điều 68 Bộ luật Dân sự 2015, Tòa án sẽ thụ lý đơn của bạn mà không cần phải có chữ ký của vợ:

"Điều 68. Tuyên bố một người mất tích

1. Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

2. Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

3. Quyết định của Tòa án tuyên bố một người mất tích phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người bị tuyên bố mất tích để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch."

Hồ sơ ly hôn với người mất tích bao gồm những giấy tờ sau:

+ Đơn yêu cầu tuyên bố mất tích và yêu cầu ly hôn với người mất tích;

+ Xác nhận của Công an khu vực nơi người mất tích cư trú cuối cùng;

+ Tài liệu chứng minh đã tìm kiếm người mất tích trên phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương;

+ CMND, hộ khẩu của hai vợ chồng (sao công chứng);

+ Đăng ký kết hôn bản chính. Nếu mất bản chính xin bản sao Đăng ký kết hôn, sao y bản chình từ Sổ hộ tịch tại UBND xã, phường nơi vợ chồng đã đăng ký kết hôn trước đây;

+ Bản sao Giấy khai sinh của các con;

+ Giấy tờ về tài sản như nhà đất, cổ phần, xe máy, xe ôtô…

Án phí giải quyết ly hôn: 300.000 VNĐ (trong trường hợp không có tranh chấp tài sản). Nếu có giá ngạch sẽ theo danh mục sau:

Giá trị tài sản có tranh chấp

Mức án phí

a) từ 4.000.000 đồng trở xuống

300.000 đồng

b) Từ trên 4.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng

5% giá trị tài sản có tranh chấp

c) Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng

20.000.000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng

d) Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng

36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 800.000.000 đồng

đ) Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng

72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 2.000.000.000 đồng

e) Từ trên 4.000.000.000 đồng

112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 4.000.000.000 đồng.

 

5. Hướng dẫn viết đơn ly hôn và thủ tục ly hôn?

Kính gửi Luật sư! Xin phép cho tôi hỏi một vấn đề như sau: Tôi có con với người đàn ông đã có gia đình, vợ chồng người đó đang trong tình trạng ly thân chứ chưa ly hôn. Giờ tôi muốn người đó cấp dưỡng hàng tháng cho con tôi, chúng tôi đã thỏa thuận ba bé thàng tháng sẽ gửi cho bé 3 triệu, nhưng có tháng gửi tháng không. Con tôi hiện mới 14 tháng tuổi, tôi đang trong tình trạng thất nghiệp không có khả năng nuôi con. Tôi có đọc những câu trả lời tư vấn của luật sư trên web nhưng tôi không biết nội dung Đơn khởi kiện phải viết như thế nào? Và mới mức phụ cấp 3 triệu/tháng như vậy có được Tòa án cho là hợp lý không? Và tôi có bị buộc tội theo Luật hôn nhân và gia đình hay không?

Rất mong nhận được sự tư vấn của quý Luật Sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Hai người không phải là vợ chồng, tuy nhiên, hai bên đã có thỏa thuận trước đó về việc cấp dưỡng. Do đó, bạn có thể khởi kiện Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc (tham khảo mẫu đơn tại đây) để yêu cầu ba cháu cấp dưỡng.

 

Thưa luật sư, tôi lấy vợ được một tháng rồi vợ tôi bỏ đi khi gia đình tôi chưa nhập hộ khẩu vợ tôi vào khẩu, vậy tôi muốn ly hôn với vợ tôi thì cần thủ tục gì, tôi không còn liên lạc gì với vợ tôi?

Trả lời: Trong trường hợp này, bạn có thể khởi kiện lên Tòa án nhân dân cấp quận/ huyện nơi có đất để yêu cầu chia tài sản chung sau khi ly hôn.

 

Thưa luật sư, anh Mạnh và chị Thủy tự nguyện chung sống với nhau năm 1999. Thời gian đầu, anh chị chung sống hạnh phúc, tuy nhiên, sau đó thì phát sinh mâu thuẫn do chị Thủy sinh cháu Ngọc nhưng anh Mạnh cho rằng đó không phải là con mình. Năm 2003, chị Thủy đi đăng ký khai sinh cho cháu Ngọc không có tên anh Mạnh. Năm 2005, chị Thủy tự ý bỏ nhà đi và cháu nNgọc sinh sống với anh Mạnh. Tháng 03/2015, chị Thủy trở về và có đơn xin yêu cầu ly hôn với anh Mạnh. Các bên có tranh chấp về quyền nuôi con. Hãy cho biết: Tòa có thụ lý đơn xin ly hôn của chị Thủy không? Vì sao?

Trả lời: Căn cứ Điều 9 và khoản 2 Điều 53 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì quan hệ hôn nhân giữa chị Thủy và anh Mạnh không được pháp luật công nhận, nó không có giá trị pháp lý. nếu chị Thủy nộp đơn ly hôn ly hôn lên Tòa án, Tòa án sẽ không thụ lý vụ việc mà sẽ đưa ra Quyết định không công nhận quan hệ vợ chồng. Nếu họ có yêu cầu về nuôi con và chia tài sản, thì Toà án áp dụng Điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 để giải quyết theo thủ tục chung.​

 

Xin chào luật sư, tôi muốn hỏi về việc đơn phương ly hôn. Tôi và chồng không cùng sổ hộ khẩu. Vì tôi và con trai hộ khẩu ở Hà Nội còn chồng tôi hộ khẩu ở quê (Nam Định). Vậy khi viết đơn thì tôi nên nộp ở đâu?

Trả lời: Bạn nộp đơn tại TAND cấp quận/huyện nơi chồng bạn cư trú hoặc làm việc.

 

Thưa luật sư! Gia đình tôi có một mảnh đất do mẹ tôi đứng tên giấy tờ mua bán với xã năm 1997 mẹ tôi mất. Năm 2000, bố tôi đi lấy vợ hai không có con và ở chỗ khác. Năm 2014, bố tôi và các con góp tiền xây dựng ngôi nhà 2 tầng. Năm 2015, bố tôi đã làm thủ tục thừa kế cho các con dươi dạng tài sản trước hôn nhân và tiến hành làm sổ đỏ. Đến nay, hồ sơ làm sổ đỏ đã hoàn tất. Nay bố tôi và vợ hai làm thủ tục ly hôn, trong đơn xin thuận tình ly hôn vợ hai của bố tôi một mực viết thêm chi tiết "ngôi nhà 2 tầng do bố tôi xây dựng trong thời kỳ hôn nhân". Xin hỏi luật sư như vậy có ảnh hưởng gì đến việc cấp sổ đỏ cho các con của bố tôi không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Những tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân sẽ được coi là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp được tặng cho riêng, thừa kế riêng hoặc hai vợ chồng có thỏa thuận khác. Những tài sản chung của vợ chồng được phân chia khi ly hôn theo nguyên tắc quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014. Về nguyên tắc tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

- Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

- Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

- Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

- Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định. Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

 

Thưa luật sư cho tôi hỏi, vợ tôi có vay tiền của một người để làm ăn nhưng thất bại không có khả năng trả nợ, vợ tôi bỏ đi nơi khác không rõ tung tích, người ta thưa ra tòa, tòa mời tôi là người liên quan. Tôi không đi tham gia phiên tòa, biết rằng tôi sẽ thất bại, và tôi cũng không có điều kiện trả nợ. Vậy tôi bị xử thế nào? Vợ tôi có bị xử gì không? Xin nói thêm hai vợ chồng đã ly hôn có quyết định của tòa. Vợ tôi là người vay nợ. Xin cảm ơn luật sự!

Trả lời:

Căn cứ Điều 27 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

"Điều 27. Trách nhiệm liên đới của vợ, chồng

1. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện quy định tại khoản 1 Điều 30 hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện tại các điều 24, 25 và 26 của Luật này.

2. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật này."

Cũng theo khoản 1 Điều 30 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

"Vợ, chồng có quyền, nghĩa vụ thực hiện giao dịch nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình."

Như vậy, nếu khoản nợ này phát sinh trong thời kỳ hôn nhân và nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình thì bạn cũng phải có trách nhiệm trả khoản nợ này. Nếu bạn và vợ bạn có hành vi trốn chạy không trả nợ thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo Điều 175 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.