Xin chân thành cảm ơn Luật sư. 

Câu hỏi được biên soạn từ chuyên mụctư vấn luật hôn nhân và gia đình của công ty Luật Minh Khuê.

Cách xác định tài sản chung hay tài sản riêng ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Thông tư 23/2014/TT-BTNMT Quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

2. Luật sư tư vấn:

Thực tế, ban đầu diện tích đất này là tài sản riêng của bạn vì tài sản này được hình thành trước thời kỳ hôn nhân, tuy nhiên khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì trên giấy chứng nhận ghi tên của hai vợ chồng. Vì vậy, tài sản này được xác định là tài sản chung của hai vợ chồng. Điều 33, Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về tài sản chung vợ chồng như sau: 

"1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.".

Theo điểm d,khoản 1 điều 5 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định:

"d) Trường hợp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của hai vợ chồng thì ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân, địa chỉ thường trú của cả vợ và chồng như quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản này;"

Vậy theo quy định này, trên giấy chứng nhận ghi tên hai vợ chồng thì đây chính là tài sản chung của hai vợ chồng.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tài sản chung, tài sản riêng theo quy định của luật hôn nhân gia đình?

Vợ chồng chia tài sản khi không ly hôn ?

Chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kì hôn nhân ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân.