Đây là câu hỏi rất chính đáng nhưng tôi cho rằng, vấn đề không phải là cải cách cái gì mà phải là cải cách theo hướng nào? Thực ra, cải cách đã là chậm bởi các khuyết điểm đã tích tụ đến mức buộc phải thay đổi. Nếu chúng ta muốn xây dựng một xã hội, đặc biệt là một nền kinh tế với cấu trúc tự điều chỉnh, tự cân bằng hàng ngày, tự dịch chuyển đến sự hợp lý hàng ngày thì phải dùng phương pháp lượng biến để đổi mới, để cải cách nhằm tránh được những sự đổ vỡ do sự tích lũy của những nhân tố cản trở sự phát triển.

>> Luật sư tư vấn luật đầu tư nước ngoài trực tuyến gọi: 1900.6162


Trong lĩnh vực kinh tế, các nước thế giới thứ ba đã ý thức được sự cần thiết phải cải cách để đời sống nhân dân được cải thiện và để có thể hội nhập vào nền kinh tế chung. Đối với các nước này, những nội dung cải cách kinh tế cụ thể phải được và chỉ có thể được xây dựng và hoạch định trên nền tảng một lộ trình hay một chương trình cải cách kinh tế tổng thể và đồng bộ. Như đã khẳng định, vấn đề không phải là cải cách cái gì mà là cải cách theo hướng nào, tức là ít nhất nó phải được định hướng đúng đắn ngay từ đầu. Và để làm được điều đó thì các nước này cần phải xác định một mô hình kinh tế phù hợp. Vậy có hay không một mô hình kinh tế hiệu quả cho thế giới thứ ba?

Nguyễn Trần Bạt, Chủ tịch / Tổng giám đốc, InvestConsult Group
Nguồn:   Sách Cải cách và sự phát triển

(LUATMINHKHUE.VN: Bài viết được đăng tải nhằm mục đích giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước không nhằm mục đích thương mại. Thông tin nêu trên chỉ có giá trị tham khảo và có thể một số thông tin pháp lý đã hết hiệu lực tại thời điểm  hiện tại vì vậy Quý khách khi đọc thông tin này cần tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi áp dụng vào thực tế.)