Khi kiểm tra máy (không có mật khẩu ) tôi có hỏi một vài chi tiết thì cậu trả lời đúng, tôi đòi chứng minh nhân dân thì cậu bảo cầm chỗ khác rồi. Vài câu trao đổi, tôi viết biên nhận cầm cho cậu. Trước ngày thứ 15, cậu thành niên ghé lại xin tôi để thêm ít hôm vì chưa có tiền chuộc. Ngày hôm sau, công an phường còng tay cậu ta tới và thông báo máy tôi cầm là do cậu lấy của bạn cùng phòng (sinh viên trọ chung) mang đến cầm. Tôi giao nộp lại máy và giữ lại biên bản làm việc. Vài lần tôi ghé lại trụ sở công an phường (không phải nơi tôi cư trú) để hỏi thăm thì được biết laptop đã giao về cho chủ, cậu thành niên đã đóng tiền tại công an phường (cậu ở tỉnh khác) nhưng công an bảo tôi là số tiền 5 triệu đó tôi không lấy lại được vì lỗi không lấy chứng minh thư của cậu ta. Tôi không đồng ý vì máy laptop không có mật khẩu; hỏi vài chi tiết cậu ấy trả lời được; trong máy có hình ảnh người đến cầm. Nhưng đến giờ này tôi cũng không thấy công an gọi cho tôi.

Xin nhờ luật sư tư vấn giúp tôi với. Chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

1. Cơ sở lí luận.

Thông tư 33/2010/TT-BCA quy định cụ thể về điều kiện an ninh trật tự đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện

2. Nội dung tư vấn.

Điểm i, Khoản 2, Điều 6 Thông tư 33/2010/TT-BCA quy định:

"Điều 6. Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân làm ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự

2. Trách nhiệm cụ thể đối với từng ngành, nghề kinh doanh

i) Dịch vụ cầm đồ

- Khi thực hiện dịch vụ cầm đồ chủ cơ sở kinh doanh phải lập hợp đồng theo quy định. Người đến cầm đồ, thế chấp phải xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn giá trị sử dụng để chủ cơ sở kiểm tra, đối chiếu và photocopy lưu lại tại cơ sở.

- Đối với những hàng hóa, tài sản cầm đồ thuộc sở hữu của người thứ ba phải có giấy ủy quyền hợp lệ của chủ sở hữu.

- Không được nhận cầm đồ đối với hàng hóa, tài sản không rõ nguồn gốc hoặc tài sản do các hành vi vi phạm pháp luật mà có.

- Khi có nghi ngờ hàng hóa, tài sản do phạm tội mà có phải thông báo ngay với cơ quan Công an có thẩm quyền kiểm tra, xử lý."

Qua những thông tin mà bạn cung cấp, có thể thấy bạn đã không tuân thủ đúng pháp luật đối với dịch vụ cầm đồ đã được quy định rõ tại điểm i, khoản 2, điều 6, thông tư 33/2010/TT-BCA: Cầm cố tài sản (máy tính) cho người đến cầm đồ mà không kiểm tra, đối chiếu và photocopy Chứng minh thư hoặc hộ chiếu của người đó để lưu lại tại cửa hàng. Vì thế, khi công an phường tịch thu chiếc máy tính do người cầm cố đã lấy trộm của người bạn cùng phòng thì bạn không được công an trả cho bạn số tiền mà bạn đã đưa cho người cầm cố chiếc máy tính đó. Giao dịch của bạn với người cầm đồ không được xác định là ngay tình vì không có căn cứ chứng minh cụ thể, không thể lấy lý do chỗ quen biết nên không lấy giấy tờ được.

Tham khảo thêm bài viết:

Tư vấn về cầm cố tài sản

Đòi lại tài sản bị cầm cố trái ý muốn

Sổ đỏ có thể là tài sản cầm cố không?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.