Kỹ năng mềm có thể xem chiếm 60% thành công trong giao tiếp và khi tư vấn pháp luật điều này cũng không là ngoại lệ. Kiến thức pháp luật được học hỏi, tích lũy ở nhiều bạn sinh viên hiện nay khá phong phú và sâu rộng. Tuy nhiên cũng không ít bạn gặp khó khăn khi áp dụng những kiến thức này trong thực tiễn công việc tư vấn pháp luật. Hầu hết sự lung túng ấy xuất phát từ việc các bạn sinh viên chưa nhận thức được tầm quan trọng cũng như tích lũy kỹ năng mềm.  

Đến với lớp học của công ty, các công tác viên-với vai trò đang là sinh viên ngồi trên ghế nhà trường đã bước đầu có những định hướng đúng đắn về tầm quan trọng của kỹ năng mềm khi tư vấn trong lĩnh vực pháp luật. Ở đó đòi hỏi bản lĩnh người tư vấn, kỹ năng giao tiếp, ứng xử tình huống khéo léo kết hợp linh hoạt, nhuần nhuyễn với kiến thức pháp luật mà các bạn đã được tích lũy. Lớp học đã trang bị cho các bạn 8 nguyên tắc cơ bản khi tư vấn pháp luật. Thông qua việc trao đổi này, các bạn sinh viên sẽ nắm bắt vấn đề và dần nhận ra được những khó khăn bước đầu khi tư vấn. Kỹ năng tư vấn pháp luật đòi hỏi ở người tư vấn luôn trau dồi năng cao kỹ năng liên tục. Với lĩnh vực pháp luật, khi tư vấn cần tạo được sự thuyết phục cũng như niềm tin đối với khách hang thong qua quá trình giao tiếp, làm việc. Đến với lớp học, ngoài việc các bạn học viên được giải đáp những thắc mắc, khó khăn khi tư vấn pháp luật mà các bạn còn được thực hành trực tiếp. Qua những trường hợp thực hành cụ thể ngay trong buổi học, các bạn học viên cùng chuyên viên hướng dẫn đã đưa ra những trao đổi, nhận xét, đánh giá và chia sẻ cách khắc phục những vướng mắc vừa gặp. Việc vận dụng và hướng dẫn, đào tạo trực tiếp như vậy đã giúp các bạn học viên hiểu đúng, rõ vấn đề, nắm được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để tiếp tục phát huy hoặc tìm ra phương pháp cải thiện tốt nhất.

Sau khi hoàn thành khóa học, một học viên trong lớp, bạn Lê Thị Việt Hà chia sẻ: “Quả thực, em nhận ra được tầm quan trọng của các kỹ năng mềm được áp dụng khi tư vấn pháp luật. Đặc biệt, từ việc thực hành ngay trong lớp đã bước đầu giúp em định hình được những kỹ năng cơ bản khi giao tiếp và tìm được yếu điểm ban đầu của bản thân. Hơn hết, với sự hướng dẫn nhiệt tình và tận tâm của chị Nông Nhung, em cảm thấy việc xây dựng những kỹ năng này sẽ được cải thiện nếu học viên luôn tự ý thức, nhận thức và nỗ lực. Là sinh viên năm cuối, sắp rời ghế nhà trường, em cho rằng điều này là thiết yếu. Em mong công ty sẽ tiếp tục tổ chức những khóa học đào tạo như vậy cho học viên, đặc biệt là với sinh viên năm 3, năm cuối như chúng em. Em rất cảm ơn các anh chị chuyên viên cũng như công ty Luật Minh Khuê đã tạo điều kiện cho sinh viên chúng em có cơ hội được tiếp cận gần hơn với lĩnh vực tư vấn pháp luật”.

Trân trọng./.

Ban biên tập - Công ty luật Minh Khuê